Địa Lý

Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12 Ngắn Gọn Và Dễ Hiểu

Bài viết dưới đây Trường kinh doanh công nghệ tổng hợp các Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12 ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Nội dung Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12

Kiến thức liên quan – Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12

Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của nhân loại. Ở nước ta, môi trường đang đối mặt với hai thách thức lớn nhất là:

• Mất cân bằng sinh thái: Thời tiết và khí hậu ngày càng biến đổi thất thường, gây ra nhiều thiên tai như bão, lụt, hạn hán, ảnh hưởng đến sự sống của con người và các loài sinh vật.
  • Ô nhiễm môi trường: Nước, không khí và đất ở nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn, các khu công nghiệp, các khu dân cư và một số vùng cửa sông ven biển, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động sản xuất và tiêu dùng của con người.

Để bảo vệ tài nguyên và môi trường, chúng ta cần sử dụng tài nguyên một cách hợp lý và bền vững, đồng thời đảm bảo chất lượng môi trường sống cho con người và các loài sinh vật khác.

Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ cấp bách và quan trọng của con người trong thời đại hiện nay. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động và phát triển, nhưng cũng đầy những nguy cơ và hậu quả tiêu cực đối với môi trường sống. Chúng ta không thể phủ nhận rằng, sự phát triển của con người đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường, từ ô nhiễm không khí, nước, đất cho đến suy giảm tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu và thiên tai.

Môi trường là nơi chúng ta sinh sống và phát triển. Nó bao gồm các yếu tố tự nhiên và xã hội có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Môi trường cũng là nguồn cung cấp các dịch vụ sinh thái quý giá cho con người, như không khí trong lành, nước sạch, thực phẩm, năng lượng và vật liệu. Môi trường chính là ngôi nhà chung của chúng ta và của tất cả các loài sinh vật khác.

Do đó, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta và của các thế hệ sau. Chúng ta phải có ý thức và trách nhiệm cao trong việc sử dụng và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta phải hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Chúng ta phải tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như tái chế rác thải, tiết kiệm năng lượng, trồng cây xanh và giữ gìn vệ sinh. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tạo ra một môi trường xanh – sạch – đẹp cho bản thân và cho cộng đồng.

Một số thiên tai chủ yếu và biện pháp phòng chống

Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12

Bão ở Việt Nam có những đặc điểm và hậu quả sau:

• Mùa bão kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11, có khi sớm hơn hoặc muộn hơn một tháng nhưng cường độ không cao.
  • Tháng 9 là tháng có nhiều bão nhất, tiếp theo là tháng 10 và tháng 8. Ba tháng này chiếm tới 70% số bão trong mùa.
  • Bão xuất hiện nhiều hơn ở phía Bắc và ít dần về phía Nam.
  • Trung bình mỗi năm có khoảng 4 cơn bão đổ bộ vào bờ biển và gần 9 cơn bão ảnh hưởng đến thời tiết của nước ta.

Bão gây ra nhiều thiệt hại cho sản xuất và đời sống nhân dân, như:

• Gây sóng to, dâng cao trên biển, lật úp tàu thuyền và ngập mặn vùng ven biển.
  • Gây mưa lớn, lũ lụt, nước dâng tràn đê và xói mòn đất đai.
  • Gây hư hại cho nhà cửa, công sở, cầu cống, cột điện và các công trình khác.

Để phòng chống bão, cần có những biện pháp như:

• Dự báo chính xác về bão và thông tin kịp thời cho người dân.
  • Tìm nơi trú ẩn an toàn cho tàu thuyền và sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
  • Củng cố công trình đê biển và chuẩn bị các phương tiện cứu hộ.
  • Kết hợp chống lũ lụt ở đồng bằng và miền núi.
Các thiên taiNơi hay xảy raTG hoạt độngNguyên nhânHậu quảBiện pháp phòng chống
Ngập lụtĐBSH và ĐBSCL.– Mùa mưa (T5-10). – Riêng DHMT tháng 9-12.– Địa hình thấp. – Ảnh hưởng của thủy triều.– Phá hủy mùa màng, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường. – Thiệt hại về tính mạng tài sản của dân cư…– Xây dựng đê điều, hệ thống thủy lợi. – Trồng rừng, quản lí và sử dụng đất đai hợp lí.
Lũ quétXảy ra đột ngột ở miền núi.– T6-10 ở miền Bắc. – T10-12 ở miền Trung.– Mưa nhiều, tập trung theo mùa. – Địa hình dốc. – Rừng bị chặt phá.Sạt lở đất…– Canh tác hiệu quả trên đất dốc. – Quy hoạch dân cư. – Trồng rừng.
Hạn hánNhiều địa phương.Mùa khô (T11-4).Mưa ít.Mất mùa, cháy rừng, thiếu nước trong sinh hoạt và sx.– Xây dựng hệ thống thủy lợi. – Trồng cây chịu hạn.

Các thiên tai khác:

• Động đất thường diễn ra ở khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và vùng ven biển Nam Trung Bộ.
  • Các loại thiên tai khác như lốc, mưa dá, sương muối.
  • Hậu quả: Gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân.

Chiến lược quốc gia về bảo vệ tài nguyên và môi trường

Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12

Chiến lược quốc gia về bảo vệ tài nguyên và môi trường được xây dựng trên nguyên tắc bảo vệ và phát triển bền vững, gồm có các nhiệm vụ chủ yếu sau:

• Bảo tồn các hệ sinh thái, các quá trình sinh thái và các hệ thống sống quan trọng cho sự tồn vong của con người.
  • Bảo vệ sự đa dạng của di truyền và các loài, bao gồm cả các loài nuôi trồng và hoang dã, liên quan đến lợi ích dài hạn của nhân dân Việt Nam và nhân loại.
  • Sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách có trách nhiệm, không vượt quá khả năng tái tạo của thiên nhiên.
  • Đảm bảo chất lượng môi trường đáp ứng yêu cầu đời sống của con người.
  • Hướng tới mục tiêu cân bằng dân số phù hợp với khả năng sử dụng tài nguyên hợp lý.
Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12

Trên đây Truongkinhdoanhcongnghe đã cùng các bạn lập Sơ Đồ Tư Duy Bài 15 Địa 12 – Bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai trong SGK Địa lí 12. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ của chúng tôi để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!