Tin Tức

Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng?

Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng? Thắc mắc này sẽ được Trường Kinh Doanh Công Nghệ giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng?

A. vỉ mạng;

B. Hub;

C. Môdem;

D. Webcam.

Đáp án đúng là D. Webcam là không phải là thiết bị mạng. Một số thiết bị mạng như Hub, bộ định tuyến, bộ khuếch đại, vỉ mạng…

Kiến Thức Liên Quan – Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng?

Webcam là gì?

Webcam là từ viết tắt của Website Camera, đây là loại thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính để truyền trực tiếp hình ảnh mà nó ghi được đến một máy tính khác hoặc truyền lên một website nào đó thông qua mạng Internet.

Về cơ bản, webcam gần giống như máy ảnh kỹ thuật số nhưng khác ở chỗ các chức năng chính của nó sẽ do phần mềm cài đặt trên máy tính điều khiển và xử lý.

Các dữ liệu mà webcam thu được sẽ được lưu vào máy tính, dùng như thiết bị liên lạc hình ảnh giữa con người với nhau (nói chuyện qua webcam truyền hình ảnh bằng internet).

Ngoài ra nó còn sử dụng cho các công tác an ninh, ví dụ như truyền hình ảnh nó ghi được đến trung tâm kiểm soát từ xa.

Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng
Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng

Vỉ mạng là gì?

Vỉ mạng hay còn gọi là Card mạng (network card), hay card giao tiếp mạng (Network Interface Card), là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính. Nó còn được gọi là bộ thích nghi LAN (LAN adapter), được cắm trong một khe (slot) của bản mạch chính và cung cấp một giao tiếp kết nối đến môi trường mạng. Chủng loại card mạng phải phù hợp với môi trường truyền và giao thức được sử dụng trên mạng cục bộ.

Card mạng là thiết bị chịu trách nhiệm: Chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại.

Chức năng cơ bản của card mạng cần nhắc đến đầu tiên chính là chức năng truyền dữ liệu qua lại giữa các máy tính, đồng thời kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu từ cấp tới máy tính. Có nghĩa là các thông tin mà bạn muốn đưa lên mạng hay các thông tin bạn tìm từ internet về thì các dữ liệu đó sẽ được chuyển đổi từ dạng byte và bit sang loại tín hiệu điện. Và tín hiệu này sẽ truyền qua dây cáp đến máy tính của bạn khi muốn nhận dữ liệu hoặc ngược lại khi bạn muốn truyền dữ liệu.

Modem là gì?

Modem được viết tắt của cụm từ Modulator and Demodulator, được dịch ra có nghĩa là bộ điều chế và giải điều chế. Đây là một thiết bị điều chế một hoặc nhiều tín hiệu sóng mang để mã hóa thông tin kỹ thuật số, và giải điều chế tín hiệu để tạo lại thông tin kỹ thuật số ban đầu.

Nói một cách dễ hiểu thì Modem là một thiết bị phần cứng có chức năng chuyển đổi dữ liệu từ định dạng kỹ thuật số sang định dạng phù hợp với phương tiện truyền dẫn tương tự như điện thoại, radio,… Mục đích là tạo ra một tín hiệu có thể được truyền đi một cách dễ dàng và được giải mã một cách đáng tin cậy.

Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng
Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng

Phân biệt Modem với Router

Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng
Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng

Modem là thiết bị kết nối mạng có thể hoạt động một cách độc lập thông qua dây cáp với các thiết bị có kết nối Internet, thông thường là máy tính.

Trong khi đó thì Router không thể hoạt động độc lập được hay nói cách khác, Router không thể tự kết nối mạng mà nó chỉ có kết nối mạng thông qua Modem mà thôi. Nếu Router được sử dụng độc lập mà không có Modem thì nó chỉ đóng vai trò là một trung tâm kết nối mạng, tương tự như Switch hoặc Hub.

Trước đây, khi lắp đặt một kết nối mạng thì thường chúng ta sẽ phải lắp Modem và Router nếu muốn có kết nối Wifi. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của các thiết bị mạng thì các Modem thường được tích hợp với các tính năng của Router, từ đó thì chúng ta sẽ không phải lắp cả hai thiết bị riêng biệt nữa.

Dù vậy thì Router vẫn được sử dụng rộng rãi bởi các lợi ích khác, đặc biệt là việc mở rộng phủ sóng mạng xa hơn. Ứng dụng này được thấy nhiều nhất ở các tòa nhà, chung cư, khách sạn. Vì không gian phát sóng của một Modem là không đủ rộng cho cả một tầng hoặc phòng rộng, do đó người ta thường lắp thêm các Router để mở rộng mạng cho các khu vực xa hơn.

Bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp thắc mắc Thiết Bị Nào Không Phải Là Thiết Bị Mạng? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button