Cách Vẽ Sơ Đồ Thi Đấu Vòng Tròn 4 Đội

Trong bài viết dưới đây Trường Kinh Doanh Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách Vẽ Sơ Đồ Thi Đấu Vòng Tròn 4 Đội chuẩn nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Cách tính và vẽ Sơ đồ thi đấu vòng tròn 4 đội

Sơ đồ thi đấu vòng tròn là một hình thức thi đấu phổ biến trong nhiều môn thể thao, trong đó mỗi đội bóng sẽ thi đấu với tất cả các đội bóng khác ít nhất một lần. Số đội tham gia sơ đồ này có thể rất đa dạng, từ 5 đội cho đến 30 đội hoặc nhiều hơn.

Để tổ chức thi đấu vòng tròn, ta cần xét hai trường hợp:

• Nếu số đội tham gia là số chẵn, thì số vòng đấu sẽ bằng số đội trừ đi một. Ví dụ, nếu có 8 đội tham gia, thì sẽ có 7 vòng đấu.
  • Nếu số đội tham gia là số lẻ, thì số vòng đấu sẽ bằng số đội. Ví dụ, nếu có 9 đội tham gia, thì sẽ có 9 vòng đấu. Tuy nhiên, mỗi vòng sẽ có một đội nghỉ.

Tổng số trận đấu của giải được tính theo công thức:

Y = [a(a-1)]/2

• Y: Tổng số trận đấu.
  • a: Số đội tham gia.

Các hình thức thi đấu

Vẽ Sơ Đồ Thi Đấu Vòng Tròn 4 Đội

Dựa vào mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ, thời gian, tổng số đội, tổ chức thi đấu sẽ có nhiều hình thức khác nhau. Nhưng chủ yếu là 3 hình thức:

• Thi đấu loại trực tiếp.
  • Thi đấu vòng tròn.
  • Thi đấu hỗn hợp.

Thi đấu loại trực tiếp

Đấu loại trực tiếp là thể thức thi đấu mà đội bóng nào thua sẽ không còn cơ hội tiếp tục tranh tài. Thể thức này giúp giảm thiểu thời gian tổ chức giải đấu, nhưng cũng khó đảm bảo công bằng và chính xác về mặt trình độ và khả năng của các đội bóng.

Đấu loại trực tiếp có hai hình thức chính:

• Đấu loại trực tiếp 2 lần thua: Đội bóng chỉ bị loại khi thua hai trận liên tiếp.
  • Đấu loại trực tiếp 1 lần thua: Đội bóng chỉ có một cơ hội duy nhất, nếu thua sẽ phải dừng cuộc chơi.

Thi đấu vòng tròn

Đấu vòng tròn là thể thức thi đấu mà mỗi đội bóng sẽ thi đấu với tất cả các đội bóng khác ít nhất một lần. Sau khi kết thúc tất cả các vòng đấu, đội bóng có số điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch.

Đấu vòng tròn có ba hình thức phổ biến:

• Đấu vòng tròn đơn: Mỗi đội bóng sẽ thi đấu với mỗi đội bóng khác một lần duy nhất. Ví dụ, nếu có 24 đội tham gia, thì mỗi đội sẽ thi đấu 23 trận.
  • Đấu vòng tròn kép: Mỗi đội bóng sẽ thi đấu với mỗi đội bóng khác hai lần, một lượt đi và một lượt về. Tổng số trận đấu của giải sẽ gấp đôi so với đấu vòng tròn đơn.
  • Đấu vòng tròn chia bảng: Số đội tham gia sẽ được chia thành nhiều bảng nhỏ; các đội trong cùng một bảng sẽ thi đấu vòng tròn với nhau để chọn ra đội nhất bảng. Sau đó, các đội nhất bảng sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn để xác định ngôi vô địch.

Thi đấu hỗn hợp

Là thể thức kết hợp cả 2 hình thức đấu loại trực tiếp và đấu vòng tròn. Có thể tổ chức theo nhiều cách khác nhau như: đấu vòng tròn tìm đội đầu bảng rồi đấu loại trực tiếp hoặc ngược lại.

Cách vẽ sơ đồ thi đấu loại trực tiếp

Dưới đây là cách vẽ sơ đồ thi đấu loại trực tiếp theo hình ảnh các bạn có thể tham khảo. Xem giải đấu của mình có phù hợp theo mô hình không.

Vẽ Sơ Đồ Thi Đấu Vòng Tròn 4 Đội

Công thức tính thi đấu loại trực tiếp:

Để tổ chức thi đấu loại trực tiếp một lần thua, ta cần xét hai trường hợp:

• Nếu số đội tham gia là bội số của 2, thì ta có thể sắp xếp các đội thi đấu theo cặp từ vòng đầu tiên. Mỗi vòng sẽ có một nửa số đội so với vòng trước, cho đến khi chỉ còn hai đội thi đấu chung kết.
  • Nếu số đội tham gia không phải là bội số của 2, thì ta phải chọn ra một số đội thi đấu ở vòng đầu tiên, còn lại các đội sẽ nghỉ và chờ thi đấu ở vòng thứ hai. Số đội thi đấu ở vòng đầu tiên được tính theo công thức:

X=(a−2n)×2

Trong đó:

• X: Số đội thi đấu ở vòng đầu tiên.
  • a: Tổng số đội tham gia.
  • 2n: Lũy thừa của 2 mà theo nó nhận được số nhỏ hơn hoặc bằng a.

Tổng số trận đấu của giải được tính theo công thức:

Y=a−1

• Y: Tổng số trận đấu.
  • a: Tổng số đội tham gia.

Ví dụ: Nếu có 10 đội tham gia thi đấu loại trực tiếp một lần thua, ta có:

• X=(10−8)×2=4 (đội)
  • Y=10−1=9 (trận)
Vẽ Sơ Đồ Thi Đấu Vòng Tròn 4 Đội

Như vậy bài viết trên đây truongkinhdoanhcongnghe đã hướng dẫn bạn đọc cách Cách Vẽ Sơ Đồ Thi Đấu Vòng Tròn 4 Đội. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.