Soạn Bài Tiếng Anh 8 Unit 3 Skill 2
Trong bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ sẽ hướng dẫn bạn Soạn Bài Tiếng Anh 8 Unit 3 Skill 2 đầy đủ và chi tiết nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
Nội dung Soạn Bài Tiếng Anh 8 Unit 3 Skill 2
Task 1. Answer the questions. (Trả lời các câu hỏi.)
1. Do you like sticky rice? (Bạn có thích xôi không?)
2. When do we traditionally have sticky rice? (Khi nào chúng ta ăn xôi theo truyền thống?)
Gợi ý:
1. Yes, I like sticky rice.
2. On the Tet holiday.
Hướng dẫn dịch:
1. Bạn có thích xôi không?
– Vâng, tôi thích xôi.
2. Khi nào chúng ta ăn xôi theo truyền thống?
– Vào dịp lễ Tết.
Task 2. Listen to the passage and tick (✓) true (T) or false (F).
(Nghe đoạn văn và chọn đúng (T) hay sai (F).)
Statements | T | F |
1 .Five-coloured sticky rice is a traditional dish. | ||
2. Five-coloured sticky rice is made with chemicals. | ||
3. The colours represent the elements of life. | ||
4. These elements create harmony between people. | ||
5. This rice is only made when there are guests. |
Lời giải chi tiết:
1. T | 2. F | 3. T | 4. F | 5. F |
1. T
(Xôi 5 màu là một món ăn truyền thống.)
2. F
(Xôi 5 màu được làm với hóa chất.)
Giải thích: Thông tin trong bài ‘The things that create the colours are not chemicals but natural roots and leaves.’
(Những thứ tạo ra màu sắc không phải là hóa chất mà là rễ và lá cây tự nhiên.)
3. T
(Những màu sắc tượng trưng cho nhưng yếu tố của cuộc sống.)
4. F
(Những yếu tố này tạo nên sự hài hòa giữa con người.)
Giải thích: Thông tin trong bài ‘People believe that these five elements create harmony between heaven and earth.’
(Mọi người tin rằng năm yếu tố này tạo ra sự hài hòa giữa trời và đất.)
5. F
(Xôi này chỉ được làm khi có khách.)
Giải thích: Thông tin trong bài ‘Five-coloured sticky rice is usually made and enjoyed at Tet, in festivals and ceremonies, on special occasions, and whenever the family has guests.’
(Xôi ngũ sắc thường được làm và thưởng thức vào dịp Tết, trong các lễ hội và các nghi lễ, vào những dịp đặc biệt, và bất cứ khi nào gia đình có khách.)
Task 3. Listen again and complete the sentences
Nghe lại và hoàn thành câu.
Audio script
Five-coloured sticky rice is an important traditional dish of many ethnic minorities in the northern mountainous regions. People call the dish five- coloured sticky rice because it has five colours: red, yellow, green, purple and white. The things that create the colours are not chemicals but natural roots and leaves. The five colours of the dish represent five elements of life according to Vietnamese beliefs: yellow is earth, red is fire, green is plants, white is metal, and purple or black is water. People believe that these five elements create harmony between heaven and earth. Five-coloured sticky rice is usually made and enjoyed at Tet, in festivals and ceremonies, on special occasions, and whenever the family has guests.
Dịch bài nghe
Xôi năm màu là một món ăn truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc thiểu số vùng miền núi phía bắc. Mọi người gọi là xôi năm màu bởi vì nó có 5 màu: Đỏ, vàng, xanh, tím và trắng. Những thứ tạo nên màu sắc không phải là hóa chất mà từ những rễ cây và lá cây tự nhiên. 5 màu của món ăn tượng trưng cho 5 yếu tố của cuộc sống theo quan niệm của người Việt Nam: Vàng là trái đất, đỏ là lửa, xanh là cỏ cây, trắng là kim loại và tím hoặc đen là nước. Người ta tin rằng 5 yếu tố tạo nên sự hài hòa giữa trời và đất. Xôi ngũ sắc thường được làm và thưởng thức vào ngày Tết, các lễ hội và nghi lễ, các dịp đặc biệt và cả khi gia đình có khách.
