Địa Lý

[GIẢI ĐÁP] So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Trong bài viết dưới đây truongkinhdoanhcongnghe sẽ hướng dẫn bạn So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL
So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Nội dung So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Giống nhau:

 • Đều là các đồng bằng châu thổ rộng lớn ở nước ta.
 • Hình thành trên các vùng sụt lún ở hạ lưu sông trong giai đoạn Tân Kiến tạo.
 • Địa hình tương đối bằng phẳng thuận lợi cho việc cơ giới hóa.
 • Đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa gạo.

Khác nhau

Đặc điểmĐồng bằng sông HồngĐồng bằng sông Cửu Long
Nguyên nhân hình thànhDo phù sa của sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp.Do sông Tiền và sông Hậu bồi đắp.
Diện tích, hình dáng– Diện tích 15000km² (nhỏ hơn) – Dạng tam giác châu.– Diện tích 40.000km² (lớn hơn) – Dạng tứ giác
Đặc điểm hình tháiCao ở rìa phía tây và tây bắc, thấp dần ra biển. Bề mặt bị chia cắt thành nhiều ô.Địa hình thấp và bằng phẳng hơn. Hướng nghiêng: thấp dần từ tây bắc sang đông nam. Phần lớn lãnh thổ có địa hình trũng thấp. Có hệ thống kênh rạch chằng chịt.
Cấu trúc địa hìnhGồm 2 bộ phận: – Vùng đất trong đê không được bồi tụ phù sa hàng năm gồm các khu ruộc bậc cao bạc màu và các ô trũng ngập nước. – Vùng ngoài đê hàng năm được bồi phù sa nhưng diện tích không lớn.– Phần lớn nằm trong phạm vi tác động trực tiếp của sông Tiền và sông Hậu. + Thượng châu thổ: khu vực tương đối cao (2-4m) nhưng vẫn bị ngập nước vào mùa mưa. + Hạ châu thổ: thấp hơn, thường xuyên chịu tác động của thủy triều và sóng biển. – Phần đất nằm ngoài phạm vi tác động của sông Tiền và sông Hậu nhưng vẫn được cấu tạo bởi phù sa sông.
Đất– Chủ yếu là đất phù sa không được bồi đắp hàng năm. – Ven sông là đất phù sa được bồi đắp thường xuyên. – Vùng trung du có đất phù sa cổ bạc màu.– Chủ yếu là đất phù sa được bồi đắp hàng năm. – Có 3 loại đất chính: + Đất phù sa ngọt: phân bố dọc sông Tiền, sông Hậu chiếm 30% diện tích. + Đất phèn có diện tích lớn nhất phân bố tập trung ở Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên và trung tâm bán đảo Cà Mau. + Đất mặn: phân bố thành vành đai ven biển đông và vịnh Thái Lan.

Kiến thức liên quan – So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL
So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Đồng bằng là gì?

Đồng bằng là một loại địa hình rộng lớn và bằng phẳng, có độ cao không quá 500 m so với mực nước biển và độ dốc nhỏ hơn 5°. Đồng bằng có thể được chia thành hai loại: đồng bằng thấp (độ cao dưới 200 m) và đồng bằng cao (độ cao từ 200 m đến 500 m).

Đồng bằng có thể được phủ bởi nhiều loại thực vật khác nhau, như đồng cỏ, cây bụi, rừng hay sa mạc. Tuy nhiên, các vùng đất bằng như đầm lầy, lòng chảo hay băng tuyết thường không được gọi là đồng bằng.

Đồng bằng có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, như dung nham, băng gió, trầm tích hay xói mòn. Đồng bằng thường có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, vì đất của chúng thường sâu và màu mỡ, và dễ dàng cơ giới hóa sản xuất. Đồng bằng cũng có thể cung cấp thức ăn cho gia súc.

Khái quát về vùng đồng bằng sông Hồng

Vùng đồng bằng sông Hồng – Châu thổ Bắc bộ là nơi hạ lưu của hai dòng sông lớn là Hồng và Thái Bình ở phía Bắc Việt Nam. Vùng này gồm 11 đơn vị hành chính, trong đó có hai thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội và Hải Phòng.

Đây cũng là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất cả nước với mật độ 1.450 người/km² và tổng dân số hơn 21 triệu người.

Đồng bằng sông Hồng có diện tích khoảng 15 nghìn km2, với địa hình cao nhất ở phía Tây và Tây Bắc, thấp dần về phía Đông và Đông Nam. Đây là kết quả của quá trình bồi tụ phù sa do hai dòng sông Hồng và Thái Bình mang lại.

Con người đã khai thác vùng đất này từ rất lâu đời. Đê điều là công trình quan trọng để bảo vệ ruộng đồng khỏi ngập lụt. Vùng trong đê có ruộng cao màu mỡ, vùng ngoài đê có các ô trũng ngập nước và phù sa mới.

Khái quát về vùng đồng bằng sông Cửu Long

So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL
So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực nam của Việt Nam, thuộc Nam Bộ. Vùng này gồm 1 thành phố trực thuộc Trung ương và 12 tỉnh, với dân số hơn 17 triệu người (2021).

