Sinh Học

[GIẢI ĐÁP] Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào?

Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào? Thắc mắc này sẽ được Truongkinhdoanhcongnghe giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào
Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào

Câu Hỏi: Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào?

=> Vi khuẩn lam thuộc kiểu dinh dưỡng là quang tự dưỡng do chúng sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời và nguồn C từ CO2 để tổng hợp nên chất hữu cơ cho bản thân.

Kiến thức liên quan – Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào?

Căn cứ vào nguồn năng lượng, nguồn cacbon, vi sinh vật quang tự dưỡng khác với sinh vật hóa dị dưỡng ở chỗ:

Kiểu dinh dưỡngNguồn năng lượngNguồn cacbon chủ yếu
Quang tự dưỡngÁnh sángCO2
Hóa dị dưỡngChất hữu cơChất hữu cơ
Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào
Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào

Sự giống nhau giữa sinh vật quang dưỡng và sinh vật hoá dưỡng là gì?

 • Cả sinh vật quang dưỡng và sinh vật hóa dưỡng đều là những nhóm sinh vật dựa trên kiểu dinh dưỡng.
 • Cả hai nhóm sinh vật quang dưỡng và sinh vật tự dưỡng đều bao gồm sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.
 • Cả hai nhóm sinh vật quang dưỡng và sinh vật hóa học có thể được tìm thấy trong cùng một hệ sinh thái.

Sự khác biệt giữa sinh vật quang dưỡng và sinh vật hóa dưỡng là gì?

Sinh vật quang dưỡng là những sinh vật lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời để thực hiện các chức năng của tế bào.Sinh vật hóa học là những sinh vật thu được năng lượng từ quá trình oxy hóa các hợp chất hóa học.
Các loại
Sinh vật quang dưỡng có thể là sinh vật tự dưỡng hoặc sinh vật quang dưỡng.Sinh vật hoá dưỡng có thể là sinh vật hoá dưỡng hoặc sinh vật hoá dưỡng.
Quy trình sản xuất năng lượng
Hầu hết các sinh vật quang dưỡng đều thực hiện quang hợp.Sinh vật hóa dưỡng thực hiện quá trình tổng hợp hóa học.
Sử dụng ánh sáng mặt trời
Các sinh vật quang dưỡng có thể sử dụng ánh sáng mặt trời.Sinh vật hóa học không thể sử dụng ánh sáng mặt trời.
Hóa tổng hợp
Sinh vật quang dưỡng không có khả năng thực hiện quang hợp.Sinh vật hóa học có khả năng tổng hợp hóa học.
Ví dụ
Sinh vật quang dưỡng là thực vật xanh, tảo, vi khuẩn lam, vi khuẩn không lưu huỳnh màu tía, vi khuẩn không lưu huỳnh màu lục, v.v.Các sinh vật hóa học là methanogens, haophile, nitrifier, thermoacidophile, chất oxy hóa lưu huỳnh, động vật, v.v.

Vi khuẩn lam là gì?

Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào
Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào

Vi khuẩn lam (tên khoa học: cyanobacteria) là các sinh vật cực nhỏ được tìm thấy ở tự nhiên. Chúng sống trong nước và sử dụng ánh sáng Mặt Trời để tự sản xuất thức ăn. Trong môi trường ấm áp và giàu dinh dưỡng, chúng phát triển nhanh chóng, nở hoa trong hồ và ở những vùng nước khác.

 Sinh thái của khuẩn lam

Vi khuẩn lam có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi môi trường sống trên cạn và dưới nước – đại dương, nước ngọt, đất ẩm, đá ẩm tạm thời trong sa mạc, đá và đất trơ trụi, và thậm chí cả đá ở Nam Cực. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng tế bào sinh vật phù du hoặc tạo thành màng sinh học quang dưỡng.

Chúng được tìm thấy bên trong đá và vỏ sò (trong các hệ sinh thái nội sinh). Một số ít là sinh vật nội cộng sinh trong địa y, thực vật, các sinh vật nguyên sinh khác nhau hoặc bọt biển và cung cấp năng lượng cho vật chủ. Một số sống trong lông của con lười, giúp ngụy trang.

