Hóa Học

Để Chứng Minh Trong Glucozo Có Nhiều Nhóm Hydroxyl Thì Dùng Dung Dịch Nào?

Trong bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề để chứng minh trong glucozo có nhiều nhóm hydroxyl thì dùng dung dịch gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi!

de chung minh trong glucozo co nhieu nhom hydroxyl 1 min

Câu hỏi: Để chứng minh trong glucozo có nhiều nhóm hydroxyl người ta cho dung dịch glucozơ phản ứng với:

A kim loại Na.

B AgNO3  trong dung dịch NH3 , đun nóng.

C Cu(OH)2  trong NaOH, đun nóng.

D Cu(OH)2  ở nhiệt độ thường.

Đáp án đúng là D. Để chứng minh trong glucozo có nhiều nhóm hydroxyl người ta cho dung dịch glucozơ phản ứng với Cu(OH)2  ở nhiệt độ thường.

Kiến thức liên quan – Để Chứng Minh Trong Glucozo Có Nhiều Nhóm Hydroxyl Thì Dùng Dung Dịch Nào?

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên của glucozo

de chung minh trong glucozo co nhieu nhom hydroxyl 2 min

Glucozơ là chất rắn, tinh thể không màu, dễ tan trong nước, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía.

Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây như lá, hoa, rễ,… và nhất là trong quả chín. Đặc biệt glucozơ có nhiều trong quả nho chín nên còn được gọi là đường nho.

Trong mật ong có nhiều glucozơ (khoảng 30%). Glucozơ cũng có trong cơ thể người và động vật. Trong máu người có một lượng nhỏ glucozơ, hầu như không đổi (khoảng 0,1 %).

Cấu tạo phân tử

Glucozơ có công thức phân tử là C6H12O6. Để xác định cấu tạo của glucozơ người ta căn cứ vào các thí nghiệm sau:

• Glucozơ có phản ứng tráng bạc, khi tác dụng với nước brom tạo thành axit gluconic, chứng tỏ trong phân tử có nhóm CH=O.
  • Glucozơ tác dụng với Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh lam, chứng tỏ phân tử glucozơ có nhiều nhóm OH ở vị trí kề nhau.
  • Glucozơ tạo este chứa 5 gốc CH3COO, vậy trong phân tử có 5 nhóm OH.
  • Khử hoàn toàn glucozơ thì thu được hexan. Vậy 6 nguyên tử C của phân tử glucozơ tạo thành một mạch không nhánh.

Glucozơ là hợp chất tạp chức, ở dạng mạch hở phân tử có cấu tạo của anđehit và ancol 5 chức. Công thức cấu tạo dạng mạch hở như sau:

CH2OH–CHOH–CHOH–CHOH–CHOH–CH=O Hoặc viết gọn là: CH2OH[CHOH]4CHO

Trong thực tế, glucozơ tồn tại chủ yếu ở hai dạng mạch vòng: α – glucozơ và β – glucozơ.

de chung minh trong glucozo co nhieu nhom hydroxyl 4 min

Tính chất hóa học của Glucozơ

Glucozơ có các tính chất của anđehit đơn chức và ancol đa chức (poli ancol).

• Tính chất của ancol đa chức

Tác dụng với Cu(OH)2 : Ở nhiệt độ thường, dung dịch glucozơ hòa tan Cu(OH)2 cho dung dịch phức đồng- glucozơ có màu xanh lam:

2C6H12O6  + Cu(OH)2   →   (C6H11O6)2Cu       +    2H2O

phức đồng – glucozơ

→ Phản ứng này chứng minh glucozơ có nhiều nhóm OH ở vị trí kề nhau.

• Phản ứng tạo este

Glucozơ có thể tạo este chứa 5 gốc axit axetic trong phân tử khi tham gia phản ứng với anhiđrit axetic, có mặt piriđin.

CH2OH(CHOH)4CHO + 5(CH3CO)2O → CH3COOCH2(CHOOCCH3)4CHO + 5CH3COOH

→ Phản ứng này dùng để chứng minh trong phân tử glucozơ có 5 nhóm OH.

• Tính chất của anđehit

Oxi hóa glucozơ bằng dung dịch AgNO3/ NH3 (phản ứng tráng bạc).

Dung dịch AgNO3 trong NH3 có thể oxi hóa glucozơ tạo thành muối amoni gluconat và bạc kim loại:

HOCH2[CHOH]4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O to→ HOCH2[CHOH]4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3

de chung minh trong glucozo co nhieu nhom hydroxyl 6 min
  • Oxi hóa glucozơ bằng Cu(OH)2

Trong môi trường kiềm, Cu(OH)2 oxi hoá glucozơ tạo thành muối natri gluconat, đồng(I) oxit và nước.

CH2OH[CHOH]4CHO + 2Cu(OH)2   + NaOH to→  CH2OH[CHOH]4COONa + Cu2( đỏ gạch) + 3H2O

Chú ý: Glucozơ có thể làm mất màu dung dịch brom:

CH2OH[CHOH]4CHO + Br2 + H2O →  CH2OH[CHOH]4COOH+ 2HBr

• Khử glucozơ bằng hiđro

Khi dẫn khí hiđro vào dung dịch glucozơ đun nóng (xúc tác Ni), thu được một poliancol có tên là sobitol:

CH2OH[CHOH]4CHO  +  H2  =>  CH2OH[CHOH]4CH2OH

• Phản ứng lên men

Khi có enzim xúc tác, glucozơ trong dung dịch bị lên men cho ancol etylic và khí cacbonic :

C6H12O6  =>  2C2H5OH  + 2CO2

Điều chế

Trong công nghiệp, glucozơ được điều chế bằng cách thủy phân tinh bột với xúc tác là HCl loãng hoặc enzim.

(C6H10O5)n + nH2O =>  nC6H12O6

Ngoài ra cũng thủy phân xenlulozơ (trong vỏ bào, mùn cưa, … nhờ xúc tác HCl đặc) thành glucozơ để làm nguyên liệu sản xuất ancol etylic.

Ứng dụng

de chung minh trong glucozo co nhieu nhom hydroxyl 8 min

Glucozo là chất dịnh dưỡng và được dùng làm thuốc tăng lực cho người già, trẻ em và người ốm. Trong công nghiệp, glucozo được chueyern hóa từ saccarozo dùng để tráng gương, tráng ruột phích và là sản phẩm trung gian trong sản xuất ancol etylic từ các nguyên liệu có tinh bột và xenlulozo.

Bài viết trên đây truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp thắc mắc Để Chứng Minh Trong Glucozo Có Nhiều Nhóm Hydroxyl Thì Dùng Dung Dịch Nào? Cùng với đó là kiến thức liên quan về chất này. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!