Giải Thích Hiện Tượng Co Nguyên Sinh
Bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ tập trung Giải Thích Hiện Tượng Co Nguyên Sinh. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
Co và phản co nguyên sinh là gì? Giải Thích Hiện Tượng Co Nguyên Sinh
Co nguyên sinh là một quá trình diễn ra trong tế bào thực vật, trong đó tế bào chất bị co rút lại và tách khỏi thành tế bào thông qua quá trình thẩm thấu.
Quá trình ngược lại của, phản co nguyên sinh, xảy ra khi tế bào ở trong môi trường nhược trương, tức áp suất thẩm thấu của môi trường ngoài cao hơn bên trong tế bào và điều này khiến nước thấm từ ngoài vào trong tế bào.
Thông qua việc quan sát sự co và phản co nguyên sinh thì có thể xác định được tính trương của môi trường tế bào cũng như mức độ dung môi thẩm thấu qua màng tế bào.
Giải Thích Hiện Tượng Co Nguyên Sinh chi tiết nhất
Hiện tượng co và phản co nguyên sinh ở tế bào thực vật là do sự thay đổi áp suất trương nước trong tế bào khi tế bào tiếp xúc với các dung dịch có nồng độ khác nhau.
Khi tế bào ở trong dung dịch nhược trương, tế bào sẽ hấp thu nước từ môi trường ngoài qua quá trình nội thẩm. Điều này làm tăng thể tích nước và áp suất trương nước trong tế bào, khiến cho tế bào chất ép vào vách tế bào và duy trì cấu trúc của các mô không phải gỗ.
Tuy nhiên, vách tế bào có vai trò giới hạn sự hấp thu nước của tế bào, để ngăn chặn tế bào phình to quá mức và vỡ tung. Sức căng tế bào sẽ đạt đến một giá trị cân bằng gọi là sức căng tối đa. Sự cân bằng này giúp thực vật đứng thẳng và mọc cao khi được cung cấp đủ nước.
Ngược lại, khi tế bào ở trong dung dịch ưu trương, tế bào sẽ mất nước ra môi trường ngoài qua quá trình khuếch tán. Điều này làm giảm thể tích nước và áp suất trương nước trong tế bào, khiến cho tế bào chất rời xa vách tế bào và gây ra hiện tượng mềm nhũn. Thực vật có các biện pháp để ngăn ngừa sự mất nước quá độ, như lỗ khí và lớp sáp trên lá cây.
Tuy nhiên, nếu quá trình mất nước kéo dài thì co nguyên sinh sẽ xảy ra: khoảng không giữa vách tế bào và màng tế bào sẽ hình thành do chất nguyên sinh co rút. Nếu tiếp tục mất nước, cả vách tế bào cũng sụp đổ và gây ra hiện tượng tóp bào. Co nguyên sinh có thể phục hồi được nếu đưa tế bào vào dung dịch nhược trương.
Ở tế bào động vật, khi bị mất nước do đặt trong dung dịch ưu trương, tế bào sẽ co lại và hình thành các nếp nhăn lồi lõm trên bề mặt. Đây là hiện tượng co nguyên sinh răng cưa, do phần chất lỏng bên trong tế bào thoát ra ngoài qua quá trình khuếch tán, khiến cấu trúc tế bào sụp đổ.
Co nguyên sinh răng cưa chỉ xảy ra trong những điều kiện khắc nghiệt và rất hiếm gặp trong tự nhiên. Thường thì người ta thực hiện co nguyên sinh răng cưa một cách nhân tạo trong phòng thí nghiệm, bằng cách dùng các thực vật thuộc chi Elodea hay các tế bào biểu bì hành tây làm đối tượng thí nghiệm. Nguyên sinh chất của chúng có màu sắc nên dễ quan sát hiện tượng co nguyên sinh răng cưa mà không cần nhuộm tế bào.
Tùy theo hình dạng khoảng không giữa màng tế bào và vách tế bào, co nguyên sinh răng cưa có thể chia thành hai loại: co nguyên sinh lồi và co nguyên sinh lõm. Co nguyên sinh lõm có thể phục hồi được nếu đặt tế bào trở lại trong dung dịch nhược trương, nhưng co nguyên sinh lồi thì không. Lý do là vì tế bào đã co rút quá lâu do mất nước và không thể trở lại trạng thái ban đầu.
Trên đây là những thông tin và kiến thức liên quan đến câu hỏi Giải Thích Hiện Tượng Co Nguyên Sinh. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết hữu ích với bạn.
Xem thêm: