Địa Lý

Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm– Bài viết sau đây Trường kinh doanh công nghệ sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn về vùng nội thủy là vùng như thế nào.

Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm
Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Câu hỏi: Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Vùng nội thuỷ là vùng nước:

A. vùng nước tiếp giáp với đất liền, ở phía trong đường cơ sở.

B. vùng nước tiếp giáp với lãnh hải.

C. vùng nước tiếp giáp với đặc quyền kinh tế.

D. vùng nước tiếp giáp với thềm lục địa. 

Đáp án đúng là A. Vùng nội thuỷ là vùng nước tiếp giáp với đất liền, ở phía trong đường cơ sở.

Kiến thức liên quan- Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Khái niệm vùng nội thủy

Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm
Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Nội thủy là vùng nước và đường thủy nằm trong lãnh thổ của một quốc gia. Nó bắt đầu từ đường cơ sở để xác định lãnh hải và bao gồm các sông, suối, kênh và vũng nhỏ.

 Theo luật biển quốc tế, quốc gia có biển có quyền tự do quản lý nội thủy và tài nguyên trong đó theo luật pháp của mình. Tàu thuyền nước ngoài không được phép đi qua nội thủy mà không có sự cho phép của quốc gia chủ quyền.

Điều này khác với lãnh hải, nơi tàu thuyền nước ngoài có thể đi qua miễn là không gây phiền hà. Để vào nội thủy, tàu thuyền nước ngoài phải xin giấy phép và tuân theo hành trình đã được định sẵn.

Chế độ pháp lý vùng nội thủy

Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm
Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Nội thủy là phần lãnh thổ của quốc gia ven biển, bao gồm cả không gian trên, dưới và xung quanh vùng nước đó.

Quốc gia ven biển có quyền chủ quyền tối cao trên nội thủy. Để vào nội thủy, tàu thuyền và phương tiện bay nước ngoài phải có sự cho phép của quốc gia ven biển. Tàu thuyền thương mại có thể vào các cảng biển quốc tế theo nguyên tắc tự do thông thương.

Tàu thuyền nhà nước phi thương mại và tàu thuyền quân sự phải xin phép riêng. Quốc gia ven biển có quyền xử lý các vi phạm của tàu thuyền nước ngoài trên nội thủy theo luật biển quốc tế và luật quốc gia. Nếu tàu thuyền nước ngoài được miễn trừ khỏi sự xử lý, quốc gia ven biển có thể yêu cầu tàu đó rời khỏi nội thủy và đòi bồi thường thiệt hại từ quốc gia mà tàu mang cờ.”

Cách xác định vùng nội thủy

Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm
Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm

Để xác định nội thủy, cần dựa vào đường cơ sở duyên hải. Đường cơ sở này có thể khác nhau tùy theo địa hình của cửa sông hay vịnh nhỏ thuộc quốc gia ven biển. Có một số quy tắc như sau:

Nếu có một con sông chảy ra biển, đường cơ sở là đường thẳng nối hai điểm ở mực nước thấp nhất trên hai bờ.

Nếu có một vịnh nhỏ thuộc một quốc gia, cần kiểm tra xem nó có phải là vịnh “đúng” hay không. Một vịnh “đúng” là vịnh có diện tích lõm vào lớn hơn hoặc bằng diện tích hình bán nguyệt có đường kính bằng chiều dài đường cơ sở tại vịnh đó.

Nếu có đảo trong vịnh, đường kính là tổng chiều dài các đường cơ sở và không quá 24 hải lý. Vùng nước trong hình bán nguyệt được coi là nội thủy. Quy tắc này không áp dụng cho các vịnh có chủ quyền lịch sử hoặc các trường hợp cần dùng đường cơ sở thẳng.

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến Vùng Nội Thủy Là Vùng Nước Trắc Nghiệm. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button