Tin Tức

Điều Thú Vị Về Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Kỹ thuật làm giấy của Trung Quốc cổ đại đã có tác động lớn đến lịch sử phát triển của Trung Quốc và thế giới. Dưới đây là bài viết tìm hiểu về Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc được Trường Kinh Doanh Công Nghệ tổng hợp được. Mời bạn đọc theo dõi.

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Giới thiệu về Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Trung Quốc cổ đại đã có bốn phát minh lớn ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử và văn minh nhân loại, trong đó có giấy. Kỹ thuật tạo giấy được phát minh ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ II trước Công Nguyên, nhưng người tạo ra loại giấy có chất lượng cao và quan trọng nhất là Thái Luân thời Đông Hán. Loại giấy này được gọi là “giấy Thái Hầu”.

Thái Luân là một thái giám phục vụ trong cung hơn 40 năm và được Hoàng đế tin tưởng giao phó nhiều việc quan trọng. Ông cũng quản lý các xưởng thủ công trong cung và nghiên cứu cách cải tiến kỹ thuật làm giấy.

Ông nhận thấy các phương pháp làm giấy truyền thống như dùng đầu tre, thẻ sỗ hay tơ lụa đều có nhược điểm về thời gian, chi phí hoặc chất lượng. Do đó, ông đã hướng dẫn các thợ dùng vỏ cây ma đầu, vải rách và các nguyên liệu khác để sản xuất giấy. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã thành công với loại giấy Thái Hầu có độ bền, mịn và trắng tốt.

Giấy Thái Hầu được coi là tiền thân của giấy bột gỗ hiện đại và đã góp phần quan trọng vào sự phát triển và truyền bá của văn hoá Trung Quốc và thế giới. Người ta đã xây dựng ngôi miếu để tôn vinh Thái Luân tại quê hương ông ở huyện Lai Dương, tỉnh Hồ Nam.

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Giấy được làm ra như thế nào?

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Dưới đây là một số điểm nổi bật về cách làm giấy của loài người.

  • Phương pháp thủ công:

Người Trung Quốc cổ đã phát minh ra cách làm giấy bằng tay từ các nguyên liệu như vỏ cây, vải rách, rơm rạ… Các nguyên liệu này được đun nóng, cán mỏng, ép nước và phơi khô để tạo thành giấy. Phương pháp này dựa trên thành phần cellulose của các nguyên liệu thô.

  • Phương pháp công nghiệp:

Sau cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, gỗ trở thành nguyên liệu chính để sản xuất giấy. Gỗ có chứa nhiều cellulose và có chất lượng tốt hơn bông. Gỗ được mài nhỏ, trộn với keo và chất độn, rồi qua các máy ép và xeo để tạo thành giấy. Ngoài gỗ, người ta cũng dùng rơm rạ và giấy tái chế để tiết kiệm tài nguyên.

  • Phương pháp tái chế:

Khi tài nguyên rừng bị suy giảm, việc tái chế giấy trở nên cần thiết và phổ biến. Công nghệ giấy Kraft là một kỹ thuật tái chế giấy hiện đại và thông dụng. Giấy Kraft được làm từ giấy cũ hoặc bột gỗ xử lý bằng hóa chất để tạo ra một loại giấy bền và mịn.

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Giấy có ưu điểm đặc biệt gì?

Giấy là một chất liệu có nhiều ưu điểm đặc biệt trong cuộc sống. Các sản phẩm làm từ giấy không chỉ đẹp mắt mà còn an toàn và thân thiện với môi trường. Dưới đây là ba lý do để sử dụng các sản phẩm làm từ giấy.

  • Đầu tiên, giấy có tính thẩm mỹ cao.

Giấy là chất liệu dễ bám mực và in ấn. Chính vì vậy, giấy được dùng để sản xuất các vật dụng như sách vở, tạp chí, bao bì, v.v. Các sản phẩm làm từ giấy có màu sắc tươi sáng và hình ảnh rõ nét, thu hút sự chú ý của người nhìn.

  • Thứ hai, giấy an toàn khi sử dụng.

Giấy được sản xuất chủ yếu từ gỗ là nguyên liệu tự nhiên. Giấy không chứa các chất độc hại hay gây kích ứng cho da và niêm mạc. Giấy cũng không gây nguy cơ bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với thực phẩm hay nước uống.

  • Thứ ba, giấy dễ phân hủy sinh học.

Giấy là một loại chất liệu tái tạo được và có khả năng phân hủy nhanh trong môi trường tự nhiên. Giấy giúp giảm lượng rác thải nhựa dùng một lần và bảo vệ đất, nước và sinh vật sống.

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Điểm qua một vài sản phẩm làm từ giấy thông dụng

Một trong những ứng dụng quan trọng của giấy là làm bao bì và ly giấy. Các loại bao bì và ly giấy có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, như quán cà phê, tiệm bánh, cửa hàng thời trang, v.v. Các loại bao bì và ly giấy có tính thẩm mỹ cao, dễ in ấn và phân hủy sinh học. Chúng là sự thay thế tốt cho các sản phẩm nhựa dùng một lần. Có nhiều loại giấy khác nhau được dùng để làm bao bì và ly giấy, như PO, Kraft, Couche, Bristol,…

Một ứng dụng khác của giấy là làm văn phòng phẩm. Giấy được dùng để in ấn, photocopy, viết vẽ và ghi chép. Giấy có nhiều loại khác nhau về độ mềm, độ cứng, màu sắc và kích thước. Giấy là một phần không thể thiếu trong học tập và làm việc của con người.

Ngoài ra, giấy còn được dùng để sản xuất các sản phẩm khác như giấy vệ sinh, giấy dán tường, phong bì, bưu thiếp,v.v. Giấy có ưu điểm là nhẹ, rẻ và thân thiện với môi trường. Giấy cũng có thể thay thế cho các vật liệu khác như nhựa, thủy tinh hay gốm sứ trong một số trường hợp. Giấy đã trở thành một vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại.

Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc

Trên đây là những chia sẻ của Truongkinhdoanhcongnghe về Kỹ Thuật Làm Giấy Của Trung Quốc. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button