Sinh Học

Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài?

Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài là thắc mắc của nhiều người. Điều này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết  sau. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

 Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài
Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài

Câu Hỏi: Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài?

=> Cá chép thụ tinh ngoài.

Giải thích: Cá chép đực bơi theo tưới tinh dịch chứa tinh trùng thụ tinh cho trứng (thụ tinh ngoài). Những trứng thụ tinh sẽ phát triển thành phôi.

 Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài
Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài

Kiến thức liên quan – Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài?

Cấu tạo ngoài

Thân cá chép hình thoi dẹp bên, mắt không có mi mắt, có hai đôi râu, thân phủ vảy xương, tì lên nhau xếp như ngói lợp; bên ngoài vảy có một lớp da mỏng, có các tuyến tiết chất nhày. Vây cá có những tia vây được căng bởi da mỏng. Vây chẵn gồm vây ngực và vây bụng. Vây lẻ gồm vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi.

 Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài
Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài

Chức năng của vây cá

Vây cá có vai trò quan trọng trong việc bơi của cá. Cá uốn mình để vây đuôi đẩy nước, tạo lực đẩy cho cá tiến về phía trước. Vây ngực và vây bụng giúp cá điều chỉnh hướng bơi, chẳng hạn như lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái, dừng lại hay bơi đứng.

Ngoài ra, vây lưng và vây hậu môn cũng có tác dụng trong việc bơi của cá. Chúng làm tăng diện tích dọc của thân cá, giúp cá giữ thăng bằng và không bị nghiêng ngả khi bơi. Vây lưng và vây hậu môn cũng có thể giúp cá phòng thủ khỏi kẻ thù hoặc thu hút bạn tình.

Tập tính của loài cá chép

 Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài
Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài

Cá chép là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau, từ các sông ngòi, ao hồ, kênh rạch cho đến các hồ lớn. Kích thước của cá chép có thể lên đến 1.2 mét và cân nặng tối đa khoảng 37.4 kg. Tuổi thọ trung bình của cá chép là khoảng 47 năm.

Cá chép thường sống theo bầy đàn và càng lớn thì số lượng cá thể trong từng bầy đàn sẽ ít dần. Cá chép là loài sống đáy, kiếm ăn chủ yếu là các sinh vật đáy như nhuyễn thể, giun, ấu trùng, côn trùng. Chúng cũng có thể ăn mùn hữu cơ, mầm thực vật dưới nước và các loại ngũ cốc khi thiếu thức ăn.

Cá chép có khả năng chịu được điều kiện nước có hàm lượng oxy thấp (2mg/l) và nhiệt độ dao động từ 0 – 40oC. Tuy nhiên, cá chép thích nhất là môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm và có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu,…). Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cá chép là khoảng 20 – 27oC.

Cá chép sinh sản lần đầu sau 12 tháng tuổi. Chúng sinh sản vào các tháng đầu năm và giữa mùa mưa. Trước mùa sinh sản, cá chép kiếm ăn rất mạnh để tích luỹ dinh dưỡng. Sau khi đẻ xong, cá chép lao đi kiếm ăn để bù lại những ngày lao động nặng nhọc.

Cá chép thích tìm nơi cư ngụ cho chúng nơi nước sâu tĩnh ấm về mùa lạnh, râm mát mùa hè. Đó là các chà bèo, chà rau muống, các hố sâu, dưới các bụi cây dưỡi nước, dưới các thân cây đổ… Cá chép có tất cả các giác quan rất phát triển tinh nhạy đặc biệt xúc giác và khứu giác.

Những nơi cá chép sống và kiếm ăn

 Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài
Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài

Cá chép là một loài cá có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Cá chép thường tìm kiếm những nơi có lượng thức ăn phong phú và dễ dàng tiếp cận. Những nơi này bao gồm:

  • Bờ nước:

Đây là nơi có sự phát triển của hệ thực vật và động vật dưới nước do có ánh sáng quang hợp. Bờ nước cũng cung cấp các nguồn thức ăn cho cá chép như ấu trùng, côn trùng, mùn hữu cơ từ bên ngoài. Cá chép thường ghé thăm bờ nước để kiếm ăn và tìm nơi trú ẩn.

  • Đáy nước:

Đây là nơi có sự sinh sôi của các loài vi sinh vật, giáp xác, ốc sên và các loài thân mềm khác. Đáy nước có thể là các mô đất ngầm hoặc các vật bất thường như thuyền đắm, cây đổ. Cá chép thích lục lọi đáy nước để tận dụng các nguồn thức ăn phong phú và đa dạng.

  • Hố sâu:

Đây là nơi có điều kiện thuận lợi cho cá chép sinh tồn trong mùa lạnh. Hố sâu có nhiệt độ cao hơn so với các vùng nông xung quanh. Hố sâu cũng là nơi tích tụ của các chất hữu cơ và ấu trùng. Cá chép thường di chuyển dọc theo các rãnh sâu ngầm để tìm kiếm hố sâu.

Trắc nghiệm Sinh học bài 31

Câu 1: Đặc điểm nào giúp ta phân biệt động vật không xương sống và động vật có xương sống

a. Môi trường sống

b. Có xương sống hay không

c. Lối sống

d. Cách bắt mồi

Động vật có xương sống có bộ xương trong, trong đó có cột sống (chứa tủy sống). Cột sống là đặc điểm cơ bản nhất để phân biệt ngành Động vật có xương sống với các ngành Động vật không xương sống.

→ Đáp án b

Câu 2: Cá chép sống trong môi trường

a. Trên cạn

b. Nước lợ

c. Nước mặn

d. Nước ngọt

Cá chép sống trong môi trường nước ngọt (hồ, ao, ruộng, sông, suối…). Chúng ưa các vực nước lặng.

→ Đáp án d

Câu 3: Thức ăn của cá chép là

a. Thực vật thủy sinh

b. Giun, ốc

c. ấu trùng côn trùng

d. Tất cả các đáp án trên

Cá chép ăn tạp: ăn giun, ốc, ấu trùng côn trùng và thực vật thủy sinh.

→ Đáp án d

Câu 4: Cá chép đẻ bao nhiêu trứng

a. 1500 – 2000 trứng

b. 3 – 5 vạn trứng

c. 5 – 10 vạn

d. 15 – 20 vạn

Đến mùa sinh sản, cá chép cái đẻ trứng với số lượng lớn từ 15 – 20 vạn trứng vào các cây thủy sinh.

→ Đáp án d

Câu 5: Thụ tinh ngoài là

a. Là hiện tượng đẻ trứng ở môi trường nước

b. Là hiện tượng thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể

c. Là hiện tượng thụ tinh xảy ra bên trong cơ thể

d. Là hiện tượng con đực bơi theo sau con cái

Đến mùa sinh sản, cá chép cái đẻ trứng với số lượng lớn từ 15 – 20 vạn trứng vào các cây thủy sinh. Cá chép đực bơi theo tưới tinh dịch chứa tinh trùng thụ tinh cho trứng (thụ tinh ngoài). Những trứng thụ tinh sẽ phát triển thành phôi.

→ Đáp án b

Câu 6: Vây nào sau đây KHÔNG phải là vây lẻ

a. Vây lưng

b. Vây hậu môn

c. Vây đuôi

d. Vây bụng

Vây cá có những tia vây được căng bởi da mỏng. Vây chẵn gồm vây ngực và vây bụng. Vây lẻ gồm vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi.

→ Đáp án d

 Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài
Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài

Trên đây là giải đáp của truongkinhdoanhcongnghe về câu hỏi Cá Chép Thụ Tinh Trong Hay Ngoài? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button