Địa Lý

Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước?

Thông tin đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động quản lý hành chính. Vậy Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước? Mời bạn theo dõi bài viết sau của Trường kinh doanh công nghệ để có câu trả lời.

Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước
Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước

Khái niệm quy trình xử lý thông tin

Quy trình xử lý thông tin là quá trình biến đổi các dữ liệu đầu vào thành các thông tin đầu ra có giá trị. Quy trình này được hỗ trợ bởi các phương pháp và công cụ tính toán điện tử hiện đại, giúp xử lý nhanh chóng và hiệu quả các lượng thông tin lớn và phức tạp.

Quy trình xử lý thông tin có vai trò then chốt trong hoạt động quản lý và quản trị kinh doanh. Quy trình này cung cấp các thông tin cần thiết, kịp thời và chính xác cho các cấp lãnh đạo và cán bộ quản lý để họ có thể ra được các quyết sách kinh tế hợp lý.

Các công đoạn quy trình xử lí thông tin

Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước
Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước

Quy trình xử lý thông tin trong tổ chức gồm có bốn công đoạn chính: thu thập, xử lý, lưu trữ và truyền đạt thông tin.

  • Công đoạn thu thập thông tin :

Công đoạn thu thập thông tin đóng vai trò quan trọng để cung cấp các số liệu chính xác và toàn diện về các mặt hoạt động của tổ chức. Công đoạn này liên kết trực tiếp với các nguồn phát sinh dữ liệu như khách hàng, quầy bán hàng, v.v. Mục tiêu thu thập thông tin phải được xác định rõ ràng và cụ thể để quyết định các loại thông tin, khối lượng, thời gian và phương pháp thu thập (thủ công, bán thủ công hay tự động hóa).

  • Công đoạn xử lý thông tin :

Công đoạn xử lý thông tin là công đoạn trung tâm và quyết định, bao gồm các công việc như sắp xếp, tập hợp, phân chia, tính toán theo các chỉ tiêu. Công đoạn này cho ra các kết quả như bảng số liệu, biểu đồ, các con số đánh giá hiện trạng và quá trình phát triển của tổ chức.

Công đoạn này gồm có hai bộ phận:

Thứ nhất là bộ phận kết xuất thông tin: liên kết với nơi sử dụng thông tin như người quản lý (nhận báo cáo thống kê doanh thu, báo cáo tiến độ thực hiện), các hệ thống khác (hệ thống quản lý đơn đặt hàng cung cấp các đơn đặt hàng hợp lệ cho hệ thống quản lý kho để lập phiếu xuất kho). Các thông tin kết xuất từ hệ thống là những thông tin mang ý nghĩa thiết thực giúp cho người quản lý ra quyết định đúng.

Hai là bộ phận xử lý: có thể là con người (tiến hành công việc), máy tính (thực thi

  • Công đoạn lưu trữ thông tin:

Công đoạn này lưu trữ các kết quả xử lý thông tin để sử dụng lâu dài. Các thông tin được lưu trữ dưới các dạng file, cơ sở dữ liệu. Nơi lưu trữ thông tin có thể là đĩa từ, băng từ, trống từ, đĩa CD, hoặc hard-copy tại các tủ chứa hồ sơ, công văn.

  • Công đoạn truyền đạt thông tin:

Công đoạn này truyền đạt các kết quả xử lý thông tin đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin ở phạm vi trong nội bộ tổ chức hoặc ra bên ngoài (thường để báo cáo cấp trên hoặc thông báo).

Trên đây là giải đáp của Truongkinhdoanhcongnghe về câu hỏi Quá Trình Xử Lý Thông Tin Gồm Mấy Bước? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button