Hóa Học

[GIẢI ĐÁP] Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? Điều này sẽ được Truongkinhdoanhcongnghe giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Câu Hỏi: Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

=> Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh

Chất điện li mạnh là chất khi tan trong nước, các phân tử hòa tan phân li hoàn toàn.

  • Những chất điện li mạnh là các axit mạnh như HCl, HNO3, H2SO4,…
  • Các bazơ mạnh như NaOH, KOH, Ca(OH)2, Ba(OH)2,…
  • Hầu hết các muối: Na2CO3, NaCl, KCl, ….

Phương Trình Điện Li Của Na2CO3

Na2CO3 → 2Na+ + CO32- 

Kiến thức liên quan – Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

Na2CO3 là gì?

Natri Cacbonat còn gọi là Soda, là một loại muối cacbonat của natri có công thức hóa học là Na2CO3. Na2CO3 hay còn gọi là Soda Ash Light là muối natri không kết tủa, tất cả các muối của natri đều tan. Trong điều kiện thường, Na2CO3 khan là chất bột màu trắng, mùi nồng.

Natri carbonat là một muối bền trong tự nhiên, thường có trong nước khoáng, nước biển và muối mỏ trong lòng đất. Một số  ít tồn tại ở dạng tinh thể có lẫn Canxi Cacbonat. Quá trình hình thành trong tự nhiên chủ yếu do sự thay đổi địa hình Trái Đất làm một số hồ gần biển hoặc vịnh bị khép kín, dần dần lượng muối tích tụ lại và bị chôn vùi vào lòng đất tạo thành mỏ muối. Lượng muối còn lại trong tự nhiên (nước biển) được hình thành do hòa tan khí CO2 trong không khí.

Theo các ghi chép lịch sử, từ 4.000 năm trước, người Ai Cập cổ đã biết khai thác và sử dụng Na2CO3 . Đến thế kỷ XV – XVI, tro rong biển đã được dùng để sản xuất xà phòng và thủy tinh.

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Tính chất hóa học

  • Tác dụng với axit mạnh tạo thành muối, nước đồng thời giải phóng khí CO2

Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

  •  Tác dụng với bazơ để tạo thành muối mới và bazo mới

Na2CO3 + Ca(OH)2 → 2NaOH + CaCO3↓

  •  Tác dụng với muối tạo thành hai muối mới:

Na2CO3 + CaCl2 → 2NaCl + CaCO3

  • Phản ứng 2 chiều với natri bicacbonat theo phản ứng:

Na2CO3 + CO2 + H2O ⇄ 2NaHCO3

  •  Khi tan trong nước, Natri Cacbonat bị thủy phân mạnh tạo môi trường bazơ, làm đổi màu các chất chỉ thị: dung dịch phenolphtalein không màu thành màu hồng, quỳ tím hóa xanh:

Na2CO3 → 2Na+ + CO32−

CO32− + H2O ⇆ HCO3− + OH−

=> Dung dịch Na2CO3 có tính bazơ yếu.

Cách điều chế Na2CO3

Na2CO3 hình thành trong tự nhiên chủ yếu do sự thay đổi địa hình của trái đất. Từ đó làm một số hồ gần biển hoặc các vịnh bị khép kín. Dần dần số lượng muối sẽ tích tụ lại và bị chôn vùi vào lòng đất. Đây là lý do tạo thành các mỏ muối. Lượng muối còn lại trong nước biển sẽ được hình thành do hiện tượng hòa tan khí CO2 trong không khí.

Ngoài ra, người ta còn có nhiều cách điều chế soda bằng các phương pháp hóa học cụ thể. Trước đây, trong công nghiệp, Na2CO3 được sản xuất bằng phương pháp gọi là sunfat.

Trước tiên, người ta sẽ nung hỗn hợp natri sunfat (Na2SO4) với than và đá vôi (CaCO3) ở nhiệt độ cao (khoảng 1000 độ C). Khi đó, sẽ có hai phản ứng xảy ra:

  • Na2SO4+2C→Na2S+2CO2 (khí)
  • Na2S+CaCO3→Na2CO3+CaS

Để tách riêng được muối natri cacbonat, người ta sẽ hòa tan hỗn hợp sản phẩm được tạo thành vào nước để tách CaS không tan.

Hiện nay, Natri cacbonat hiện nay như được điều chế chủ yếu theo phương pháp amoniac. Phương pháp này được điều chế như sau:

NaCl+NH3+CO2+H2O→NaHCO3+NH4Cl

Do NaHCO3 ít tan trong nước, do đó, khi nó được tách ra và nhiệt phân để tạo thành Na2CO3 CO2.

2NaHCO3→Na2CO3+CO2+H2O

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Tác dụng của hóa chất Soda (Na2CO3) trong xử lý nước hồ bơi

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Canxi, Magiê, một số chất khác là những khoáng chất tồn tại dưới dạng ion hóa trị 2: chủ yếu là Ca2+, Mg2+ gây ra hiện tượng nước cứng. Ảnh hưởng của nước cứng tới cơ thể và sức khỏe con người là rất tiêu cực. 

Ngoài ra, nếu không loại bỏ 2 ion này nó sẽ phản ứng mạnh với xà phòng tạo thành loại cặn không hòa tan, lơ lửng trong nước, bám dính hoặc gây hại, khó chịu cho người sử dụng. Vậy tác dụng của hóa chất Na2CO3 trong xử lý nước nói chung và nước tại hồ bơi nói riêng là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Soda được biết đến với tác dụng làm tăng độ pH cho nước hồ bơi. Với một lượng mg vừa đủ bạn sẽ trả lại mức cân bằng pH cho nước một cách dễ dàng khi chỉ số pH đang xuống thấp mà lại an toàn không độc hại. Khi pH đạt chuẩn, cũng là môi trường tốt để các loại rong rêu, tảo không thể phát triển gây ô nhiễm và làm bẩn nguồn nước. 

Cách sử dụng: Hòa tan soda với nước với liều lượng từ 1 – 3kg cho 100m3 nước /lần rồi rãi quanh mặt hồ.

điều gì xảy ra nếu chúng ta ăn thực phẩm nhiễm soda Na2CO3 trong thời gian dài?

Bản chất Na2CO3 không phải là chất gây ung thư nhưng nó có thể trở thành một loại khí carbon monoxide nguy hiểm nếu tiếp xúc với thực phẩm có chứa đường khử (đường chứa nhóm aldehyde (-CHO) hoặc ketone (-CO) như glucose, fructose, arabinose, maltose, lactose).

Hít phải hóa chất này có thể dẫn đến các tác dụng phụ như kích thích đường hô hấp, ho, khó thở và phù phổi. Nếu nuốt phải Na2CO3, đặc biệt là với số lượng lớn, có thể gây bỏng miệng, cổ họng, dạ dày hoặc thực quản hoặc nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy.

Ngoài ra, da cũng có thể bị kích ứng đỏ hoặc sưng sau khi tiếp xúc Na2CO3 trong thời gian dài. Với người mắc các bệnh về da, việc ăn uống thực phẩm chứa nhiều Na2CO3 càng khiến tình trạng tổn thương da nặng thêm.

Trong trường hợp tiếp xúc mắt trực tiếp với Na2CO3 có thể gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

Trên đây là những thông tin và kiến thức liên quan đến câu hỏi Na2CO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay YếuTruongkinhdoanhcongnghe tổng hợp được. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button