Toán Học

Cách Chứng Minh Vuông Góc Lớp 7 Đơn Giản

Chứng minh hai đường thẳng vuông góc là dạng toán cơ bản nhưng khá kinh điển trong hình học. Đây là một kiến thức quan trọng trong hình học Toán lớp 7. Vậy Cách Chứng Minh Vuông Góc Lớp 7 như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết sau của trường kinh doanh công nghệ.

cach chung minh vuong goc lop 7 1 min

Tổng hợp các Cách Chứng Minh Vuông Góc Lớp 7

• PP sử dụng định nghĩa hai đường thẳng vuông góc: Nếu hai đường thẳng cắt nhau và tạo một góc vuông thì hai đường thẳng vuông góc với nhau.
  • PP sử dụng tính chất: Một trong hai đường thẳng vuông góc với đường thẳng song song với đường thẳng còn lại thì hai đường thẳng vuông góc với nhau.
  • PP sử dụng tính chất hai tia phân giác cảu góc kể bù: Hai tia phân giác của hai góc kể bù thì vuông góc với nhau.
  • PP sử dụng tính chất trực tâm của tam giác: Đường thẳng đi qua trực tâm và đỉnh của tam giác thì đường thẳng đó vuông góc với cạnh đối diện.
  • PP sử dụng tính chất tam giác cân, tam giác đều: Đường phân giác hoặc đường trung tuyến hoặc đường trung trực trong đỉnh tam giác cân hoặc tam giác đều thì vuông góc với cạnh đáy của tam giác cân hoặc tam giác đều.
  • PP sử dụng định lý Pitago đảo: Nếu trong một tam giác có tổng bình phương hai cạnh bằng bình phương cạnh còn lại thì hai cạnh đó vuông góc với nhau

Định nghĩa hai đường thẳng vuông góc- Cách Chứng Minh Vuông Góc Lớp 7

Hai đường thẳng vuông góc là hai đường thẳng cắt nhau và một trong các góc tạo thành là góc vuông

Ví dụ: AB ⊥ CD (tại O) ⇒ ∠AOC = 90o

cach chung minh vuong goc lop 7 3 min

Cách vẽ hai đường thẳng vuông góc

+ Ta thường dung eke và thước kẻ để vẽ hai đường thẳng vuông góc

+ Ta thừa nhận tính chất sau:

Tính chất : Có một và chỉ một đường thẳng a’ đi qua điểm O cho trước và vuông góc với đường thẳng a cho trước

• Trường hợp điểm O cho trước nằm trên đường thẳng a.
cach chung minh vuong goc lop 7 4 min
  • Trường hợp điểm O cho trước nằm ngoài đường thẳng
cach chung minh vuong goc lop 7 5 min

Dấu hiệu nhận biết hai đường thẳng vuông góc:

• Dấu hiệu 1: Dựa vào định nghĩa
  • Dấu hiệu 2: Dựa vào quan hệ từ vuông góc đến song song.
cach chung minh vuong goc lop 7 6 min

Cho hai đường thẳng phân biệt a và b song song với nhau. Khi đó đường thẳng c vuông góc với đường thẳng a thì đường thẳng c cũng vuông góc vói đường thẳng b.

Các dạng toán về 2 đường thẳng vuông góc thường gặp

• Dạng 1: Vẽ và nhận biết hai đường thẳng vuông góc với nhau

Phương pháp giải: Dựa vào khái niệm của 2 đường thẳng vuông góc và đường trung trực để giải bài tập.

Ví dụ:

cach chung minh vuong goc lop 7 7 min
  • Dạng 2: Đếm các góc vuông

Phương pháp giải: Chú ý đến đặc điểm góc tạo bởi 2 đường thẳng vuông góc sẽ bằng 90° hoặc dùng êke để kiểm tra và đếm số lượng chính xác.

Ví dụ: Cho hình chữ nhật ABCD, AB và BC là một cặp cạnh vuông góc với nhau. Hãy nêu tên từng cặp cạnh vuông góc với nhau trong hình chữ nhật đó.

cach chung minh vuong goc lop 7 8 min

Giải:

Trong hình chữ nhật ABCD, các cặp cạnh vuông góc với nhau là:

• AB và BC là một cặp cạnh vuông góc với nhau
  • BC và CD là một cặp cạnh vuông góc với nhau
  • CD và DA là một cặp cạnh vuông góc với nhau
  • DA và AB là một cặp cạnh vuông góc với nhau
  • Dạng 3: Bài tập tổng hợp

Phương pháp giải: Đọc kỹ đề bài để xem yêu cầu trả lời, tính toán những gì để tìm được câu trả lời chính xác.

Như vậy bài viết trên đây Truongkinhdoanhcongnghe đã hướng dẫn Cách Chứng Minh Vuông Góc Lớp 7. Hi vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình làm bài tập.