Toán Học

Cách Chia 5 Chữ Số Cho 3 Chữ Số Đơn Giản Dễ Nhớ

Trong bài viết dưới đây trường kinh doanh công nghệ sẽ chia sẻ tới bạn kiến thức về Cách Chia 5 Chữ Số Cho 3 Chữ Số. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Cách Chia 5 Chữ Số Cho 3 Chữ Số

Chi tiết cách Chia 5 Chữ Số Cho 3 Chữ Số

Cách chia 5 chữ số cho 3 chữ số là một bài toán quan trọng trong toán lớp 4. Để làm được bài toán này, bạn cần thực hiện các bước sau:

• Đặt phép tính theo đúng cột và vị trí của các số bị chia, số chia và thương số.
  • Thực hiện phép chia từ trái sang phải, từ cột hàng nghìn đến hàng đơn vị.
  • Mỗi lần chia sẽ được một chữ số ở thương và một số dư.
  • Sử dụng các phép tính nhẩm là chia, nhân và trừ để tìm thương và số dư.

Ví dụ 1: Chia 12345 cho 123 (phép chia có dư)

Đặt phép tính:

12345 : 123

Thực hiện phép chia:

• Lấy 123 chia 123 được 1, viết 1 vào thương.
  • Lấy 1 nhân 123 được 123, trừ 123 khỏi 123 được 0, viết 0 vào số dư.
  • Hạ 4, lấy 04 chia 123 được 0, viết 0 vào thương.
  • Lấy 0 nhân 123 được 0, trừ 0 khỏi 4 được 4, viết 4 vào số dư.
  • Hạ 5, lấy 45 chia 123 được 0, viết 0 vào thương.
  • Lấy 0 nhân 123 được 0, trừ 0 khỏi 45 được 45, viết 45 vào số dư.

Kết quả:

• Thương = 100
  • Số dư = 45

dạng bài tập về phép chia cho số có 3 chữ số

Đối với kiến thức học toán lớp 4 chia cho số có ba chữ số, các em thường sẽ phải chinh phục các dạng bài tập như sau:

• Dạng 1: Đặt tính rồi tính

Phương pháp giải: Các em thực hiện theo các bước hướng dẫn giải phép tính chia 3 chữ số đã đưa ra phía trên, tính từ trái qua phải để tìm đáp án chính xác.

• Dạng 2: Tính giá trị biểu thức

Phương pháp giải: Các em phải nắm rõ các quy tắc khi thực hiện phép tính như nhân chia trước – cộng trừ sau, tính trong ngoặc trước và ngoài ngoặc sau để tìm đáp án chính xác.

• Dạng 3: Bài toán ứng dụng

Phương pháp giải: Tùy vào từng đề bài, các em phải đọc kỹ đề để có thể thực hiện phép tính và đưa ra phương pháp giải chính xác.

Bí quyết học toán lớp 4 chia cho số có ba chữ số

Để có thể giúp bé chinh phục được các dạng bài tập về phép tính chia tốt hơn, phụ huynh có thể tham khảo ngay một số bí quyết sau đây:

Cách Chia 5 Chữ Số Cho 3 Chữ Số
  • Nắm rõ lý thuyết về phép tính chia: Để giải được bài tập về phép tính chia số có ba chữ số, đòi hỏi các em phải nắm rõ lý thuyết của phép tính này từ bảng cửu chương, các bước thực hiện, phép chia có dư và chia hết… Đây đều là những kiến thức nền tảng mà bất kỳ bé nào cũng phải nắm được.
  • Luyện tập một số phương pháp tính nhẩm nhanh: Đối với các bé lớp 4 thường sẽ chưa được sử dụng máy tính bỏ túi, nên để hỗ trợ bé tính toán nhanh thì phụ huynh có thể tìm hiểu một số mẹo tính nhẩm cộng trừ nhân chia.
  • Thực hành, luyện tập thường xuyên: Với các bé học lớp 4 còn khá nhỏ, nếu không được luyện tập, thực hành thường xuyên thì con rất dễ nhanh quên kiến thức. Vậy nên, phụ huynh hãy khích lệ, yêu cầu con thực hành nhiều hơn từ làm bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trên internet, học qua trò chơi… để kích thích năng lực học toán của bé tốt hơn.
  • Những lưu ý khi thực hiện dạng toán chia cho số có ba chữ số

Khi thực hiện cách chia số có 3 chữ số các em học sinh cần nắm một số điểm sau đây:

• Cần đặt tính theo đúng cột, đúng vị trí và đúng số của các số bị chia và số chia, thương.
    • Thực hiện các phép tính từ trái sang phải, từ hàng trăm hàng chục rồi mới đến hàng đơn vị.
    • Mỗi một lần thực hiện phép chia 3 chữ số đều phải trải qua 3 bước đó là chia, nhẩm và trừ.

Trên đây là hướng dẫn Cách Chia 5 Chữ Số Cho 3 Chữ Số. Truongkinhdoanhcongnghe hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.