Toán Học

Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số Chi Tiết Nhất

Trong bài viết sau, trường kinh doanh công nghệ sẽ hướng dẫn bạn Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số đơn giản và dễ hiểu nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Các kiến thức cần chuẩn bị khi học phép Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số

• Thuộc lòng bảng cửu chương

Bảng cửu chương chính là nền tảng để tính toán, giải các bài tập về phép tính nhân chia. Với phần kiến thức này, các em đã học từ chương trình toán lớp 2, nên khi lên lớp 4 chắc chắn học sinh phải thuộc lòng, nắm vững mới có thể chinh phục được bài tập toán phép chia ba chữ số.

Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số
  • Hiểu được thế nào là phép chia

Để giải được bài tập phép chia hai chữ số, các em cần phải hiểu thế nào là phép tính chia. Cũng như phải nắm rõ được cách thực hiện phép chia 1 chữ số, 2 chữ số rồi mới làm được 3 chữ số.

Ta sẽ lấy ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn về phép chia 1 chữ số.

Ví dụ: 428 : 24 = ?

Bước 1: Lấy 42 chia cho 24 được 1

Nhân 1 với 24 được 24; 42 trừ 24 được 18

Bước 2: Giữ nguyên 18, hạ chữ số tiếp theo bên phải của số bị chia là số 8 xuống. Ta được số mới 188

Lấy 188 chia cho 24 được 8

Nhân 8 với 24 được 184; 188 trừ 184 được 4

Vậy: 428 : 24 = 18 và số dư là 4

• Phân biệt phép chia không dư và có dư

Một trong những điểm cần lưu ý khi dạy bé học phép tính chia chính là phải biết được thế nào là phép chia có dư và không dư. Cụ thể:

• Phép chia không dư: Đây là phép chia với số dư bằng 0
  • Phép chia có dư: Đây là phép chia có số dư là 0 < số dư < số chia

Ví dụ:

Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số

Ôn tập hàng và lớp của số tự nhiên

Khi giải phép tính chia, đòi hỏi trẻ sẽ phải đặt đúng vị trí thứ tự các số chia và số bị chia tương đương với hàng và lớp với nhau. Chính vì vậy, việc nắm rõ kiến thức hàng và lớp của số tự nhiên sẽ giúp bé thực hiện đúng phép tính hơn. Cụ thể:

• Hàng đơn trăm, hàng chục, hàng đơn vị hợp thành lớp đơn vị
  • Hàng trăm nghìn, hàng chục nghìn, hàng nghìn hợp thành lớp nghìn

Cách đặt tính và giải phép chia số có ba chữ số

Để giải phép chia số có ba chữ số, các em cần nhớ những bước sau đây:

• Bước 1: Đặt phép tính theo cột dọc sao cho các số bị chia và số chia đều đúng vị trí hàng và lớp.
  • Bước 2: Lấy 3 hoặc 4 chữ số đầu của số bị chia (tùy thuộc vào kích thước của số chia) rồi chia cho số chia. Số thương được ghi lên trên dấu phẩy. Sau đó nhân số thương với số chia rồi trừ cho phần đã chia.
  • Bước 3: Nếu số bị chia còn dư, ta hạ chữ số tiếp theo xuống rồi lặp lại bước 2 cho đến khi hết số bị chia hoặc không thể chia được nữa.
  • Bước 4: Kết quả của phép tính là số thương đã ghi và phần dư nếu có.

dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao về phép Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số

• Dạng 1: Đặt tính rồi tính

Phương pháp giải: Các em thực hiện theo các bước hướng dẫn giải phép tính chia 3 chữ số đã đưa ra phía trên, tính từ trái qua phải để tìm đáp án chính xác.

• Dạng 2: Tính giá trị biểu thức

Phương pháp giải: Các em phải nắm rõ các quy tắc khi thực hiện phép tính như nhân chia trước – cộng trừ sau, tính trong ngoặc trước và ngoài ngoặc sau để tìm đáp án chính xác.

• Dạng 3: Bài toán ứng dụng

Phương pháp giải: Tùy vào từng đề bài, các em phải đọc kỹ đề để có thể thực hiện phép tính và đưa ra phương pháp giải chính xác.

Trên đây là hướng dẫn Cách Chia 3 Chữ Số Cho 1 Chữ Số. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn.