Giáo Dục Công Dân

Lập Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4 Chi Tiết Và Chính Xác Nhất

Trong bài viết sau Trường kinh doanh công nghệ sẽ giới thiệu tới bạn Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4 chi tiết và chính xác nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Nội dung Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Khái niệm cung-cầu- Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Cung và cầu là hai khái niệm quan trọng trong kinh tế học, thể hiện sự tương tác giữa người bán và người mua trên thị trường.

 • Cầu là lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng muốn và có khả năng mua trong một khoảng thời gian nhất định, phụ thuộc vào giá cả và thu nhập của họ.

Ví dụ: Ông A muốn mua xe đạp cho con đi học, nếu giá xe đạp là 700000 đồng và thu nhập của ông A cho phép, ông sẽ mua xe đạp với giá đó.

 • Cung là lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán sẵn sàng và có thể cung cấp cho thị trường trong một khoảng thời gian nhất định, phụ thuộc vào giá cả, khả năng sản xuất và chi phí sản xuất của họ.

Ví dụ: Sau khi thu hoạch lúa, ông A có 60 tấn lúa và 5 tấn mía để bán. Nếu giá lúa cao, ông sẽ bán hết số lúa của mình. Nếu giá lúa thấp, ông sẽ chỉ bán một phần lúa và giữ lại phần còn lại để chờ giá tăng.

Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Mối quan hệ giữa cung-cầu

Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Cung và cầu là hai yếu tố quyết định giá cả và số lượng hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Cung và cầu có mối quan hệ tương tác với nhau và với giá cả theo các nguyên tắc sau:

 • Cung phản ứng theo cầu:

Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng, người sản xuất sẽ mở rộng sản xuất để cung cấp nhiều hàng hóa hơn. Khi nhu cầu của người tiêu dùng giảm, người sản xuất sẽ thu hẹp sản xuất để giảm bớt hàng hóa.

 • Cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả:

Khi có nhiều hàng hóa hơn nhu cầu, giá cả sẽ giảm để kích thích mua bán. Khi có ít hàng hóa hơn nhu cầu, giá cả sẽ tăng để phân bổ hàng hóa cho những người có nhu cầu cao nhất. Khi hàng hóa và nhu cầu bằng nhau, giá cả sẽ ổn định.

 • Giá cả ảnh hưởng đến cung và cầu:

Khi giá cả tăng, người sản xuất sẽ có động lực để sản xuất nhiều hơn để thu lợi nhuận cao. Khi giá cả giảm, người sản xuất sẽ có khuynh hướng sản xuất ít hơn để tránh lỗ vốn. Do đó, giá cả và cung có mối quan hệ tỉ lệ thuận.

gược lại, khi giá cả tăng, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua ít hơn vì chi phí cao. Khi giá cả giảm, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua nhiều hơn vì chi phí thấp. Do đó, giá cả và cầu có mối quan hệ tỉ lệ nghịch.

Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Vai trò của mối quan hệ cung-cầu

Quan hệ cung và cầu có những vai trò quan trọng sau trong kinh tế học:

 • Lí giải vì sao giá cả và giá trị hàng hoá không ăn khớp với nhau.

Giá cả của hàng hoá phụ thuộc vào sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường, chứ không phải vào chi phí sản xuất hay lợi ích mang lại. Do đó, có thể có những hàng hoá có giá trị cao nhưng giá cả thấp, hoặc ngược lại.

 • Là căn cứ để các doanh nghiệp quyết định mở rộng hay thu hẹp sản xuất.

 Khi giá cả tăng, các doanh nghiệp sẽ có động lực để sản xuất nhiều hơn để tăng lợi nhuận. Khi giá cả giảm, các doanh nghiệp sẽ có khuynh hướng sản xuất ít hơn để giảm thiểu rủi ro.

 • Giúp người tiêu dùng lựa chọn việc mua hàng hoá phù hợp.

Khi cung lớn hơn cầu, người tiêu dùng có thể mua hàng hoá với giá rẻ và chất lượng tốt. Khi cung bé hơn cầu, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua hàng hoá vì giá cao và chất lượng không đảm bảo.

Vận dụng cung -cầu trong các mối liên hệ

Cung và cầu có ảnh hưởng đến hành vi của các đối tượng kinh tế như sau:

 • Đối với Nhà nước:

Nhà nước có trách nhiệm điều tiết cung và cầu để duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Khi cung thấp hơn cầu, Nhà nước sẽ sử dụng lực lượng dự trữ quốc gia để tăng cung, đặc biệt là khi cung thấp do yếu tố khách quan hoặc do đầu cơ tích trữ. Khi cung cao hơn cầu, Nhà nước sẽ dùng các biện pháp kích cầu như giảm thuế, tăng chi tiêu công, hỗ trợ vay vốn…

 • Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:

Nhà sản xuất, kinh doanh có mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận. Khi cung thấp hơn cầu và giá cả cao hơn giá trị, nhà sản xuất, kinh doanh sẽ tăng sản xuất kinh doanh để bán được nhiều hàng hóa với giá cao. Khi cung cao hơn cầu và giá cả thấp hơn giá trị, nhà sản xuất, kinh doanh sẽ thu hẹp sản xuất kinh doanh để giảm bớt chi phí và tránh lỗ vốn.

 • Đối với người tiêu dùng:

Người tiêu dùng có mục tiêu là tiết kiệm chi phí và mua được hàng hóa chất lượng. Khi cung thấp hơn cầu và giá cao, người tiêu dùng sẽ giảm mua các mặt hàng không thiết yếu hoặc tìm kiếm các sản phẩm thay thế rẻ hơn. Khi cung cao hơn cầu và giá thấp, người tiêu dùng sẽ mua các mặt hàng có giá rẻ và chất lượng tốt.

Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4
Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4

Bài viết trên  đây về Sơ Đồ Tư Duy GDCD 11 Bài 4 Truongkinhdoanhcongnghe đã tổng hợp được hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Back to top button