Từ vựng cần nhớ trong bài:
- Root (n): Rễ
- Leave (n): Lá
- Element (n): Yếu tố, nhân tố
- Metal (n): Kim loại
- Harmony (n): Sự hòa hợp
- Symbolize (v): Biểu tượng
1. mountainous | 2. purple | 3. natural |
4. plants | 5. ceremonies |
Dịch:
- Xôi 5 màu được làm bởi những dân tộc thiểu số ở các vùng núi phía Bắc.
- Món ăn có 5 màu: Đỏ, vàng, xanh, tím và trắng.
- Nó được làm bằng cách sử dụng các rễ và lá cây tự nhiên.
- Màu xanh tượng trưng cho cây cỏ.
- Xôi 5 màu được làm vào các dịp đặc biệt, lễ hội hay các nghi lễ.
Task 4. Read the notes on how to make yellow sticky rice
(Đọc những ghi chú về cách làm xôi màu vàng.)
Hướng dẫn dịch:
Thành phần:
- Nếp: 500g
- Nghệ: 3 thìa súp đầy
- Dừa xay: một cốc
- Muối: 1/4 muỗng súp
Ghi chú:
- Ngâm nếp với nước trong 5 giờ hơn
- Vo nếp – vắt khô
- Trộn đều với tinh chất nghệ, chờ 10 phút
- Thêm dừa và muối, trộn đều
- Đun 30 phút – kiểm tra độ chín
- Dùng
Task 5. Change the notes into cooking steps to show a foreign visitor how to make yellow sticky rice.
(Thay đổi thành những bước nấu để trình bày cho khách nước ngoài cách làm xôi vàng.)
Organising your ideas (Sắp xếp các ý tưởng của bạn)
Introducing your dish (Giới thiệu món ăn của bạn)
This is a very easy dish to make (Đây là một món ăn rất dễ làm)
Try this delicious recipe (Hãy thử công thức nấu ăn ngon này)
Signposting the cooking steps (Đánh dấu các bước nấu ăn)
First, Then, Next, After that, Finally (Đầu tiên, Sau đó, Tiếp theo, Sau đó, Cuối cùng)
Once the (rice is rinsed), (add) the (salt) (Sau khi (gạo được vo sạch), (thêm) (muối))
Giving advice (Đưa ra lời khuyên)
Remember to… (Hãy nhớ…)
Don’t forget to… (Đừng quên…)
Try to… (Cố gắng…)
Concluding (Kết luận)
Serve this dish with… (Phục vụ món ăn này với…)
This dish is delicious with…(Món này ngon với…)
Lời giải chi tiết:
– This delicious dish is very easy to make.
(Món ngon này rất dễ làm.)
– First, you need to soak sticky rice with water in more than 5 hours.
(Đầu tiên, bạn cần ngâm gạo nếp với nước trong hơn 5 giờ.)
– Then you rinse rice and drain it.
(Sau đó bạn vo sạch gạo và để ráo nước.)
– Once the rice is rinsed, remember to mix well with turmeric extract and wait for about ten minutes.
(Sau khi gạo được vo sạch, hãy nhớ trộn đều với chiết xuất bột nghệ và chờ khoảng mười phút.)
– Don’t forget to add coconut and salt, then mix well the mixture well.
(Đừng quên thêm dừa và muối, sau đó trộn đều hỗn hợp.)
– Finally, steam for 30 minutes and remember to check and see if it’s cooked.
(Cuối cùng hấp trong 30 phút và nhớ kiểm tra xem nó đã chín chưa.)
– Serve this with salted shredded meat. It’s better to serve it hot.
(Phục vụ món này với thịt ruốc. Tốt hơn là phục vụ nóng.)
Trên đây là hướng dẫn Soạn Bài Tiếng Anh 8 Unit 3 Skill 2 đầy đủ và chi tiết. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết hữu ích với bạn.
Xem thêm: