Sinh Học

Phân Biệt Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực

Tế bào là một đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học của sinh vật sống, là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập. Tế bào gồm hai loại: tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực. Vậy Phân Biệt Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau của Trường kinh doanh công nghệ để được giải đáp.

Phân Biệt Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực

Nội dung Phân Biệt Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực

Tế bào nhân sơTế bào nhân thực
Xuất hiện ở một số sinh vật có cấu trúc cơ thể đơn giản như tế bào vi khuẩnCó ở hầu hết sinh vật như động vật nguyên sinh, nấm, thực vật, động vật.
Kích thước rất nhỏ chỉ khoảng bằng một phần mười tế bào nhân thực.Có kích thước lớn hơn.
Bao gồm: Thành tế bào, vỏ nhầy, lông, roiKhông có thành tế bào, vỏ nhầy, lông, roi
Chưa có nhân hoàn chỉnh, là vùng nhân chứa ADN và chưa có màng bao bọc bao quanh.Có nhân được bao bọc bởi lớp màng, bên trong có chứa dịch nhân, nhân con và chất nhiễm sắc, ngoài ra trên màng còn có rất nhiều lỗ nhỏ.
Tế bào chất: Không có hệ thống nội màng, không có khung tế bào và cũng không có bào quan.Tế bào chất: Có hệ thống nội màng, khung tế bào và bào quan còn có màng bao bọc.
Không có khung xương định hình tế bào.Có khung xương định hình tế bào.
Bào quan có RibôxômBào quan gồm có: Ribôxôm, thể gôngi, lưới nội chất, ty thể,

Sự giống nhau của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực có những điểm chung sau:

• Cả hai đều có ba thành phần chính: màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân (hoặc nhân).
  • Cả hai đều là hệ thống mở, tự duy trì, tự sản xuất. Chúng có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng, thực hiện các chức năng chuyên biệt và sinh sản tế bào mới khi cần. Chúng cũng có một bản mật mã riêng để điều khiển các hoạt động trên.
  • Cả hai đều sinh sản bằng cách phân bào tế bào.
  • Cả hai đều trao đổi chất với môi trường. Chúng biến đổi các vật liệu thô thành các thành phần cần thiết cho tế bào và tạo ra các phân tử mang năng lượng và các sản phẩm phụ. Chúng sử dụng năng lượng hóa học trong các phân tử hữu cơ và giải phóng năng lượng trong các quá trình trao đổi chất.
  • Cả hai đều có khả năng đáp ứng với các kích thích hoặc thay đổi của môi trường trong và ngoài tế bào. Chúng thích nghi với các biến đổi về nhiệt độ, độ pH hoặc nguồn dinh dưỡng và di chuyển các túi tiết.

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách Phân Biệt Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!