Vật Lý

[GIẢI ĐÁP] Cầu Giao Hay Cầu Dao Thì Đúng Chính Tả?

Vốn Tiếng việt vô cùng phong phú, và bạn đã từng băn khoăn “cầu giao hay cầu dao”- từ nào mới đúng chính tả không? Mời bạn đọc cùng Truongkinhdoanhcongnghe theo dõi bài viết sau để được giải đáp!

Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao

Trả lời: cầu giao hay cầu dao?

=> “Cầu dao” – là cách viết đúng chính tả.

=> Ý nghĩa: Cầu dao là thiết bị điện có chức năng bảo vệ mạch điện khỏi những sự cố như quá tải, sụt áp hay ngắn mạch. Ngoài ra, cầu dao còn cho phép đóng ngắt mạch điện theo ý muốn. Cầu dao sẽ phát hiện và cắt điện khi có dòng điện lỗi trong mạch.

Có mấy loại cầu dao? “Cầu Giao Hay Cầu Dao”

Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao

Có hai loại cầu dao chính là cầu dao thông thường và cầu dao tự động.

 • Cầu dao thông thường chỉ có chức năng đóng ngắt mạch điện bằng tay và cần trang bị thêm cầu chì để ngắt mạch tự động khi có sự cố.
 • Cầu dao tự động có thể ngắt mạch điện khi dòng điện bị quá tải hoặc ngắn mạch mà không cần cầu chì. Cầu dao tự động còn có nhiều tính năng bổ sung khác như dò tìm dòng điện lỗi, chống giật đất hoặc đóng mở tự động.

Cấu tạo của cầu dao

Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao

Cấu tạo của cầu dao gồm hai hoặc ba tiếp điểm là tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang.

Tiếp điểm chính là tiếp điểm dẫn điện, tiếp điểm phụ là tiếp điểm tránh hồ quang lan và tiếp điểm hồ quang là tiếp điểm cháy hồ quang.

Khi đóng mạch, các tiếp điểm sẽ lần lượt đóng lại theo thứ tự hồ quang, phụ và chính. Khi ngắt mạch, các tiếp điểm sẽ lần lượt mở ra theo thứ tự ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao

Khi mạch điện bình thường, cầu dao sẽ đóng tiếp điểm bằng 2 móc liên kết với móc 3 trên cụm tiếp điểm động. Khi đó, cầu dao được bật lên trạng thái ON và không có lực hút giữa nam châm điện 5 và phần ứng 4.

Khi mạch điện bị ngắn mạch hoặc quá tải, nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 làm móc 3, 5 bị nhả ra. Lò xò 1 cũng được giãn ra. Các tiếp điểm của cầu dao sẽ mở và ngắt mạch điện.

Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao

Điểm khác biệt giữa cầu dao điện và Aptomat

Cầu dao điện và Aptomat đều là thiết bị bảo vệ mạch điện khỏi quá tải hoặc ngắn mạch. Tuy nhiên, chúng có nhiều sự khác nhau!

Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao
 • Về thiết kế

Cầu dao điện có thiết kế đơn giản gồm: Tay gạt Aptomat giúp người dùng đóng ngắt mạch điện bằng cách gạt cầu dao. Aptomat có thiết kế pha và cực khác nhau tùy theo số cực.

 • Về tính năng

Cầu dao điện chỉ có chức năng đóng ngắt mạch điện khi lắp hệ thống điện, dây dẫn và thiết bị điện ở gia đình. Cầu dao này không tự ngắt dòng điện hoặc hệ thống khi có sự cố.

Aptomat có nhiều tính năng vượt trội hơn cầu dao. Nó có thể lắp ở nhiều công trình khác nhau và tự động đóng ngắt khi có trục trặc trên thiết bị điện. Aptomat còn ngăn chặn được những tình trạng cháy nổ ở thiết bị.

 • Về giá thành

Thường thì, cầu dao điện có giá thành rẻ hơn Aptomat. Do có thiết kế tiên tiến và ưu điểm nổi bật, sản phẩm được lắp đặt phổ biến ở nhiều không gian khác nhau, mang lại sự an toàn cho thiết bị điện.

Phân Loại cầu dao đảo chiều

 Cầu dao đảo chiều là thiết bị hiện đại dùng để chuyển đổi nguồn điện. Có hai loại cầu dao đảo chiều chính là:

 • Cầu dao đảo chiều 1 pha

Thiết bị có 3 vị trí đấu nối điện, mỗi vị trí có 2 cực. Cấu tạo gồm: Đế sứ cách điện, đầu ốc vít để mắc dây điện và cần gạt để điều khiển.

Công suất của cầu dao đảo chiều 1 pha nhỏ nên kết nối và đảo chiều dòng điện nhanh và an toàn.

 • Cầu dao đảo chiều 3 pha

Thiết bị có 3 khớp để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp. Công suất của cầu dao đảo chiều 3 pha lớn, bảo vệ mạng lưới điện và máy phát điện hiệu quả.

Loại này rất bền, ít hỏng, dễ lắp đặt nên thường được các công ty, nhà xưởng sử dụng để bảo vệ thiết bị điện.

Cách đấu nối và vận hành cầu dao đảo chiều

Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao

Đấu nối 1 đường dây từ cầu dao chính của điện lưới tới 1 cầu dao đảo chiều, và 1 đường dây khác từ điện máy phát tới cầu dao đảo chiều.

Thực hiện:

 • Bước 1: Khi cúp điện, tắt công tắc điện của các thiết bị điện và kéo cầu dao đảo về giữa để cách ly phụ tải và thiết bị với nguồn điện lưới và máy phát.
 • Bước 2: Bật máy phát điện lên, kiểm tra đồng hồ có 200V trở lên khi không tải để máy phát ổn định.
 • Bước 3: Kéo cầu dao đảo về phía nguồn điện từ máy phát để cấp cho các thiết bị. Bật từng thiết bị một để an toàn.
 • Bước 4: Khi có điện lưới lại, làm tương tự các bước trên, nhưng kéo cầu dao đảo về phía nguồn điện lưới.
Cầu Giao Hay Cầu Dao
Cầu Giao Hay Cầu Dao

Cầu Giao Hay Cầu Dao Thì Đúng Chính Tả? Truongkinhdoanhcongnghe mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Back to top button