Soạn Anh 8 Unit 3 Skills 2 Chi Tiết
Trong bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ sẽ hướng dẫn bạn Soạn Anh 8 Unit 3 Skills 2 chi tiết và đầy đủ. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!
Nội dung Soạn Anh 8 Unit 3 Skills 2
Task 1. Answer the question – Soạn Anh 8 Unit 3 Skills 2
(Trả lời những câu hỏi.)
- 1. Do you like sticky rice?
(Bạn có thích xôi không?)
- 2. When do we traditionally have sticky rice?
(Theo truyền thống hi nào chúng ta ăn xôi?)
Lời giải chi tiết:
- 1. Yes.
- 2. On the Tet holiday.
Task 2. Listen to the passage and …(Nghe đoạn văn và tích đúng (T) hoặc sai (F).)
Lời giải:
1. T | 2. F | 3. T | 4. F | 5. F |
Nội dung bài nghe:
Five-coloured sticky rice is an important traditional dish of many ethnic minorities in the northern mountainous regions. People call the dish five-coloured sticky rice because it has five colours: red, yellow, green, purple and white. The things that create the colours are not chemicals but natural roots and leaves. The five colours of the dish represent five elements of life according to Vietnamese beliefs: yellow is earth, red is fire, green is plants, white is metal, and purple or black is water. People believe that these five elements create harmony between heaven and earth. Five-coloured sticky rice is usually made and enjoyed at Tet, in festivals and ceremonies, on special occasions, and whenever the family has guests.
Hướng dẫn dịch:
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc. Mọi người gọi đó là Xôi ngũ sắc vì nó có năm màu: đỏ, vàng, xanh lục, tím và trắng. Những thứ tạo ra màu sắc không phải là hóa chất mà là rễ và lá cây tự nhiên. Năm màu sắc của món ăn đại diện cho năm yếu tố của cuộc sống theo niềm tin Việt Nam: màu vàng là đất, đỏ là lửa, màu xanh lá cây là thực vật, màu trắng là kim loại, và màu tím hoặc đen là nước. Mọi người tin rằng năm yếu tố này tạo ra sự hài hòa giữa trời và đất. Xôi ngũ sắc thường được làm và thưởng thức vào dịp Tết, trong các lễ hội và các nghi lễ, vào những dịp đặc biệt, và bất cứ khi nào gia đình có khách.
Task 3. Listen again and complete the sentences
(Nghe lại và hoàn thành các câu sau.)
Bài nghe:
- 1. Five-coloured sticky rice is made by ethnic minorities in the northern _______ region.
- 2. The dish has five colours: red, yellow, green, _______ and white.
- 3. It is made using _______ roots and leaves.
- 4. The green colour symbolises _______.
- 5. Five-coloured sticky rice is made on special occasions, for festivals and _______.
Gợi ý:
1. mountainous | 2. purple/ black | 3. natural |
4. plants | 5. ceremonies |
Giải thích:
1. Thông tin: Five-coloured sticky rice is an important traditional dish of many ethnic minorities in the northern mountainous regions. (Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc.)
2. Thông tin: People call the dish five-coloured sticky rice because it has five colours: red, yellow, green, purple and white. (Mọi người gọi đó là Xôi ngũ sắc vì nó có năm màu: đỏ, vàng, xanh lục, tím và trắng.)
3. Thông tin: The things that create the colours are not chemicals but natural roots and leaves. (Những thứ tạo ra màu sắc không phải là hóa chất mà là rễ và lá cây tự nhiên.)
4. Thông tin: The five colours of the dish represent five elements of life according to Vietnamese beliefs: yellow is earth, red is fire, green is plants, white is metal, and purple or black is water. (Năm màu sắc của món ăn đại diện cho năm yếu tố của cuộc sống theo niềm tin Việt Nam: màu vàng là đất, đỏ là lửa, màu xanh lá cây là thực vật, màu trắng là kim loại, và màu tím hoặc đen là nước.)
5. Thông tin: Five-coloured sticky rice is usually made and enjoyed at Tet, in festivals and ceremonies, on special occasions, and whenever the family has guests. (Xôi ngũ sắc thường được làm và thưởng thức vào dịp Tết, trong các lễ hội và các nghi lễ, vào những dịp đặc biệt, và bất cứ khi nào gia đình có khách.)
