Hóa Học

[GIẢI ĐÁP] Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là Gì?

Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là gì? Điều này sẽ được truongkinhdoanhcongnghe giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là :

A. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

B. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

C. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

D. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

Đáp án đúng là A. Chất rắn vô định hình không có cấu trúc tinh thể, do đó không có dạng hình học xác định, không có nhiệt độ nóng chảy (hoặc đông đặc) xác định và có tính đẳng hướng

Kiến thức liên quan – Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là Gì?

Khái niệm chất rắn vô định hình

Chất rắn vô định hình là loại vật liệu không có cấu trúc tinh thể, mà các phân tử hay nguyên tử bố trí ngẫu nhiên và không có trật tự diện rộng. Đây là một trạng thái vật chất khác biệt với chất rắn tinh thể, có các phân tử hay nguyên tử sắp xếp theo một mô hình nhất quán.

Một ví dụ phổ biến của chất rắn vô định hình là thủy tinh. Khi đun nóng, thủy tinh sẽ trải qua một quá trình chuyển từ vật rắn sang lỏng mà không có điểm nóng chảy xác định. Khi làm lạnh, thủy tinh sẽ đông lại thành vật rắn vô định hình, không có hình dạng cố định.

Do đó, thủy tinh có thể được tạo thành nhiều sản phẩm khác nhau như bình hoa, ly thủy tinh… bằng cách đúc hoặc thổi khi nó còn nóng và mềm.

Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là

Đặc tính của rắn vô định hình

Chất rắn vô định hình là loại vật liệu có một số đặc điểm và tính chất đặc biệt như sau:

 • Chúng không phân biệt hướng, nghĩa là các tính chất vật lý của chúng không thay đổi theo hướng khác nhau.
 • Chúng không có điểm nóng chảy hay điểm đông đặc cụ thể, mà chuyển dần từ trạng thái rắn sang lỏng hoặc ngược lại khi thay đổi nhiệt độ.
 • Khi nung nóng ở nhiệt độ cao, chúng sẽ trở nên mềm và dẻo, dễ dàng biến dạng và tạo hình theo ý muốn.
 • Một số vật rắn có thể có cả hai pha: tinh thể và vô định hình. Pha tinh thể có cấu trúc có trật tự, còn pha vô định hình có cấu trúc ngẫu nhiên.
 • Chất rắn vô định hình có khả năng chống ăn mòn và gỉ sét, do không có khe hở giữa các phân tử hay nguyên tử để các tác nhân bên ngoài xâm nhập.

Cách sản xuất như thế nào?

Một trong những phương pháp thường dùng là nguội lạnh. Khi một chất lỏng có độ nhớt cao bị làm lạnh nhanh chóng, nó không kịp tạo ra các mắt lưới tinh thể thông thường mà trở thành vô định hình.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác để chế tạo vật rắn vô định hình, chẳng hạn như:

 • Bắn phá vật liệu nguồn bằng các chùm điện tử hay ion có năng lượng cao.
 • Nghiền cơ học với động năng cao.
 • Thiêu kết áp lực cao từ bột hợp kim.
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là

Cách phân biệt chất rắn kết tinh và vô định hình

Như đã nói, chất rắn được chia thành 2 loại chính là kết tinh và vô định hình với những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Để tránh nhầm lẫn giữa vật liệu rắn kết tinh và rắn vô định hình, cùng xem ngay bảng so sánh cụ thể này nhé!

Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc điểmVật rắn kết tinhVật rắn vô định hình
Cấu trúcCác hạt, nguyên tử, ion hoặc phân tử cấu thành được sắp xếp theo các mô hình ba chiều đều đặn và xác định.Các hạt cấu thành được sắp xếp theo các mô hình ba chiều không đều, rất khó xác định.
Nhiệt độ nóng chảyCó nhiệt độ nóng chảy rõ ràngKhó xác định nhiệt độ nóng chảy. Có thể nóng chảy trong nhiều khoảng nhiệt độ.
Tính chất vật líCó tính dị hướng, các tính chất vật lý của chúng không giống nhau theo mọi hướng.Có tính đẳng hướng, các tính chất vật lý của chúng giống hệt nhau theo mọi hướng.
Cấu trúc tinh thểCó cấu trúc tinh thểKhông có cấu trúc tinh thể

Một số chất rắn vô định hình thông dụng và ứng dụng của nó

Chất rắn vô định hình là những vật liệu có những tính chất đặc biệt khác với chất rắn tinh thể, do đó chúng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Một số ví dụ của chất rắn vô định hình là:

 • Thủy tinh:

Đây là loại vật liệu có nguồn gốc từ silicat, được tạo ra bằng cách làm lạnh nhanh chóng một dung dịch silic từ trạng thái lỏng mà không cho nó đông cứng hoàn toàn.

Thủy tinh có thể được trộn với các chất khác để thay đổi tính chất theo mục đích sử dụng. Thủy tinh được dùng để làm các đồ gia dụng, các thiết bị quang học, các sản phẩm nghệ thuật và trang trí.

Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
 • Nhựa đường
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là

Nhựa đường – một chất rắn vô định hình trong cuộc sống Nhựa đường là một chất rắn vô định hình màu đen, có dạng lỏng hoặc bán rắn và độ nhớt cao.

Chất này có thành phần chính là bitum, thường được tìm thấy trong trầm tích tự nhiên hoặc dầu thô. Nhựa đường được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng để sản xuất bê tông rải đường, lát nền, cũng như trong nông nghiệp – thủy lợi, sản xuất ô tô, sơn, vecni…

Nhựa PS, PC, ABS hay PVC là những loại nhựa khác cũng thuộc dạng chất rắn vô định hình. Đặc điểm của chúng là không có chuỗi liên kết kết hợp liên tục và chỉ có trạng thái rắn. Nhựa là vật liệu quá quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, thực phẩm, may mặc… Các sản phẩm từ nhựa tiện dụng và giá thành rẻ.

 • Đường ăn
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là
Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là

Đây là một ví dụ của chất rắn có cả hai pha: tinh thể và vô định hình. Đường ăn nguyên chất có cấu trúc tinh thể, nhưng khi nóng chảy và đông lại nhanh, nó sẽ trở thành chất rắn vô định hình.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách đổ đường nóng chảy lên một vật lạnh, khiến cho đường không có thời gian sắp xếp lại thành tinh thể. Chất rắn vô định hình thu được sẽ có hình dạng và kết cấu khác với đường ăn tinh thể ban đầu.

Trên đây là những kiến thức quan trọng liên quan đến Đặc Tính Của Chất Rắn Vô Định Hình Là gì? Hi vọng rằng qua bài viết của Truongkinhdoanhcongnghe bạn đã biết và phân biệt được các chất nào là vô định hình. Từ đó có thể lựa chọn để ứng dụng phù hợp cho nhu cầu của mình. Nếu còn gì thắc mắc khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Related Articles

Back to top button