Địa Lý

Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương Nào?

Trong bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về mỹ latinh giáp với hai đại dương nào. Mời bạn cùng theo dõi!

Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương

Câu hỏi: mỹ latinh giáp với hai đại dương:

A Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

B Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương

C Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

D Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương

Lời giải chi tiết: Dựa vào hình dưới đây có thể thấy Mĩ Latinh có vị trí địa lí giáp với Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

=> Chọn đáp án C

Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương

Kiến thức liên quan –  Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương Nào?

Khu vực Mĩ Latinh

Mĩ La-tinh: là một phần lãnh thổ rộng lớn của châu Mĩ. Gồm một phần Bắc Mĩ, toàn bộ Trung Mĩ, Nam Mĩ và những quần đảo ở vùng biển Ca-ri-bê. Sở dĩ gọi đây là khu vực Mĩ La-tinh vì cư dân ở đây nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha (ngữ hệ La -tinh).

Trước khi xâm lược, Mĩ La-tinh là một khu vực có lịch sử văn hóa lâu đời, giàu tài nguyên. Cư dân bản địa ở đây là người Inđian, chủ nhân của nhiều văn hóa cổ nổi tiếng, văn hóa May-a, văn hóa In-ca, văn hóa A-dơ-tếch.

Chế độ thực dân ở Mĩ La-tinh

• Đầu thế kỉ XIX, đa số các nước Mĩ Latinh đều là thuộc địa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
  • Chủ nghĩa thực dân đã thiết lập chế độ thống trị phản động, dã man, tàn khốc:

+ Tàn sát dồn đuổi cư dân bản địa, chiếm đất đai lập đồn điền

+ Đưa người Châu Phi sang để khai thác tài nguyên (vàng và bạc, người ta còn chở từ châu Mĩ về Tây Ban Nha đường, ca cao, gỗ, đá quý, ngọc trai, cánh kiến, thuốc lá, bông, ….)

=> Các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Mĩ Latinh diễn ra quyết liệt và nhiều nước giành độc lập ngay từ đầu thế kỉ XIX.

Phong trào đấu tranh giành độc lập

Nhận xét

• Đầu thế kỉ XX, phong trào đấu tranh giành độc lập ở Mĩ Latinh diễn ra sôi nổi, quyết liệt.
  • Kết quả hầu hết khu vực đã thoát khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trở thành quốc gia độc lập

Tình hình Mĩ La-tinh sau khi giành độc lập và chính sách bành trướng của Mĩ

Tình hình Mĩ Latinh sau khi giành độc lập: Sau khi giành độc lập, các nước Mĩ Latinh có tiến bộ về kinh tế xã hội:

• Braxin trồng nhiều bông và cao su, cung cấp một nửa cà phê cho thị trường thế giới.
  • Achentina sản xuất len, da cừu, thịt bò xuất khẩu sang Anh… Các đồn điền trồng lúa mì, cây công nghiệp, chăn nuôi lấy thịt, sữa và lông phát triển mạnh trở thành nguồn hàng xuất khẩu có giá trị của nhiều nước. Dân số tăng nhanh do người nhập cư ngày càng đông.

Chính sách bành trướng của Mĩ

• Mĩ âm mưu biến Mĩ Latinh thành “sân sau” của Mĩ ở Mĩ La-tinh.
  • Mĩ đã đưa ra thủ đoạn tuyên truyền học thuyết: “Châu Mĩ của người châu Mĩ” (1823), thành lập “Liên minh dân tộc các nước cộng hòa châu Mĩ” (Liên Mỹ) dưới sự chỉ huy của Oasinhtơn.
  • Năm 1898, Mỹ hất cẳng Tây Ban Nha khỏi châu Mĩ.
  • Đầu thế kỉ XX, Mĩ dùng chính sách “Cái gậy lớn” và “Ngoại giao đô la” để khống chế khu vực này.

=> Chính quyền Oa-sinh-tơn đã khống chế, biến khu vực Mĩ La-tinh trở thành “sân sau” của đế quốc Mĩ.

Bài tập

Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương
Câu 1. Em hãy cho biết, Mĩ La-tinh bao gồm khu vực nào? Vì sao gọi là Mĩ La-tinh?

Trả lời:

Mĩ La-tinh chiếm một bộ phận lãnh thổ rộng lớn của châu Mĩ, gồm toàn bộ khu vực Trung – Nam Mĩ và những đảo lớn nhỏ ở vùng biển Caribe, diện tích 20 triệu km2, dân số 500 triệu người (năm 1999)

Đến cuối thế kỉ XVIII, trừ vài bộ phận nhỏ, tất cả Trung Mĩ cùng Nam Mĩ đều là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Vì ảnh hưởng của ách nô dịch lâu dài của chế độ thực dân, nên đa số các dân tộc ở Mĩ La-tinh đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, một số nơi nói tiếng Pháp…là ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ La – tinh. Do vậy, lãnh thổ rộng lớn này đã mang tên chung là Mĩ La-tinh.

Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương
Câu 2. Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình Mĩ La-tinh có nét gì nổi bật?

Trả lời:

Những thập niên đầu của thế kỉ XIX, nhiều nước ở Mĩ La-tinh đã giành được độc lập từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nhưng ngay sau đó, một số nước ở lục địa này lại rơi vào vòng lệ thuộc và trở thành “sân sau” của đế quốc Mĩ.

Câu 3. Em hãy nên những nét nổi bật của tình hình Mĩ La-tinh từ sau năm 1945?

Trả lời:

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, với ưu thế về kinh tế và quân sự, Mĩ đã tìm mọi cách để biến khu vực Mĩ La-tinh thành “sân sau” của mình và dựng lên các chế độ độc tài thân Mĩ. Không cam chịu cảnh áp bức, cuộc đấu tranh chống đế độ độc tài của nhân dân các nước Mĩ La-tinh lại bùng nổ và phát triển.

Mở đầu là cách mạng Cuba thành công (1955) đánh dấu bước phát triển mới của phong trào giải phóng dân tộc, từ đầu những năm 80 của thế kỉ XX, cao trào bùng nổ mạnh mẽ, đấu tranh vũ trang diễn ra ở nhiều nước, Mĩ La-tinh trở thành “lục địa núi lửa”.

Các chính quyền độc tài phản động ở nhiề nước bị lật đổ, các chính phủ dân tộc dân chủ được thành lập. Thời kì này nổi bật là những sự kiện ở Chi-lê và Ni-ca-na-goa.

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, các nước Mĩ La-tinh đã thu được những thành tựu quan trọng: củng cố độc lập chủ quyền, dân chủ hóa sinh hoạt chính trị, tiến hành cải cách kinh tế, thành lập các tổ chức liên minh khu vực về hợp tác và phát triển kinh tế.

Từ đầu những năm 90 của thế kỉ XX, tình hình kinh tế, chính trị ở Mĩ La-tinh gặp nhiều khó khăn, có lúc căng thẳng.

Bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp câu hỏi về Mỹ Latinh Giáp Với Hai Đại Dương nào? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.