Hướng dẫn dịch:
- 1. Xôi ngũ sắc được làm bởi những dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi phía bắc.
- 2. Món ăn có 5 màu: đỏ, vàng, xanh lá, tím và trắng.
- 3. Nó được làm bằng cách sử dụng rễ và lá tự nhiên.
- 4. Màu sắc xanh lá tượng trưng cho cây.
- 5. Xôi 5 màu được làm vào những dịp đặc biệt, cho lễ hội và nghỉ lễ.
Task 4. Read the notes on how to make yellow sticky rice.
(Đọc những ghi chú về cách làm xôi màu vàng.)
Ingredients: (Thành phần:)
- Stick rice: 500g (Gạo nếp: 500g)
- Turmeric: three tbsp extract (Nghệ: 3 thìa súp đầy)
- Shredded coconut: one cup (Dừa xay: một cốc)
- Salt: 1/4 tsp (Muối: 1/4 muỗng súp)
Notes: (Ghi chú:)
- 1. Soak sticky rice – water – five hours + (Ngâm nếp với nước trong 5 giờ hơn)
- 2. Rinse rice – drain (Vo gạo nếp – để ráo nước)
- 3. Mix well w/ turmeric extract, wait – 10 mins (Trộn đều với tinh chất nghệ, chờ 10 phút)
- 4. Add coconut + salt – mix well (Thêm dừa và muối, trộn đều)
- 5. Steam – 30 mins – check cooked (Đun 30 phút – kiểm tra độ chín)
- 6. Serve (Dọn lên đĩa)
Task 5. Change the notes into cooking steps to show a foreign visitor how to make yellow sticky rice.
(Thay đổi thành những bước nấu để trình bày cho khách nước ngoài cách làm xôi vàng.)
- Organising your ideas (Sắp xếp các ý tưởng của bạn)
- Introducing your dish (Giới thiệu món ăn của bạn)
- This is a very easy dish to make (Đây là một món ăn rất dễ làm)
- Try this delicious recipe (Hãy thử công thức nấu ăn ngon này)
- Signposting the cooking steps (Đánh dấu các bước nấu ăn)
- First, Then, Next, After that, Finally (Đầu tiên, Sau đó, Tiếp theo, Sau đó, Cuối cùng)
- Once the (rice is rinsed), (add) the (salt) (Sau khi (gạo được vo sạch), (thêm) (muối))
- Giving advice (Đưa ra lời khuyên)
- Remember to… (Hãy nhớ…)
- Don’t forget to… (Đừng quên…)
- Try to… (Cố gắng…)
- Concluding (Kết luận)
- Serve this dish with… (Phục vụ món ăn này với…)
- This dish is delicious with…(Món này ngon với…)
Lời giải chi tiết:
- This delicious dish is very easy to make.
(Món ngon này rất dễ làm.)
- First, you need to soak sticky rice with water in more than 5 hours.
(Đầu tiên, bạn cần ngâm gạo nếp với nước trong hơn 5 giờ.)
- Then you rinse rice and drain it.
(Sau đó bạn vo sạch gạo và để ráo nước.)
- Once the rice is rinsed, remember to mix well with turmeric extract and wait for about ten minutes.
(Sau khi gạo được vo sạch, hãy nhớ trộn đều với chiết xuất bột nghệ và chờ khoảng mười phút.)
- Don’t forget to add coconut and salt, then mix well the mixture well.
(Đừng quên thêm dừa và muối, sau đó trộn đều hỗn hợp.)
- Finally, steam for 30 minutes and remember to check and see if it’s cooked.
(Cuối cùng hấp trong 30 phút và nhớ kiểm tra xem nó đã chín chưa.)
- Serve this with salted shredded meat. It’s better to serve it hot.
(Phục vụ món này với thịt ruốc. Tốt hơn là phục vụ nóng.)
Như vậy bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã hướng dẫn bạn Soạn Anh 8 Unit 3 Skills 2 chi tiết và đầy đủ. Chúc bạn học tập tốt!
Xem thêm: