Hóa Học

Thang Sóng Điện Từ Là Gì?

Thang Sóng Điện Từ Là Gì? Điều này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Thang Sóng Điện Từ Là Gì
Thang Sóng Điện Từ Là Gì

Tìm hiểu về thang sóng điện từ

Thang sóng điện từ là tổng hợp các loại sóng điện từ và sắp xếp theo thứ tự giảm dần hoặc tăng dần của bước sóng. Sóng điện từ được ứng dụng phổ biến như sóng vô tuyến, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia Gamma, ánh sáng nhìn thấy. Song, những tia này có sự khác nhau về tần số do đó tính chất và công dụng từ đó cũng khác theo.

Bước sóng và năng lượng có tỷ lệ nghịch, vì vậy khi bước sóng nhỏ thì năng lượng sẽ lớn và ngược lại. Khả năng ion hóa, đâm xuyên sẽ gây ra hiện tượng quang điện và phát quang điện ngày càng có xu hướng lớn. Trong tất cả các loại tia của thang sóng điện từ thì tia Gamma có bước sóng nhỏ nhất nên sẽ có năng lượng lớn nhất.

Thang sóng điện từ gồm những loại tia nào?

Thang Sóng Điện Từ Là Gì
Thang Sóng Điện Từ Là Gì
  • Sóng hồng ngoại

Phần hồng ngoại của phổ sóng điện từ có phạm vi từ khoảng 300 GHz đến 400 THz (1 mm – 750nm). Nó có thể được chia thành ba phần:

Hồng ngoại xa, có tần số từ 300 GHz đến 30 THz. Hồng ngoại xa là một vùng trong phổ hồng ngoại của bức xạ điện từ. Hồng ngoại xa thường được định nghĩa là bất kỳ bức xạ nào có bước sóng từ 15 micromet đến 1 mm, đặt bức xạ hồng ngoại xa trong các dải CIE IR-B và IR-C. Phía sóng dài của phổ FIR trùng với bức xạ terahertz được đặt tên như vậy.

Thang Sóng Điện Từ Là Gì
Thang Sóng Điện Từ Là Gì

Trung hồng ngoại, tần số từ 30 đến 120 THz. Bức xạ này được hấp thụ bởi các rung động phân tử, trong đó các nguyên tử khác nhau trong một phân tử dao động xung quanh vị trí cân bằng của chúng.

Cận hồng ngoại, từ 120 đến 400 THz. Các quá trình vật lý có liên quan đến phạm vi này tương tự như các quy trình cho ánh sáng khả kiến. Tần số cao nhất trong khu vực này có thể được phát hiện trực tiếp bởi một số loại phim ảnh và bằng nhiều loại cảm biến hình ảnh trạng thái rắn để chụp ảnh hồng ngoại và quay phim.

  • Tia cực tím

Tiếp theo trong tần số đến tia cực tím (UV). Bước sóng của tia UV ngắn hơn đầu tím của phổ khả kiến ​​nhưng dài hơn tia X.

UV là bức xạ có bước sóng dài nhất mà các photon của chúng đủ năng lượng để ion hóa các nguyên tử, tách các electron khỏi chúng và do đó gây ra các phản ứng hóa học. UV bước sóng ngắn và bức xạ bước sóng ngắn hơn nó (tia X và tia gamma) được gọi là bức xạ ion hóa, và tiếp xúc với chúng có thể làm hỏng mô sống, khiến chúng trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.

Thang Sóng Điện Từ Là Gì
Thang Sóng Điện Từ Là Gì

UV cũng có thể khiến nhiều chất phát sáng với ánh sáng nhìn thấy được; điều này được gọi là huỳnh quang. Mặt trời phát ra bức xạ UV đáng kể (khoảng 10% tổng công suất của nó), bao gồm cả tia cực tím bước sóng cực ngắn có khả năng phá hủy hầu hết sự sống trên đất liền. Tuy nhiên, hầu hết các bước sóng UV gây hại của Mặt trời đều được khí quyển hấp thụ trước khi chúng chạm tới bề mặt. Đó là lý do tại sao bạn có thể bị cháy nắng ngay cả khi bạn đang bơi ở biển hoặc vào những ngày nhiều mây, và tại sao kem chống nắng lại quan trọng như vậy.

  • Tia X
Thang Sóng Điện Từ Là Gì
Thang Sóng Điện Từ Là Gì

Một loại sóng năng lượng cao rất hữu ích được sử dụng rộng rãi trong y học và an ninh. Kích thước điển hình: 0,1 nanomet (chiều rộng của một nguyên tử).

  • Tia gamma

Đây là dạng sóng điện từ mạnh mẽ và nguy hiểm nhất, được phát hiện bởi Paul Ulrich Villard vào năm 1900. Tia gamma là một loại bức xạ có hại. Kích thước điển hình: 0,000001 nanomet (chiều rộng của hạt nhân nguyên tử).

Tia gamma được sử dụng thực nghiệm bởi các nhà vật lý cho khả năng xuyên thấu của chúng và được tạo ra bởi một số đồng vị phóng xạ. Chúng được sử dụng để chiếu xạ thực phẩm và hạt giống để khử trùng, và trong y học đôi khi chúng được sử dụng trong xạ trị ung thư.

Phổ biến hơn, tia gamma được sử dụng để chẩn đoán hình ảnh trong y học hạt nhân, quét PET là một ví dụ. Bước sóng của tia gamma có thể đo được với độ chính xác cao thông qua phương pháp tán xạ Compton.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi Thang Sóng Điện Từ Là Gì? Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button