Văn Học

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương Là Gì?

Phương thức biểu đạt của bài quê hương là gì? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của trường kinh doanh công nghệ để được giải đáp nhé!

Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương

Câu hỏi: phương thức biểu đạt của bài quê hương:

=> Trả lời: phương thức biểu đạt của bài quê hương là phương thức biểu cảm kết hợp tự sự và miêu tả.

Kiến thức liên quan  – Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương Là Gì?

Định nghĩa

Phương thức biểu đạt tự sự sẽ trình bày các sự vật, hiện tượng theo một mạch hoàn chỉnh, không ảnh hưởng bởi quan điểm hay thái độ của tác giả. Phương pháp này sẽ kể lại một câu chuyện có diễn biến liền mạch, liên quan đến nhau về một nhân vật nào đó, mang đến một ý nghĩa với người đọc.

Phương thức biểu đạt miêu tả

Định nghĩa Phương thức biểu đạt miêu tả sẽ thông qua việc sử dụng từ ngữ, hình ảnh để người đọc liên tưởng được sự vật, hiện tượng đang được nhắc đến một cách dễ hiểu và chân thực nhất.

Người đọc qua đó sẽ hình dung rõ nét và sinh động về thế giới nội tâm của từng nhân vật được nhắc đến trong tác phẩm.

Văn bản biểu cảm

Văn biểu cảm là loại văn bản thể hiện tình cảm, cảm xúc, quan điểm của con người về thế giới xung quanh và gợi cho người đọc cảm thông. Văn biểu cảm còn được gọi là văn trữ tình, bao gồm nhiều thể loại văn học như thơ, ca dao, tùy bút…

Văn biểu cảm mang đậm dấu ấn cá nhân của tác giả, phản ánh những tình cảm đẹp và nhân văn. Văn biểu cảm có thể sử dụng nhiều biện pháp ngôn ngữ để diễn đạt tình cảm, như tiếng kêu, lời than, tự sự, miêu tả…

Ví dụ: Các bài văn cảm nghĩ về người mẹ thân yêu, cuốn sách yêu thích, loài cây yêu thích, ngày Tết cổ truyền quê em… đều là những bài văn biểu cảm.

Văn bản nghị luận

Văn nghị luận là văn bản thể hiện tư tưởng, quan điểm của tác giả về một vấn đề nào đó. Văn nghị luận phải có luận điểm, luận cứ chính xác và lập luận thuyết phục.

Ví dụ: Đức tính giản dị của Bác Hồ, Tinh thần yêu nước của nhân dân ta…

Văn bản thuyết minh

Văn thuyết minh là văn bản cung cấp kiến thức khách quan, xác thực và hữu ích về các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên xã hội. Văn thuyết minh phải trình bày rõ ràng, chính xác và chặt chẽ.

Ví dụ: Thuyết minh về chiếc áo dài, Thuyết minh về con trâu, Thuyết minh về nón lá…

Văn bản hành chính – công vụ

Văn hành chính – công vụ là văn bản dùng để truyền đạt hoặc bày tỏ những nội dung và yêu cầu liên quan đến công việc của các cơ quan, tổ chức hay cá nhân.

Văn hành chính – công vụ phải có các mục cơ bản như:

  • Quốc hiệu tiêu ngữ
  • Địa điểm, ngày tháng làm văn bản
  • Họ tên, chức vụ của người nhận hay cơ quan nhận văn bản
  • Họ tên, chức vụ của người gửi hay tên cơ quan, tập thể gửi văn bản
  • Nội dung thông báo, đề nghị, báo cáo
  • Chữ ký, họ tên người gửi văn bản

Loại văn bản thường xuất hiện phương thức biểu đạt hành chính – công vụ: Các nghị định của nhà nước, thông tư được ban hành, văn bản báo cáo trong các công ty, các hợp đồng thuê, mua bán, sở hữu…

Các bước xác định phương thức biểu đạt

  • Bước 1: Đọc kĩ văn bản cần xác định.
  • Bước 2: Xác định thể loại của văn bản.
  • Bước 3: Tìm các dấu hiệu nhận biết điển hình của các phương thức biểu đạt.
  • Bước 4. Kết luận phương thức biểu đạt.

Chú ý: Trong thực tế, rất nhiều văn bản sử dụng kết hợp các phương thức biểu đạt. Khi đó, người đọc cần chú ý để tránh nhầm lẫn trong việc xác định phương thức biểu đạt chính.

Bài viết trên đây truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp thắc mắc Phương Thức Biểu Đạt Của Bài Quê Hương Là Gì? Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button