Hóa Học

Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào?

Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào? Điều này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào?

A. Ba

B. Na

C. Al

D. Fe.

Đáp án đúng là C. Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Nhôm Al

Quặng boxit được dùng sản xuất Al (nhôm). Thành phần chính của quặng boxit là Al2O3.2H2O.

Kiến thức liên quan – Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào?

Tìm hiểu về quặng Boxit là gì?

Quặng Boxit là một loại quặng nhôm có nguồn gốc từ đá núi lửa màu hồng nâu. Chúng được hình thành từ quá trình phong hóa những hòn đá giàu nhôm hoặc  được tích tụ từ các loại quặng có trước do quy trình xói mòn.

 Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào
Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào

Quặng boxit hiện nay được phân bổ chủ yếu tại  vành đai xung quanh xích đạo, nhất là trong môi trường nhiệt đới. Từ boxit sẽ được tách ra alumina (Al2O3), đây là nguyên liệu chính để luyện nhôm tại những lò điện phân, chiếm đến 95% lượng boxit được khai thác trên toàn thế giới.

Quặng nhôm có tên gọi được đặt theo tên gọi làng Les Baux-de-Provence tại miền nam của nước Pháp. Nơi đây được nhà địa chất học tên là Pierre Berthier phát hiện ra lần tiên từ năm 1821 .

Công thức quặng boxit là: Al2O3. 2H2O

Quá trình hình thành quặng Bô xít

 Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào
Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào

Quá trình hình thành của quặng boxit gồm có ba giai đoạn chính:

 • Giai đoạn đầu tiên là khi những giọt boxit nóng chảy được tạo ra từ trong lòng đất và được đẩy lên mặt đất theo các họng núi lửa. Những giọt boxit này sẽ tự hút nhau lớn dần và đi kèm với dăm cuội dung nham núi lửa có thành phần base-kiềm trẻ (cỡ Paleogen trở lại đây).
 • Giai đoạn thứ hai là khi dăm cuội dung nham núi lửa bị laterit hóa do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm. Quá trình này sẽ tạo ra set-kaolin chứa cuội, dăm, quặng boxit và quặng sulfide đa kim. Tuy nhiên, nếu dưới mực nước ngầm, quặng boxit và quặng sulfide đa kim sẽ bị kaolinit hóa.
 • Giai đoạn thứ ba là khi boxit được làm giàu hoặc tái tích tụ do sự xói mòn và rửa trôi của nước ngầm. Quá trình này chỉ xảy ra trên các loại đá có hàm lượng sắt thấp hoặc có thể rửa trôi sắt trong quy trình phong hóa.

Ngoài ra, quá trình hình thành quặng boxit còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: đá mẹ chứa những khoáng vật dễ hòa tan, tạo ra lỗ hổng có hiệu của đá cho phép nước thấm qua, mặt lớp thực vật với vi khuẩn có giá trị pH thích hợp dao động từ 3,5 đến 4,0 và có hệ thống thoát nước tốt.

Tình hình khai thác quặng bôxit tại Việt Nam:

Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện thuận lợi cho sự hình thành quặng bôxit do có khí hậu nhiệt đới ẩm. Quặng bôxit tại Việt Nam được phân loại thành hai loại chính:

 • Quặng bôxit trầm tích: phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Nghệ An, Cao Bằng, Bắc Giang, Sơn La.
 • Quặng bôxit phong hoá laterit: phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương.

Trong số các vùng có quặng bôxit, Tây Nguyên được coi là vùng có trữ lượng lớn nhất với gần 8 tỉ tấn. Do đó, hoạt động khai thác quặng bôxit ở Tây Nguyên được đẩy mạnh phát triển với nhiều dự án lớn và có sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác quặng bôxit ở Tây Nguyên cũng gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội và môi trường. Quá trình khai thác quặng bôxit là quá trình tốn kém và phức tạp, yêu cầu sử dụng nhiều điện năng, nước và các hóa chất độc hại.

Điều này không những làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào
Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào

Tác động của việc khai thác bauxite đến môi trường

Việc khai thác bauxite tại khu vực Tây Nguyên có những tác động đến môi trường như sau:

Tác động đến địa hình tự nhiên

 • Khu vực mỏ bauxite thuộc vùng đồi núi, quặng bauxite nằm theo lớp và có chiều dày cao nhất ở đỉnh đồi. Khi khai thác quặng, lớp quặng sẽ bị lấy đi, còn bùn thải quặng sẽ được chứa trong các hồ thải được xây dựng ở các vùng trũng, thung lũng.
 • Do đó, sau khi khai thác xong, địa hình khu vực mỏ sẽ bị thay đổi, trở nên bằng phẳng hơn so với trước.

Tác động đến thổ nhưỡng

 • Lớp đất phủ hữu cơ ở khu vực mỏ có chứa các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Lớp quặng bauxite ở dưới có cấu trúc rỗng xốp hoặc tảng kết cứng, không giữ được nước và không có giá trị dinh dưỡng. Lớp đất sét litoma ở dưới cùng có khả năng giữ nước và ẩm cho đất và cây trồng.
 • Do đó, sau khi khai thác xong lớp quặng bauxite, thổ nhưỡng sẽ không bị nghèo đi, mà ngược lại sẽ được cải thiện do lớp đất phủ được hoàn thổ trên lớp đất sét litoma.

Tác động đến hệ thống hạ tầng

 • Trước khi khai thác, khu vực mỏ không có hệ thống hồ chứa nước và đường giao thông phát triển, chỉ có suối và hồ tự nhiên và đường mòn.
 • Sau khi khai thác, khu vực mỏ sẽ được bổ sung các hạ tầng như hồ chứa nước (ví dụ Hồ Cai Bảng), hồ chứa bùn thải quặng để phục vụ cho tuyển quặng và sản xuất alumin, cũng như cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp của người dân.
 Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào
Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Quặng Boxit

Câu 1: Tìm phát biểu đúng trong những phát biểu sau:

A. Quặng boxit có thành phần chính là Na3AlF6

B. Phèn chua có công thức Na2SO4.Al2(SO4)3.12H2O

C. Trong công nghiệp, nhôm được sản xuất bằng phương pháp điện phân nhôm oxit nóng chảy

D. Nhôm là kim loại nhẹ, cứng và bền có nhiều ứng dụng quan trọng

==> Đáp án đúng là C

Câu 2:Quặng boxit được dùng để sản xuất kim loại nào sau đây?

A. Mg.
B. Al.
C. Cu.
D. Na.

==> Đáp án đúng là B. Boxit là để sản xuất aluminium hay là Nhôm.

Trên đây là giải đáp của truongkinhdoanhcongnghe cho câu hỏi Quặng Boxit Dùng Để Sản Xuất Kim Loại Nào? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button