Văn Học

[BẬT MÍ] Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Trong bài viết dưới đây truongkinhdoanhcongnghe sẽ hướng dẫn bạn Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt cụ thể và chính xác nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Khái niệm phương thức biểu đạt – Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Phương thức biểu là cách mà một người dùng để chia sẻ thông tin với người khác. Qua phương thức này, người ta có thể thể hiện ý nghĩ, tâm tư và tình cảm của mình cho người khác biết. Phương thức biểu đạt giúp cho mọi người hiểu nhau hơn, gắn bó hơn và thân thiết hơn trong các mối quan hệ.

Trong các đề thi môn ngữ văn của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hàng năm, thường có yêu cầu xác định các phương thức biểu đạt. Các phương thức biểu đạt là những cách thức mà người viết sử dụng để trình bày ý tưởng trong các tác phẩm văn học.

Có 6 phương thức biểu đạt chính, đó là: tự sự; miêu tả; biểu cảm; thuyết minh; nghị luận; hành chính – công vụ. Người viết có thể kết hợp nhiều phương thức biểu đạt trong một văn bản để làm cho văn bản sinh động và dễ hiểu hơn.

Việc vận dụng linh hoạt các phương thức biểu đạt giúp người viết truyền tải ý nghĩa của mình một cách hiệu quả và giúp người đọc, người nghe nắm bắt được nội dung của văn bản.

Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Đặc điểm của các phương thức biểu đạt

Phương thức tự sự

 • Khái niệm: Đây là phương thức dùng ngôn ngữ để kể lại một chuỗi sự việc có liên quan đến nhau theo thứ tự thời gian. Người kể không chỉ trình bày các sự việc mà còn miêu tả tính cách nhân vật và bày tỏ cảm xúc, quan điểm của mình về con người và cuộc sống.
 • Dấu hiệu nhận biết: Văn bản có phương thức tự sự thường có cốt truyện, mạch truyện và chủ đề rõ ràng. Có các nhân vật, sự kiện và diễn biến trong mạch truyện. Các thể loại văn học hay dùng phương thức này là:
 • Tiểu thuyết;
 • Văn nghệ;
 • Tường trình/tường thuật;
 • Tin báo;…
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Phương thức miêu tả 

Phương thức biểu đạt miêu tả là cách thức dùng ngôn ngữ để mô tả nhân vật, sự việc cho người nghe hoặc người đọc có thể hình dung được. Người nghe hoặc người đọc có thể nhìn thấy được hình dáng bên ngoài và cảm nhận được tâm trạng bên trong của nhân vật.

Để nhận biết phương thức biểu đạt miêu tả, ta có thể chú ý đến các yếu tố sau: Có sử dụng các tính từ, động từ và biện pháp tu từ để mô tả sự vật, sự việc, nhân vật một cách sinh động và chân thực. Có miêu tả chi tiết về ngoại hình và nội tâm của nhân vật. Phương thức biểu đạt này thường xuất hiện trong văn tả người hoặc trong thơ.

Phương thức biểu cảm

Khái niệm: Đây là phương thức dùng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc, tâm tư và tình cảm của người nói, người viết về đối tượng nào đó.

Dấu hiệu nhận biết: Văn bản có phương thức biểu cảm thường có các từ ngữ biểu đạt cảm xúc và các câu cảm thán. Phương thức này hay được dùng trong các thể loại văn học như:

 • Thơ;
 • Vè;
 • Ca dao;…
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Phương thức thuyết minh 

Phương thức biểu đạt thuyết minh là cách thức dùng ngôn ngữ để giới thiệu các đặc điểm, tính chất của đối tượng cho người nghe hoặc người đọc. Người nghe hoặc người đọc có thể hiểu rõ hơn về sự vật hiện tượng mà người nói hoặc người viết muốn trình bày. Người nói hoặc người viết phải có kiến thức sâu rộng, chính xác, khách quan về đối tượng.

Để nhận biết phương thức biểu đạt thuyết minh, ta có thể chú ý đến các yếu tố sau: Có các câu văn nêu rõ các đặc điểm riêng của đối tượng. Ngôn ngữ được dùng một cách rõ ràng, cụ thể và có kết hợp các biện pháp so sánh, liệt kê để làm rõ vấn đề.

Phương thức biểu đạt này thường xuất hiện trong các văn bản thuyết minh về một sự vật, hiện tượng nào đó, như thuyết minh về một vấn đề khoa học hay một địa điểm du lịch.

Phương thức nghị luận

 • Khái niệm:

Đây là phương thức dùng ngôn ngữ để bày tỏ ý kiến, quan điểm về một đối tượng (sự vật hay hiện tượng) nào đó. Người viết, người nói phải dùng kiến thức và dẫn chứng để đánh giá, bàn luận và thuyết phục người đọc, người nghe đồng ý với nội dung của mình.

 • Dấu hiệu nhận biết:

Văn bản có phương thức nghị luận thường có các quan điểm rõ ràng và các căn cứ, lập luận để bảo vệ quan điểm. Văn bản cần có bố cục chặt chẽ để tăng tính thuyết phục cho người đọc.

Phương thức hành chính – công vụ 

Phương thức biểu đạt hành chính – công vụ là cách thức dùng ngôn ngữ để giao tiếp giữa các cơ quan Nhà nước với công dân hoặc giữa các cấp bộ trong Nhà nước.

Phương thức này thường được dùng trong các văn bản để truyền đạt những nội dung, yêu cầu hoặc ý kiến, nguyện vọng liên quan đến việc giải quyết một vấn đề nào đó. Phương thức này ít xuất hiện trong các thể loại văn học.

Để nhận biết phương thức biểu đạt hành chính – công vụ, ta có thể chú ý đến các yếu tố sau: Có các thành phần như quốc hiệu, tiêu ngữ; ngày, tháng, năm lập văn bản; thông tin của người ra văn bản; thông tin của đơn vị/cá nhân nhận văn bản. Ngôn ngữ được dùng một cách trang trọng, chính thức và rõ ràng.

Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt
Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt

Bài viết trên đây Truongkinhdoanhcongnghe đã hướng dẫn bạn Cách Nhận Biết Các Phương Thức Biểu Đạt. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Back to top button