Trúng tuyển đại học quá dễ

Trúng tuyển đại học quá dễ - Ảnh 1.

Trúng tuyển đại học quá dễ - Ảnh 1.

Trường đại học quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM) treo bảng chào đón sinh viên và nhận hồ sơ xét tuyển – Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Bộ GD-ĐT, trong tổng số hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có 643.122 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học (chiếm 71,45%).

Chưa tốt nghiệp THPT đã đậu đại học

Sau 12 năm đèn sách và những tháng ngày “mài dùi kinh sử”, mỗi sĩ tử bước vào kỳ thi đại học trước đây phải “chọi” với hàng chục người để mơ về một chiếc ghế trên giảng đường đại học thì vài năm trở lại đây, khi “cơn bão” giấy trúng tuyển, giấy gọi nhập học ào ào đổ về các tỉnh, sĩ tử bỗng dưng trúng tuyển quá nhiều trường…

Ngày 28-8, hàng loạt thí sinh nhận được tin nhắn qua điện thoại với nội dung “Điểm thi của bạn rất thấp, đừng chờ đợi nguyện vọng…” từ Trường ĐH Gia Định và tư vấn thí sinh đến trường để làm thủ tục, nộp hồ sơ. Về nội dung tin nhắn trên, đại diện nhà trường cho biết trường xuất phát từ mong muốn thí sinh có điểm thấp – từ đủ điểm sàn của Bộ GD-ĐT cũng được vào học đại học.

Trong khi đó, chuyện hi hữu khi có đến 191/259 học sinh lớp 12 Trường THPT An Thới (huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang) cùng nhận được giấy báo trúng tuyển đại học từ Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng. Nhiều thí sinh ngỡ ngàng khi nghe tin mình đậu đại học. Theo các học sinh này, do nhiều trường đến gửi giấy yêu cầu đăng ký xét tuyển đại học nên không nhớ mình đã ghi trường nào. Trường phát cho mỗi học sinh một phiếu, ai muốn thì ghi rồi nộp lại cho lớp trưởng.

Ông Lê Thanh Vân – hiệu trưởng Trường THPT An Thới – cho biết kết thúc học kỳ 1 năm học trước, nhân viên của Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng có đến trường xin thông tin hồ sơ học tập của học sinh để tuyển sinh. Nhiều trường đại học tư cũng làm cách này, tìm hiểu thông tin trước để tuyển sinh. “Họ xem xét hồ sơ học bạ các em học sinh lớp 12, em nào đạt sẽ được tuyển”, ông Vân nói.

Trên thực tế, không ít trường sử dụng phương thức xét học bạ đều chủ động tìm đến các trường THPT để “mời” thí sinh đăng ký xét tuyển, sau đó chủ động gửi giấy báo trúng tuyển đã xuất hiện từ mấy năm nay và nhiều lần bị Bộ GD-ĐT “tuýt còi”.

Nhiều thí sinh đậu cả 10 trường đại học

Cuối tháng 7-2020, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa diễn ra, cả trăm ngàn thí sinh đã biết mình trúng tuyển vào nhiều trường ĐH bằng các phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, ưu tiên xét tuyển, xét học bạ… 

Ngay thời điểm đó, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có hơn 9.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ trúng tuyển. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM hiện đã xét tuyển bằng học bạ 3 đợt, đến nay đã có gần 1.500 thí sinh nhập học. 

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng đã công bố kết quả xét tuyển học bạ THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng với khoảng 4.000 thí sinh trúng tuyển, chiếm 50% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã gọi nhập học khoảng 2.500 thí sinh trúng tuyển theo các phương thức khác nhau. 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho biết: “Năm nay rất nhiều thí sinh trúng tuyển các phương thức khác nhau. Tôi đi tư vấn nên được biết số thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ rất nhiều, không ít em đậu cả… 10 trường”.

Chưa bao giờ các trường áp dụng số phương thức tuyển sinh nhiều như năm nay, trong đó có trường dùng đến 6 phương thức xét tuyển. TS Phạm Như Nghệ – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) – cho hay theo số liệu các trường công bố năm nay, chỉ tiêu dành cho xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vào đại học giảm mạnh, chỉ còn gần 57%, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức khác tăng lên hơn 43% (các năm trước tỉ lệ này khoảng 72% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi THPT, gần 28% cho phương thức khác).

Không chỉ các trường tư, trường tốp dưới, vài năm gần đây “cửa vào” các trường tốp trên cũng đã rộng mở hơn rất nhiều. Đến nay, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố kết quả xét trúng tuyển 3.330 thí sinh, trong đó tuyển thẳng 116 thí sinh, ưu tiên xét tuyển 1.056 thí sinh và xét kết quả thi đánh giá năng lực 2.158 thí sinh. 

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển thẳng 82 thí sinh, ưu tiên xét tuyển 570 thí sinh và 1.485 thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi năng lực…

Trúng tuyển đại học không cần... điểm thi tốt nghiệpTrúng tuyển đại học không cần… điểm thi tốt nghiệp

TTO – Hàng chục ngàn thí sinh đã biết mình đủ điểm trúng tuyển vào nhiều trường ĐH bằng các phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi THPT. Các thí sinh này chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-tuyen-dai-hoc-qua-de-2020091523485935.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *