Sách Giáo Khoa

Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8 Đơn Giản Nhất

Trong bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ tỉ lệ cơ thể người lớp 8. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Nội dung về cách vẽ tỉ lệ cơ thể người lớp 8

Tỉ lệ cơ thể người

Để đo và so sánh tỷ lệ cơ thể người, nhiều tài liệu về giải phẫu tạo hình, vẽ hình họa hay sách tham khảo đều dùng chiều cao của đầu làm đơn vị. Đây là cách thức hợp lý và tối ưu vì nó phù hợp với tỷ lệ cơ thể người thực tế.

Tuy nhiên, chiều cao của người chỉ phụ thuộc vào khung xương, còn bề rộng và độ lớn của các bộ phận cơ thể thì do các cơ và lớp mỡ ảnh hưởng. Do đó, có thể có những người cao bằng nhau nhưng béo hay gầy là khác biệt

Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8
Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8

Tỷ lệ người châu Âu

Từ thời Phục Hưng, con người đã khám phá ra một tỷ lệ chung cho hình dáng cơ thể, dù đó chỉ là một tỷ lệ lý tưởng. Đây là một nền tảng quan trọng cho người vẽ để có thể thay đổi chiều cao hoặc chiều dài của nhân vật trên tranh hay trong tác phẩm nghệ thuật của họ.

Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8
Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8

Để đo tỷ lệ cơ thể người đàn ông trưởng thành, ta có thể chia chiều cao đứng thẳng của họ làm 8 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với chiều cao đầu từ đỉnh sọ tới cằm. Các phần này được xác định như sau:

 • Phần I: từ đỉnh sọ tới cằm.
 • Phần II: từ cằm tới ngang vú.
 • Phần III: từ ngang vú tới rốn.
 • Phần IV: từ rốn tới bộ phận sinh dục.
 • Phần V: từ bộ phận sinh dục tới vị trí gần 2/3 chiều dài xương đùi.
 • Phần VI: từ vị trí gần 2/3 chiều dài xương đùi tới dưới khớp xương bánh chè.
 • Phần VII và VIII: từ dưới khớp xương bánh chè tới mặt đất.

Rốn là điểm giao nhau của hai đường chéo nối hai đầu xương đòn và hai mấu chuyển xương đùi. Khi hai tay dang ngang, chiều dài từ ngón cái bên này sang ngón cái bên kia bằng chiều cao của cơ thể. Trục giữa là đường thẳng đi qua giữa cơ thể khi nhìn từ phía trước. Từ trục giữa sang hai bên, ta có các thông số sau:

 • Từ giữa hai đầu xương đòn tới khớp nối giữa cánh tay và cẳng tay bằng 2 phần.
 • Chiều dài của ngón chỏ bằng 2 phần. Do đó, chiều rộng vai gần bằng 2 phần, và chiều dài của cánh tay trên và cẳng tay gần bằng nhau.
 • Chiều ngang hông với nam bằng 1,5 phần, với nữ khoảng 2 phần.
 • Chiều cao mặt được chia làm 3 phần bằng nhau: từ chân tóc tới ngang lông mày, từ ngang lông mày tới chân mũi, và từ chân mũi tới cằm. Nếu ta chia đôi chiều cao mặt thì ta được trục mặt.

Đây là tỷ lệ cơ thể người khi nhìn từ phía trước. Đối với các hướng khác, tỷ lệ có thể thay đổi

Tỷ lệ người châu Á – Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8

Người châu Á cũng dùng chiều cao đầu làm đơn vị đo tỷ lệ cơ thể người. Người Trung Quốc và Việt Nam có cách chia tương tự nhau.

Người Trung Quốc quan niệm rằng, chiều cao người phải bằng 7,5 đến 8 phần, trong khi chiều ngang phải bằng 2 đến 2,5 phần.

Họ dùng một câu tục ngữ để diễn tả điều này: “đứng 7 ngồi 5 3 rưỡi”. Câu này cũng khớp với việc lấy đầu làm chuẩn (cách vẽ người cơ bản)

Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8
Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8

Trước hết các bạn hãy phân tích khối và ghi nhớ phương pháp chia tỉ lệ cơ thể người; từ đó sẽ có những thay đổi dựa vào tùy mẫu mà bạn vẽ.

Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8
Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8

Khi bạn đã ghi nhớ các tỉ lệ tiêu chuẩn thì bạn đã có nền tảng cơ bản để có được cách vẽ người cơ bản đơn giản đẹp nhất. Từ nền tảng ta sẽ có những thảo luận và thay đổi tỉnh chỉnh cho cách vẽ người con trai, cách vẽ người con gái tiếp theo.

Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8
Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8

Bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã hướng dẫn bạn cách Vẽ Tỉ Lệ Cơ Thể Người Lớp 8 đơn giản nhất. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button