Hóa Học

Phương Trình Al HNO3 Loãng Ra N2O

Trong bài viết dưới đây, Trường kinh doanh công nghệ sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức liên quan đến phương trình Al HNO3 Loãng Ra N2O. Mời  bạn đọc cùng theo dõi!

Thông tin về phương trình Al HNO3 Loãng Ra N2O

8Al + 30HNO3 → 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

Chi tiết quá trình cân bằng Al tác dụng với HNO3 loãng

Xác định sự thay đổi số oxi hóa

Al0 + HN+5O3—–> Al+3(NO3)3 + N+42O + H2O.

Ta có quá trình cho – nhận e:

8 × || Al → Al3+ + 3e

3 × || 2N+5 + 8e → 2N+4 (N2O)

⇒ Điền hệ số vào phương trình, chú ý không điền vào HNO3

(vì N+5 ngoài vai trò oxi hóa còn giữ lại làm môi trường NO3):

8Al + HNO3 —–> 8Al(NO3)3 + 3N2O + H2O.

Bảo toàn nguyên tố Nitơ ⇒ hệ số của HNO3 là 30.

Bảo toàn nguyên tố Hidro ⇒ hệ số của H2O là 15.

⇒ 8Al + 30HNO3 → 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

Cách thực hiện phản ứng hóa học cho Al tác dụng với HNO3

Phản ứng giữa nhôm (Al) và axit nitric (HNO3) tạo ra nhôm nitrat (Al(NO3)3), khí nitrous oxide (N2O) và nước (H2O). Đây là một phản ứng nguy hiểm vì axit nitric đặc có tính ăn mòn rất cao và có thể gây ra nguy hiểm nếu không thực hiện đúng quy trình an toàn. Dưới đây là cách thực hiện phản ứng nhôm tác dụng với axit nitric:

+ Chuẩn bị vật liệu:

• Nhôm: tốt nhất nên dùng nhôm hạt nhỏ, bột nhôm hoặc lá nhôm đã nghiền nhỏ.
  • Axit nitric đặc: cần phải đảm bảo chất lượng axit nitric đặc hơn 70%.
  • Bình phản ứng: chọn bình thủy tinh, sạch, khô, có nắp đậy kín, có thể chịu được axit nitric đặc và không bị ăn mòn.

+ Thực hiện phản ứng:

• Đeo đầy đủ bảo hộ: kính bảo vệ, áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang.
  • Đặt bình phản ứng lên một chất hút ẩm để tránh bị trượt và đổ.
  • Cho lượng axit nitric đặc vào bình phản ứng.
  • Thêm từ từ nhôm vào bình phản ứng (vì phản ứng diễn ra rất nhanh khi nhôm được thả vào axit nitric đặc).
  • Đậy nắp kín trên bình phản ứng để tránh khí N2O thoát ra.
  • Quan sát sự thay đổi của hỗn hợp phản ứng, phản ứng diễn ra nhanh và có thể sinh ra khí nitrous oxide (N2O) và nước (H2O).
  • Sau khi phản ứng hoàn tất, chờ cho bình phản ứng nguội đến nhiệt độ phòng.
  • Đổ dung dịch ra khỏi bình phản ứng và rửa sạch bình phản ứng với nước.

+ Xử lý chất thải: Chất thải của phản ứng này rất nguy hiểm, phải được xử lý một cách an toàn và đúng quy trình. Có thể chôn hoặc đốt cháy chất thải trong điều kiện an toàn.

Lưu ý: Cần chú ý đến an toàn khi thực hiện phản ứng này, bởi vì axit nitric đặc là một chất rất nguy hiểm và có thể gây bỏng nặng.

Điều kiện phản ứng xảy ra giữa Al và HNO3 loãng

Để có phản ứng giữa nhôm (Al) và axit nitric (HNO3) tạo thành nhôm nitrat (Al(NO3)3), cần có điều kiện như sau:

• Phản ứng diễn ra ở nhiệt độ bình thường.
  • Cần sử dụng axit nitric đặc (đặc hơn 70%) để có thể tác dụng với nhôm và tạo ra sản phẩm nhôm nitrat (Al(NO3)3).
  • Axit nitric phải ở dạng đặc để ngăn ngừa sự tạo thành lớp bảo vệ oxit bên ngoài nhôm, giúp cho phản ứng diễn ra nhanh hơn.
  • Cần đảm bảo an toàn khi tiến hành phản ứng, vì axit nitric đặc có tính ăn mòn rất cao và có thể gây ra nguy hiểm nếu không thực hiện đúng quy trình an toàn.
  • Cần sử dụng thiết bị bảo hộ đúng quy cách, bao gồm kính bảo vệ, áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang và nơi làm việc phải có đầy đủ hệ thống thông gió để đảm bảo sức khỏe của người thực hiện phản ứng.

Phương trình ion rút gọn khi cho Al + HNO3

Khi cho nhôm (Al) tác dụng với axit nitric (HNO3), phản ứng xảy ra theo phương trình:

Al + 4HNO3 → Al(NO3)3 + 2NO2 + 2H2O

Phương trình trên có thể được rút gọn dưới dạng phương trình ion bằng cách phân ly hoàn toàn các chất trong phản ứng, ta có:

Al + 4H+ + 4NO3- → Al3+ + 3NO3- + 2NO2↑ + 2H2O

Phương trình ion rút gọn trên cho thấy rõ các ion tham gia và sản phẩm của phản ứng, trong đó 2 ion nitrat (NO3-) được tạo thành trong quá trình phản ứng, một phân tử khí nitrous oxide (NO2) và hai phân tử nước (H2O) cũng được tạo ra.

Hiện tượng hóa học khi cho Al tác dụng với HNO3

Khi cho Al tác dụng với HNO3, chúng ta có thể quan sát được các hiện tượng hóa học sau:

• Khí nitơ (N2O) được phát ra: Do HNO3 bị khử thành NO, sau đó NO phản ứng với O2 trong không khí tạo ra N2O.
  • Bọt khí trong suốt (khí nitơ): N2O được tạo ra trong quá trình phản ứng và thoát ra dưới dạng bọt khí trong suốt.
  • Nhiệt độ tăng: Phản ứng giữa Al và HNO3 là một phản ứng exothermic, nghĩa là nhiệt độ tăng lên do sự giải phóng nhiệt trong quá trình phản ứng.
  • Sủi bọt: Trong quá trình phản ứng, các bọt khí N2O và khí nitơ được giải phóng và tạo ra các sủi bọt trên bề mặt hỗn hợp phản ứng.
  • Màu nâu của dung dịch: Al(NO3)3 được tạo ra trong quá trình phản ứng, và dung dịch trở nên màu nâu do sự hình thành các ion nitơ trong dung dịch.

Tóm lại, khi cho Al tác dụng với HNO3, chúng ta quan sát được các hiện tượng hóa học như sự phát ra khí nitơ, sủi bọt, nhiệt độ tăng và dung dịch trở nên màu nâu.

Trên đây là những thông tin liên quan về phương trình Al HNO3 Loãng Ra N2O. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!