Vi khuẩn lam thủy sinh được biết đến với sự nở hoa rộng lớn và dễ nhìn thấy có thể hình thành trong cả môi trường nước ngọt và biển. Những bông hoa có thể có màu sơn xanh lam hoặc váng. Những bông hoa này có thể độc hại và thường dẫn đến việc đóng cửa các vùng nước giải trí khi được phát hiện. Thể thực khuẩn biển là ký sinh trùng quan trọng của vi khuẩn lam biển đơn bào.

Phân loại vi khuẩn lam

Vi khuẩn lam là một nhóm vi sinh vật có khả năng quang hợp. Chúng có thể cộng sinh hoặc ký sinh trong các loại thực vật khác nhau. Một số ví dụ về vi khuẩn lam và các loài thực vật cộng sinh hoặc ký sinh của chúng là:

 • Khuẩn bèo dâu: Cộng sinh trong lá bèo hoa dâu.
 • Khuẩn bèo tây: Ký sinh và cộng sinh trong lá lục bình.
 • Khuẩn cẩm tú cầu: Cộng sinh trong lá của hoa cẩm tú cầu.

Ứng dụng của vi khuẩn lam trong cuộc sống

Vi khuẩn lam có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

 • Sinh học: Vi khuẩn lam tự dưỡng là chất cố định nitơ quan trọng trong chuỗi thức ăn. Chúng tạo oxy cho khí quyển và làm thức ăn cho cá bằng cách phân tách nước trong quá trình quang hợp.
 • Năng lượng: Vi khuẩn lam có thể được sử dụng để tạo ra điện cực bằng cách kết hợp với nấm và graphene. Điều này cho phép tạo ra năng lượng tái tạo từ ánh sáng mặt trời.
 • Y tế: Vi khuẩn lam chứa nhiều chất có giá trị sinh học cao, như protein, axit amin, axit béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất. Chúng có tác dụng làm giảm viêm, thúc đẩy miễn dịch, chống đông máu, ung thư, huyết khối, đột biến, viêm và kháng khuẩn.

Tác hại của vi khuẩn lam tới đời sống con người 

Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào
Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào

Đối với động vật, vi sinh vật trong nước

Do nhu cầu quang hợp, vi khuẩn lam có thể sử dụng hết oxy trong nước, ngăn chặn ánh sáng mặt trời – nguồn tồn tại của khá nhiều loài vật. Ở một mức độ cao, điều này có thể gây nhiều nguy hại, biến nước biển thành nơi chứa đựng của nhiều xác chết.

Đối với sức khỏe con người

Bằng việc sử dụng nguồn nước máy sinh hoạt, hay tiếp xúc với nước qua các hoạt động khác như bơi lội, thể thao, con người có thể tiếp xúc với vi khuẩn lam mà không hề hay biết.

 • Vi khuẩn lam tiếp cận cơ thể với lượng lớn có thể gây nhiều tác động nguy hiểm như:
 • Gây kích ứng da, nổi ban đỏ, mẩn ngứa trên da
 • Ảnh hưởng tới hệ hô hấp qua đường ruột, gây buồn nôn, ói mửa, hay nguy hiểm hơn là tiêu chảy, co thắt dạ dày.
 • Đau đầu, sốt, đau cơ, đau xương khớp,…

Cách thức gây hại của vi khuẩn lam với con người là hình thành loại độc tố nguy hiểm mang tên Cyanotoxin – đây là một trong những loại độc tố mạnh nhất trong tự nhiên được biết tới. Dựa vào mắt thường, bạn không thể nhận biết nguồn nước đang sử dụng có nhiễm vi khuẩn lam hay không.

Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào
Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng Nào

Trên đây là những thông tin và kiến thức liên quan đến câu hỏi Vi Khuẩn Lam Có Kiểu Dinh Dưỡng NàoTruongkinhdoanhcongnghe tổng hợp được. Hi vọng bà viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button