Hóa Học

Natri Axetat Có Làm Đổi Màu Quỳ Tím Không?

Natri Axetat Có Làm Đổi Màu Quỳ Tím Không? Điều này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Natri Axetat Có Làm Đổi Màu Quỳ Tím Không?

Natri Axetat không làm quỳ tím chuyển màu. Natri Axetat là một hợp chất muối của axetic acid, có tính chất là axit yếu. Khi được đưa vào dung dịch quỳ tím, Natri Axetat không tạo ra các ion hydroxyl để tham gia phản ứng với quỳ tím, vì vậy không làm thay đổi màu sắc của nó.

Thông thường, dung dịch axit hoặc có tính chất acid sẽ làm quỳ tím chuyển màu sang màu đỏ do phản ứng giữa ion hydroxyl của dung dịch và quỳ tím. Tuy nhiên, với Natri Axetat, do tính chất yếu của nó, không tạo ra đủ lượng ion hydroxyl cần thiết để phản ứng với quỳ tím.

Do đó, nếu bạn muốn kiểm tra tính axit của dung dịch Natri Axetat, bạn cần sử dụng các phương pháp khác như đo pH bằng giấy pH hoặc sử dụng các chỉ thị pH khác.

Natri Axetat Là Gì?

Natri axetat là một loại hoá chất có giá khá rẻ và được sản xuất hàng loạt cho sự sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Natri axetat là muối natri của axit axetic và thường có dạng bột hoặc hạt màu trắng, không màu và không mùi.

Natri axetat còn được gọi là Natri etanoat. Một số tên thường gọi của natri axetat là: Sodium Acetate, Axetate natri;

natri acetate; Acetic acid, sodium salt; Acetic acid, sodium salt (1:1); Sodium Ethanoate; Acetate De Sodium; Natrium Aceticum; Natriumacetat; Sodii Acetas; Acetato de sodio; Acétate de sodium.

Natri axetat có công thức là: CH3COONa

Những tính chất vật lý nổi bật của natri axetat

Đặc điểm nhận dạng Tồn tại dưới dạng bột màu trắng, chảy rữa và không có mùi.
Khối lượng riêng 1.52 g/cm3 và 1.45 g/cm3 (ở dạng ngậm 3 nước).
Điểm nóng chảy 324 oC (dạng khan), 58 oC (dạng ngậm 3 nước).
Điểm sôi 881.4 oC (dạng khan), 122 oC (dạng ngậm 3 nước).
Độ hòa tan trong nước 36.2 g/100ml (ở 0 oC), 46.4 g/100ml (ở 20 oC), và 170.15 g/100ml (ở 100oC).

Đặc điểm tính chất hóa học của natri axetat

natri axetat co lam doi mau quy tim khong 2 min

Hóa chất natri axetat có những tính chất hóa học nổi bật như sau: 

  • Phản ứng nhiệt phân: Natri axetat khử caboxyl để tạo ra metan trong điều kiện cưỡng bức (nhiệt phân dưới sự có mặt của natri hydroxit):

CH3COONa + NaOH → CH4 + Na2CO3

  • Hoặc ta cũng có thể dùng trong điều chế ra este với một alkyl halua như là brometan: 

CH3COO-Na+ + Br-CH2-CH3 → CH3COOCH– CH3 + NaBr

Điều chế natri axetat CH3COONa như thế nào? 

  • Để điều chế natri axetat trong phòng thí nghiệm, ta thường áp dụng phản ứng của axit axetic với natri cacbonat, natri hydrocacbonat hoặc natri hydroxit: 

CH3COOC2H+ NaOH → CH3COONa + C2H5OH

  • Thế nhưng trong thực tế, vì natri axetat có giá thành khá rẻ nên có thể được mua thường xuyên từ người cung cấp hóa chất thay vì phải tổng hợp từ trong phòng thí nghiệm. 

Natri axetat có kết tủa không?

natri axetat co lam doi mau quy tim khong 1 min

Natri axetat không kết tủa trong nước do nó là một muối tan trong nước. Khi natri axetat được pha loãng với nước, nó sẽ hoà tan trong nước và tạo thành một dung dịch trong suốt. Dung dịch này có tính chất bazơ yếu và có thể được sử dụng để cân bằng pH của các dung dịch axit khác.

Tuy nhiên, nếu nồng độ natri axetat quá cao trong dung dịch, chúng có thể kết tủa khi có sự pha trộn với các chất khác như muối kim loại. Kết tủa này xảy ra khi nồng độ của natri axetat vượt quá khả năng tan của nó trong dung dịch, khi đó nó sẽ kết hợp với các ion muối để tạo thành kết tủa.

Ứng Dụng Của Natri Axetat

Trong công nghiệp, natri axetat được dùng nhiều trong công nghiệp dệt để trung hoà nước thải có chứa axit sulfuric và được xem như là chất cản màu trong khi dùng thuốc nhuộm anilin. Ngoài ra, trong công nghiệp, natri axetat còn được dùng làm chất tẩy dùng trong thuộc dạ và giúp làm trì hoãn sự lưu hoá chloropren trong ngành sản xuất cao su nhân tạo.

Còn trong thực phẩm, natri axetat được thêm vào thực phẩm như một loại gia vị và cũng khá thông dụng. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được dùng trong dạng natri diaxetat-một hợp chất tỉ lệ 1:1 của natri axetat và axit axetic, với số E262. Khi ở dạng này nó được dùng phổ biến trong các gói khoai tây chiên ở Mỹ. Rất nhiều loại hàng Mỹ, trong đó có cả hãng quốc gia Frito Lay cũng bán những gói khoai tây chiên có chứa gia vị này, cùng với lactose và một tỉ lệ nhỏ các chất khác để thay cho muối và giấm thực sự.

Ứng dụng sinh hoá, natri axetat còn được biết đến là một bazo liên hợp của một axit yếu, dung dịch natri axetat và axit axetic có thể hoạt động như là một chất đệm với vai trò giữ cho độ pH ổn định một cách tương đối. Điều này rất có ích trong các ứng dụng hoá sinh, nơi mà các phản ứng phụ thuộc vào độ pH.

Ứng dụng làm chất đệm, natri axetat còn được dùng trong việc tiêu thụ chất đệm đun nóng, dùng sưởi tay và trong băng nóng. Tinh thể natri axetat ngậm 03 nước (CH3COONa.3H2O) tan chảy ở nhiệt độ 58 độ C và hoà tan trong kết tinh. Khi nó được đun nóng lên 100 độ C và đem đi làm lạnh, dung dịch sẽ trở nên quá bão hoà.

Khi đó, dung dịch này có khả năng làm chậm đông đến nhiệt độ phòng mà không bị kết tinh. Bằng cách cho hai đĩa kim loại va vào nhau trong chất đệm đun nóng, một trung tâm có cấu tạo hạt nhân được hình thành và làm cho dung dịch kết tinh hoá thành natri axetat ngậm 03 nước dạng rắn một lần nữa.

Quá trình liên kết của sự kết tinh có toả nhiệt, sau đó nhiệt được toả ra. Nhiệt toả ra của sự nấu chảy vào khoảng 264–289 kJ/kg. Khác với những chất giữ nhiệt khác mà phụ thuộc vào những phản ứng một chiều, natri axetat dễ dàng nạp lại nhiệt bằng cách đun nóng chảy cho đến khi tất cả các tinh thể bị tan chảy, do vậy nó được tái chế không ngừng.

Bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp giúp bạn về thắc mắc Natri Axetat Có Làm Đổi Màu Quỳ Tím Không? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button