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích khoảng 40 nghìn km2, có địa hình thấp và bằng phẳng do được bồi đắp bởi phù sa của sông Tiền và sông Hậu. Vùng này cũng có các vùng trũng như Đồng Tháp Mười hay Tứ giác Long Xuyên.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có mạng lưới sông kênh rất phát triển. Mùa lũ nước ngập khắp nơi, mùa cạn thì nước biển lên cao làm đất phèn và đất mặn chiếm 2/3 diện tích vùng.

Thuận lợi và khó khăn của đồng bằng sông Hồng trong phát triển kinh tế

Đồng bằng sông Hồng là vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế nhưng cũng gặp nhiều thách thức. Những thuận lợi và khó khăn của vùng này có thể được nêu ra như sau:

Những thuận lợi:

 • Vùng đất có vị trí địa lý thuận lợi cho giao lưu kinh tế với các vùng khác, dân cư đông đúc và lao động nhiều, phong cảnh đẹp và đa dạng, tạo điều kiện cho du lịch phát triển.
 • Đất phù sa màu mỡ chiếm diện tích lớn trên nền bằng phẳng, khí hậu ẩm ấm có mùa mưa, nguồn nước dồi dào từ sông Hồng và sông Thái Bình, giúp cho sản xuất nông nghiệp phong phú và đa dạng, có thể trồng được hai vụ lúa nước và nhiều loại rau màu ưa lạnh.
 • Khoáng sản có giá trị như đá, sét cao lanh, than nâu, khí tự nhiên, là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và khai thác khí tự nhiên.
 • Nguồn nước biển rộng lớn phía Đông Nam, cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, giao thông vận tải biển và du lịch biển.

Những khó khăn:

 • Địa hình thấp và có nhiều ô trũng, dễ bị ngập lụt kéo dài trong mùa mưa và mất mùa trong mùa khô.
 • Đất trong đê không được bồi đắp thường xuyên và bị thoái hóa, đất rìa đồng bằng bạc màu và ít phù sa.
 • Khí hậu ẩm ấm dễ gây ra dịch bệnh cho con người và cây trồng, gió mùa đông bắc mang theo rét đậm rét hại làm giảm năng suất cây trồng.
 • Nguồn tài nguyên trong khu vực hạn chế, phải phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu từ các vùng khác.

Thuận lợi và khó khăn của đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển kinh tế

So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL
So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Thuận lợi:

 • Đất: Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất và màu mỡ nhất do được bồi đắp bởi phù sa sông Cửu Long.
 • Khí hậu: Đồng bằng sông Cửu Long có khí hậu nóng quanh năm, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thuận lợi cho việc trồng lúa và các cây trồng khác.
 • Sông ngòi: Đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống sông kênh dồi dào, cung cấp nước cho sinh hoạt, thủy sản và giao thông đường thủy.
 • Rừng ngập mặn và rừng tràm: Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều rừng ngập mặn và rừng tràm, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, tạo điều kiện cho phát triển du lịch sinh thái.
 • Động vật biển: Đồng bằng sông Cửu Long có hàng trăm bãi cá với nhiều thủy sản quý hiếm, chiếm hơn nửa trữ lượng cá biển của cả nước, tạo nguồn thu nhập cho ngư dân và phát triển ngành chế biến thủy sản.
 • Khoáng sản: Đồng bằng sông Cửu Long có than bùn, vật liệu xây dựng, dầu khí. Những khoáng sản này góp phần phát triển công nghiệp khai thác và chế biến.

Khó khăn:

 • Đất phèn và đất mặn: Đất phèn và đất mặn chiếm 2/3 diện tích đất của đồng bằng sông Cửu Long, hạn chế việc trồng các cây lương thực ngắn ngày.
 • Mùa khô kéo dài: Mùa khô ở đồng bằng sông Cửu Long rất dài và khắc nghiệt, làm giảm nguồn nước ngọt và tăng độ chua mặn của đất. Nước biển cũng xâm nhập sâu vào đất liền, gây khó khăn cho nông nghiệp.
 • Lũ hàng năm: Lũ ở đồng bằng sông Cửu Long thường gây thiệt hại về người và của cải. Lũ cũng làm giảm hiệu quả của các công trình thủy lợi.

Giải pháp: Để khắc phục những khó khăn trên, đồng bằng sông Cửu Long có thể áp dụng các giải pháp sau:

 • Cải tạo và sử dụng đất phèn đất mặn: Tìm các giống cây trồng phù hợp với điều kiện đất phèn đất mặn, áp dụng các biện pháp canh tác khoa học để giảm thiểu ảnh hưởng của chua mặn.
 • Tăng cường hệ thống thủy lợi, đắp đê xây nhà vùng cao, nhà nổi để cùng sống với lũ.
 • Tìm các biện pháp thoát lũ, kết hợp với lợi thế khai thác lũ sông Mê Công để khai thác lợi thế do lũ mang lại.
So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL
So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL

Bài viết trên đây hướng dẫn So Sánh Đồng Bằng Sông Hồng Và ĐBSCL một cách cụ thể và đầy đủ. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Back to top button