Hóa Học

C12H22O11 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

C12H22O11 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? Câu hỏi này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: C12H22O11 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

=> Saccarozơ (C12H22O11) không là chất điện li.

Giải thích:

  • Chất điện li là chất khi hòa tan trong nước phân li ra ion (thường là các chất có liên kết ion).
  • Dung dịch saccarozơ C12H22O11 không phân li ra ion → không phải là chất điện li
  • Vậy nên C12H22O11không điện li trong nước

Kiến Thức Liên Quan – C12H22O11 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

c12h22o11 la chat dien li manh hay yeu 2 min

Định nghĩa của Saccarozo

Saccarozo hay sacarozo là một đisaccarit (glucozơ + fructozơ) có công thức phân tử C12H22O11.

Nó còn được gọi là α-D-glucopyranozyl-(1→2)-β-D-fructofuranoside (kết thúc bằng “oside” vì nó không phải là đường khử). Nó nổi tiếng vì vai trò của nó trong chế độ ăn uống của con người và vì nó được hình thành trong thực vật.

Saccarozơ có nhiều tên gọi khác nhau như: đường kính (đường có độ tinh khiết cao), đường ăn, đường hạt, đường trắng, đường nâu (đường có tạp chất tạo màu), đường mía (đường trong thân cây mía), đường phèn (đường ở dạng tinh thể). ), beet sugar (đường trong củ cải đường), jaggery (đường thốt nốt) hay chỉ đơn giản là đường.

Tính chất vật lý

  • Saccarozo là một dạng đường kết tinh. Chúng không có màu, không có mùi và có vị ngọt, rất dễ để hòa tan trong nước. 
  • Đường có thể nóng chảy ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Saccarozo là loại đường có trong tự nhiên như cây mía, củ cải đường hay trong hoa thốt nốt. Sau khi chế biến, Saccarozo sẽ tồn tại ở nhiều dạng khác. Cụ thể như: đường phên, đường kính, đường phèn, …

Cấu tạo phân tử

  • Công thức phân tử của Saccarozo là C12H22O11
  • Công thức cấu tạo: Đường Saccarozo được cấu tạo từ 1 gốc anpha – glucozo và 1 gốc beta – fructozo thông qua liên kết 1,2-glicozit;
  • Do gốc glucozo đã liên kết với các gốc fructozơ nên trong cấu trúc phân tử sẽ không còn nhóm chức andehit mà chỉ có tính chất của ancol đa chức. 

Điều chế đường mía

c12h22o11 la chat dien li manh hay yeu 4 min

Hiện nay, người ta điều chế sacarozo từ mía, củ cải đường hoặc hoa thốt nốt.

Mía có thể làm đường thô hoặc đường tinh luyện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quy trình sản xuất đường sacarozo này từ đường mía. 

Bạn có thể tham khảo quy trình sản xuất đường mía từ mía qua các công đoạn sau:

Chiết xuất nước mía (thẩm thấu hoặc khuếch tán) → phối trộn đường thô → làm sạch nước mía → xử lý hóa học → quá trình lắng – thiêu kết → quá trình lọc → loại bỏ chất hòa tan không kết tủa → tẩy trắng → quá trình cô đặc → kết tinh đường → Quá trình ly tâm → sấy đường → sàng lọc và phân loại đường.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết được C12H22O11 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? Truongkinhdoanhcongnghe chúc bạn học tập tốt!

Related Articles

Back to top button