Sinh Học

Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ Là Gì?

Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ Là Gì? Điều này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viêt sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ Là Gì?

=> Môi trường sống của cây dương xỉ là ở những khu rừng nhiệt đới cận xích đạo, các vùng núi cao, những nơi có độ ẩm cao và bóng râm, ít có ánh nắng mặt trời. Hiện nay với sinh học phát triển, dương xỉ đã được trồng khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài trời miễn là môi trường đó cung cấp đủ độ ẩm, nước và bóng râm.

Kiến Thức Liên Quan – Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ

Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ
Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ

Cây Dương Xỉ là gì

Cây Dương Xỉ thuộc họ Quyết và là loài thực vật có nguồn gốc cổ xưa nhất trên hành tinh của chúng ta. Cây còn có nhiều tên gọi khác tùy theo từng vùng miền, nhưng phổ biến nhất vẫn là cái tên rau dờn và Dương Xỉ. 

Vốn dĩ Dương Xỉ có chủng loại rất đa dạng nhưng một số đã bị tuyệt chủng. Đây là loài cây lưỡng tính, tự sinh sản thông quá phần bao tử nằm ở dưới tán lá. Dương Xỉ có thân nhỏ, lá hướng lên, có màu xanh mát nên thường được tận dụng để trang trí không gian sống.

Môi trường thích hợp nhất để Dương Xỉ phát triển là vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Ở nước ta, bạn có thể bắt gặp Dương Xỉ ở nhiều nơi như ven bờ hồ, ao, rừng cây, chân tường ẩm ướt, quanh giếng, hồ cá thủy sinh,…

Tính đến nay, các nhà sinh vật học đã phát hiện khoảng 12 loại Dương Xỉ đang tồn tại. Tùy theo giống mà khi trưởng thành cây sẽ có kích thước, hình dáng và chiều cao khác nhau. Có những giống cây sẽ lên cao đến hàng chục mét, nhưng cũng có loại chỉ có kích thước khoảng bằng một gang tay.

Có mấy loại cây dương xỉ?

Có hơn 12.000 loài dương xỉ, kích thước khác nhau, từ những thân nhỏ như sợi tóc với những chiếc lá nhỏ xíu, rêu phong đến những cây khổng lồ cao hơn 40 feet … hiện nay có xu hướng giảm do tác động, khai thác của con người.

 Có 3 loại dương xỉ phổ biến được trồng làm cảnh và trồng thủy sinh trong nhà gồm: Dương xỉ cảnh, dương xỉ thân gỗ (dương xỉ cổ đại, dương xỉ rừng), dương xỉ thủy sinh.

Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ
Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ

Tác dụng của cây dương xỉ là gì?

Dương xỉ cảnh được trồng trong chậu để trong không gian của nhà ở có tác dụng hấp thụ những chất độc hại có trong không khí điển hình như: toluene, xylen, Aldehyde formic,….. Theo đó, dương xỉ giúp làm sạch và thanh lọc không khí tạo sự trong lành hơn và giảm thiểu những bệnh về đường hô hấp.

Màu xanh mát của cây không chỉ đem lại không gian cây xanh tươi mát giúp giảm căng thẳng, thoải mái tinh thần mà nó còn có khả năng hấp thụ những bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử như máy tính, tivi hay laptop,….

Dương xỉ khi trồng dưới đất có khả năng hấp thụ độc tố asen có trong đất và làm sạch nguồn nước khỏi những chất ô nhiễm.

Dương xỉ còn đóng vai trò quan trọng trong đông y. Nó được dùng làm thảo dược để trị các bệnh như lang ben hay bạch biến; chữa đau lưng, mỏi gối, bạch đới, tiểu són do thận hư hay di tinh; chữa phong hàn thấp, cử động khó khăn, bong gân; chữa các chứng bệnh về tiêu chảy và giúp cầm máu,….

Lá dương xỉ còn được sử dụng để trang trí và cắm cùng hoa trông cũng rất đẹp.

Bài viết trên đã giải đáp về thắc mắc Môi Trường Sống Của Cây Dương Xỉ Là Gì? Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button