Văn Học

[GIẢI ĐÁP] Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương Là Gì?

Phương thức biểu đạt của bài quê hương là gì? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của truongkinhdoanhcongnghe để được giải đáp nhé!

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương
Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương

Câu hỏi: phương thức biểu đạt của bài quê hương:

=> Trả lời: phương thức biểu đạt của bài quê hương là phương thức biểu cảm kết hợp tự sự và miêu tả.

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương
Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương

Kiến thức liên quan  – Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương Là Gì?

Định nghĩa

Phương thức biểu đạt tự sự sẽ trình bày các sự vật, hiện tượng theo một mạch hoàn chỉnh, không ảnh hưởng bởi quan điểm hay thái độ của tác giả. Phương pháp này sẽ kể lại một câu chuyện có diễn biến liền mạch, liên quan đến nhau về một nhân vật nào đó, mang đến một ý nghĩa với người đọc.

Phương thức biểu đạt miêu tả

Định nghĩa Phương thức biểu đạt miêu tả sẽ thông qua việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh để người đọc liên tưởng được sự vật, hiện tượng đang được nhắc đến một cách dễ hiểu và chân thực nhất.

Người đọc qua đó sẽ hình dung rõ nét và sinh động về thế giới nội tâm của từng nhân vật được nhắc đến trong tác phẩm.

Văn bản biểu cảm

Văn biểu cảm là loại văn bản thể hiện tình cảm, cảm xúc, quan điểm của con người về thế giới xung quanh và gợi cho người đọc cảm thông. Văn biểu cảm còn được gọi là văn trữ tình, bao gồm nhiều thể loại văn học như thơ, ca dao, tùy bút…

Văn biểu cảm mang đậm dấu ấn cá nhân của tác giả, phản ánh những tình cảm đẹp và nhân văn. Văn biểu cảm có thể sử dụng nhiều biện pháp ngôn ngữ để diễn đạt tình cảm, như tiếng kêu, lời than, tự sự, miêu tả…

Ví dụ: Các bài văn cảm nghĩ về người mẹ thân yêu, cuốn sách yêu thích, loài cây yêu thích, ngày Tết cổ truyền quê em… đều là những bài văn biểu cảm.

Văn bản nghị luận

Văn nghị luận là văn bản thể hiện tư tưởng, quan điểm của tác giả về một vấn đề nào đó. Văn nghị luận phải có luận điểm, luận cứ chính xác và lập luận thuyết phục.

Ví dụ: Đức tính giản dị của Bác Hồ, Tinh thần yêu nước của nhân dân ta…

Văn bản thuyết minh

Văn thuyết minh là văn bản cung cấp kiến thức khách quan, xác thực và hữu ích về các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên xã hội. Văn thuyết minh phải trình bày rõ ràng, chính xác và chặt chẽ.

Ví dụ: Thuyết minh về chiếc áo dài, Thuyết minh về con trâu, Thuyết minh về nón lá…

Văn bản hành chính – công vụ

Văn hành chính – công vụ là văn bản dùng để truyền đạt hoặc bày tỏ những nội dung và yêu cầu liên quan đến công việc của các cơ quan, tổ chức hay cá nhân.

Văn hành chính – công vụ phải có các mục cơ bản như:

  • Quốc hiệu tiêu ngữ
  • Địa điểm, ngày tháng làm văn bản
  • Họ tên, chức vụ của người nhận hay cơ quan nhận văn bản
  • Họ tên, chức vụ của người gửi hay tên cơ quan, tập thể gửi văn bản
  • Nội dung thông báo, đề nghị, báo cáo
  • Chữ ký, họ tên người gửi văn bản

Loại văn bản thường xuất hiện phương thức biểu đạt hành chính – công vụ: Các nghị định của nhà nước, thông tư được ban hành, văn bản báo cáo trong các công ty, các hợp đồng thuê, mua bán, sở hữu…

Các bước xác định phương thức biểu đạt

  • Bước 1: Đọc kĩ văn bản cần xác định.
  • Bước 2: Xác định thể loại của văn bản.
  • Bước 3: Tìm các dấu hiệu nhận biết điển hình của các phương thức biểu đạt.
  • Bước 4. Kết luận phương thức biểu đạt.

