Văn Học

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí Là Gì?

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí là gì? Điều này sẽ được trường kinh doanh công nghệ giải đáp qua bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

phuong thuc bieu dat cua bai dong chi 1 min

Câu Hỏi: Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí Là Gì?

=> Phương thức biểu đạt chính của bài Đồng Chí là: tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm.

Kiến Thức Liên Quan – Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí Là Gì?

Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được viết vào đầu năm 1948, sau khi tác giả đã cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của giặc Pháp lên chiến khu Việt Bắc.

Bố cục

  • Đoạn 1 (7 câu thơ đầu): Lí giải cơ sở hình thành tình đồng chí.
  • Đoạn 2 (10 câu tiếp): Những biểu hiện của tình đồng chí và sức mạnh của nó.
  • Đoạn 3 (3 câu cuối): Biểu tượng đẹp về tình đồng chí.

Ý nghĩa nhan đề

“Đồng chí” nghĩa là cùng chung chí hướng, lí tưởng. Đồng chí là cách gọi tên một tình cảm mới, xuất hiện và trở nên phổ biến từ sau cách mạng tháng Tám (1945). Đây cũng là cách xưng hô phổ biến của những người trong cùng một đoàn thể cách mạng. Tình đồng chí là biểu tượng của tình cảm cách mạng, của con người cách mạng trong thời đại mới.

Đọc hiểu văn bản Đồng chí

  • Cơ sở hình thành tình đồng chí của người lính Cách mạng

Tình đồng chí của người lính Cách mạng không chỉ là tình cảm bình thường mà còn là tình cảm cao đẹp, lớn lao, bắt nguồn từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân và sự hi sinh vì Tổ quốc. Ngay từ những câu thơ mở đầu, tác giả đã lí giải rõ ràng cơ sở hình thành tình đồng chí thắm thiết, sâu nặng của anh và tôi – của những người lính Cách mạng.

Thành ngữ “nước mặn đồng chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá” cho thấy các anh ra đi từ những miền quê nghèo khó, lam lũ và gặp gỡ nhau ở tình yêu Tổ quốc lớn lao. Các anh là những người nông dân mặc áo lính – đó là sự đồng cảm về giai cấp. Giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như lời kể chuyện gợi lên sự gần gũi, thân thiện giữa các anh em trong chiến trường.

“Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”.

Đến từ mọi miền đất nước, vốn là những người xa lạ, các anh đã cùng tập hợp trong một đội ngũ và trở nên thân quen. Ngôn ngữ thơ ở đây là ngôn ngữ của đời sống dân dã, mộc mạc, phản ánh cảm nhận từ hình ảnh thơ một tình quê ăm ắp. Đây cũng là nguồn động viên, an ủi, là sức mạnh tinh thần giúp người chiến sĩ vượt qua mọi gian lao, thử thách suốt một thời máu lửa, đạn bom. Chính những tình cảm đó đã tạo nên sự gắn bó thương yêu đoàn kết keo sơn của những người lính Cách mạng.

  • Tình đồng chí là sự đồng cam cộng khổ, chia sẻ những khó khăn thiếu thốn của cuộc đời người lính

Tình đồng chí là một khái niệm cao cả, thể hiện sự gắn bó với nhau của những người lính trong cuộc chiến đấu vì Tổ quốc. Những người lính không chỉ cùng chung mục đích và lí tưởng cao đẹp, mà còn cùng chia sẻ những gian khổ và thiếu thốn của cuộc sống quân ngũ. Tình đồng chí được biểu hiện bằng những hình ảnh tượng trưng và tả thực, mang đậm màu sắc của chiến tranh.

Một trong những hình ảnh tượng trưng cho tình đồng chí là “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. Hình ảnh này cho thấy sự quyết tâm và hy sinh của những người lính, cùng kề vai sát cánh trong đội ngũ chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Hình ảnh này cũng thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau giữa các anh em trong quân đội.

Một hình ảnh khác biểu hiện cho tình đồng chí là “đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”. Hình ảnh này miêu tả một cảnh tượng giản dị nhưng gợi cảm về mối quan hệ tri kỉ của những người bạn chí cốt. Trong những ngày gian khó, thiếu lương thực, thiếu vũ khí, thiếu quân trang, thiếu thuốc men, các anh đã cùng nhau vượt qua những cơn ớn lạnh, sốt rét rừng và nâng đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Như vậy, qua những hình ảnh trên, tác giả đã tái hiện chân thực và sinh động về tình đồng chí của người lính trong cuộc kháng chiến. Tình đồng chí là một nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, giúp các anh vượt qua mọi khó khăn và gian nan để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của thời đại.

Tổng kết

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí
Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí
  • Gái trị nội dung

Bài thơ không chỉ kết thúc mà còn mở ra những suy nghĩ mới trong lòng người đọc về thời khổ cực của cha anh ta và chiến tranh ác liệt. Bài thơ đã tái hiện những kỉ niệm đẹp, những tình cảm tha thiết gắn bó yêu thương mà chỉ có những người đã từng là lính mới có thể hiểu và cảm nhận hết được.

  • Giá trị nghệ thuật

Bài thơ cũng là một bài ca với nhiều hình ảnh chọn lọc, từ ngữ gợi cảm mà lại gần gũi thân thuộc. Tác giả đã sử dụng rất thành công biện pháp sóng đôi, đối ngữ để tạo nên những ngôn từ bình dị mà có sức ngân vang. Bài thơ đã ca ngợi tình đồng chí hết sức thiêng liêng, như là một ngọn lửa vẫn cháy mãi, bập bùng không bao giờ tắt, ngọn lửa thắp sáng đêm đen của chiến tranh.

Bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp về thắc mắc Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Đồng Chí Là Gì? Hi vọng rằng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button