Chú ý: Trong thực tế, rất nhiều văn bản sử dụng kết hợp các phương thức biểu đạt. Khi đó, người đọc cần chú ý để tránh nhầm lẫn trong việc xác định phương thức biểu đạt chính.

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương
Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương

Ví dụ về một số phương thức biểu đạt

Bài văn thứ nhất:

“Hiện tại, tôi đang sống trong một căn hộ với hai người bạn khác. Nó nằm ngay trong trung tâm của thành phố với rất nhiều sự hối hả. Vào ban đêm, các đường phố đông đúc với mọi người từ khắp nơi trong thành phố. Nó không rộng rãi lắm nhưng có đủ chỗ để tôi học.

Tuy nhiên, đây không phải là ngôi nhà mơ ước của tôi. Thành thật mà nói, vị trí và môi trường xung quanh ngôi nhà mơ ước của tôi là rất quan trọng. Tôi luôn bị mê hoặc bởi những ngọn núi và không khí mát mẻ. Tôi cảm thấy tích cực và sống động để thức dậy nhìn ra ngoài cửa sổ và có những ngọn núi tuyệt vời và chúng làm lạnh bầu không khí. Về mặt này, tôi tưởng tượng ngôi nhà mơ ước của tôi được đặt ở đâu đó cao, cách xa đám đông thành phố và ô nhiễm.

Để mô tả ngôi nhà của tôi về thiết kế, tôi muốn nó đơn giản nhất có thể. Tôi không thích loại kiến ​​trúc lạ mắt và hiện đại, một cái gì đó đơn giản và chức năng chỉ nên hoàn hảo. Nó sẽ là một ngôi nhà với một phòng ngủ, phòng khách và phòng tắm. Phòng khách phải là phòng lớn nhất, đó là nơi mà tất cả các hoạt động giải trí của tôi một mình hoặc với bạn tôi diễn ra. Cũng sẽ có cây và thực vật được trang trí xung quanh nhà”

=> Đoạn văn trên đây sử dụng phương thức biểu đạt miêu tả về ngôi nhà nhân vật chính đang sống và ngôi nhà mơ ước của nhân vật chính.

Bài luận thứ hai:

“Trong những năm gần đây, việc dạy và học từ xa ngày càng trở nên phổ biến trong sinh viên và điều này được người học nhìn nhận khác đi. Nhiều sinh viên coi đây là một phương pháp hỗ trợ hữu ích trong học tập trong khi những người khác nghĩ rằng chúng không hiệu quả bằng việc giảng dạy trên lớp. 

Nghiên cứu một khóa học trực tuyến cung cấp thời gian linh hoạt và học tập ít ngân sách hơn cho sinh viên. Họ có thể học khóa học và môn học mong muốn vào thời gian phù hợp. Điều này tạo cơ hội tuyệt vời cho người học đạt được các kỹ năng mới và củng cố trình độ kiến thức của họ ở vị trí của họ. Chẳng hạn, một sinh viên người Nepal muốn lấy bằng Úc về khóa học quản lý kinh doanh không cần phải ở lại Úc, anh ta có thể học trực tuyến và hoàn thành khóa học ngay tại nhà của mình. Do đó, học từ xa là kinh tế và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, các khóa học trực tuyến chú trọng nhiều hơn vào phần học lý thuyết và ít có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Nó thiếu các khía cạnh thực tế của việc học và khuyến khích việc học thụ động. Điều này rất rõ ràng khi học sinh thấy nó là một cách học kém hiệu quả hơn so với trong lớp học. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều sinh viên nhận thấy việc giảng dạy trên lớp hiệu quả hơn nhiều so với việc học từ xa”

=> Bài văn trên đây sử dụng phương thức biểu đạt thuyết minh và nghị luận để thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của việc học từ xa.

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương
Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương

Bài viết trên đây truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp thắc mắc Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương Là Gì? Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Back to top button