Địa Lý

Vườn Treo Ba By Lôn Ở Đâu Và Những Điều Bí Ẩn

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu chắc hẳn là điều mà rất nhiều người quan tâm khi nhắc tới kỳ quan này. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Trường kinh doanh công nghệ để được giải đáp nhé!

vuon treo ba by lon o dau 1 min

Câu hỏi: vườn treo ba by lôn ở đâu?

Babylon thuộc Iraq ngày nay, nằm ở khu vực Trung Đông, phía Tây Nam Châu Á, giáp với Arab Saudi và Kuwait về phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria về phía Bắc, Iran về phía Đông và Jordan về phía Tây. Babylon là một trong những thành phố nổi tiếng nhất thời cổ đại.

Theo Britannica, di tích Babylon nằm bên bờ sông Euphrates ở Hillah, Babil của Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 85 km về phía Nam. Đây từng là thủ phủ của miền Nam Mesopotamia (Lưỡng Hà) từ đầu thiên niên kỷ thứ hai đến đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên và là thủ đô của Đế quốc Tân Babylon (Chaldean) vào thế kỷ thứ 7 và thứ 6 trước công nguyên.

vuon treo ba by lon o dau 2 min

Theo cuốn Người giàu có nhất thành Babylon, Babylon là biểu tượng điển hình cho khả năng của con người. Con người đã lao động bằng chính đôi tay của mình vun đắp nên sự phát triển của thành phố rộng lớn này.

Trong khi những nhóm người cổ đại khác chỉ biết sống trong hang động, chặt cây bằng rìu thô sơ, đánh nhau bằng gậy gộc thì người Babylon đã bắt đầu biết xây dựng lâu đài, thành quách bảo vệ đất nước, xây dựng hệ thống thủy lợi để phục vụ trồng trọt, chăn nuôi.

Những lâu đài, thành quách của thành quốc Babyloncòn ít phế tích đổ nát và vắng lặng nhưng kiến thức của người Babylon vẫn còn giá trị. Kiến thức đó được lưu giữ trong những thẻ đất sét nung mà các nhà khảo cổ tìm thấy.

Chứng tích còn lại cho thấy Babylon là nơi nuôi nấng những kỹ sư, nhà thiên văn học, nhà toán học, nhà tài chính đầu tiên và là dân tộc đầu tiên có chữ viết. Cũng nhờ sự phát hiện và khai quật cẩn thận, các nhà khảo cổ đã phục dựng được cổng Ishtar – một trong những công trình kiệt tác thời Tân Babylon, biểu tượng thể hiện sự uy quyền và kỳ vĩ của Babylon cổ đại. Một phần của cổng Ishtar được phục chế tại bảo tàng Pergamon ở thủ đô nước Đức.

vuon treo ba by lon o dau 3 min

Vườn Treo Babylon – Kỳ quan xanh mướt của Hy Lạp cổ đại- Vườn Treo Ba By Lôn Ở Đâu?

Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại, Vườn Treo Babylon được coi là một trong những kỳ quan tuyệt đẹp và một thành tựu kỹ thuật phi thường. Nó là một chuỗi vườn bậc thang xanh ngát, được đắp bằng gạch bùn trên cao như những ban công hay sân thượng.

Vườn treo được cho là nằm ở thành phố Babylon cổ xưa, nay thuộc tỉnh Babil của Iraq. Tên gọi của nó xuất phát từ chữ Hy Lạp kremastós (κρεμαστός), có nghĩa là “treo qua”.

Theo truyền thuyết, Vua Nebuchadnezzar II của Tân Babylon (605-562 TCN) đã xây dựng vườn treo để tặng cho vợ mình, Amytis người Media. Amytis rất nhớ quê hương với những ngọn đồi và thung lũng xanh tươi, nên vua muốn tạo cho bà một không gian sống giống như vậy.

Điều này được ghi lại bởi Berossus, một tu sĩ người Babylon vào khoảng 290 TCN, và sau đó được Josephus trích dẫn. Vườn treo còn liên quan đến Semiramis, nữ vương huyền thoại của Babylon vào thế kỷ thứ 9 TCN, do đó còn có tên gọi khác là Vườn treo của Semiramis.

Tuy nhiên, vị trí chính xác của vườn treo vẫn là một bí ẩn, vì không có văn bản thời Babylon hay bằng chứng khảo cổ nào chứng minh sự tồn tại của nó.

Theo Berossus, một sử gia người Babylon vào khoảng 270 TCN, Vua Nebuchadnezzar II đã xây dựng vườn treo để tặng cho vợ mình, Amytis người Media. Vườn treo có nền móng bằng đá, bậc thang trong 15 ngày và mang phong cảnh núi rừng.

Các tác giả Hy Lạp sau này bổ sung thêm nhiều chi tiết khác nhau. Một số cho rằng vườn treo có diện tích 120m2, chiều cao 25m và có bãi đất bậc thang như một nhà hát.

Một số khác lại cho rằng vườn treo có các mái cong dạng vòm hoặc các cột bằng đá đỡ các dầm bằng gỗ. Tất cả đều nhấn mạnh vào hệ thống tưới tiêu thông minh bằng các vòi phun nước và máng dẫn.

Vườn treo Babylon là biểu tượng của thời kỳ phồn vinh của Tân Babylon dưới triều đại của Vua Nebuchadnezzar II. Sau khi ông qua đời, vườn treo cũng dần suy tàn và bị phá hủy vào khoảng thế kỷ thứ nhất TCN.

Không có văn bản thời Babylon hay bằng chứng khảo cổ nào chứng minh sự tồn tại của nó. Có thể nó chỉ là một huyền thoại, hoặc là một sự lý tưởng hóa của các tác giả Hy Lạp và La Mã về một khu vườn phương Đông.

Những bí ẩn chưa được giải đáp của vườn treo ba by lôn

vuon treo ba by lon o dau 5 min
  • Vị trí & tên gọi

Trong nhiều thế kỷ qua, thành phố cổ Babylon luôn được nhìn nhận là nơi xây dựng vườn treo Babylon, dưới thời hoàng đế Nebuchadnezzar vào khoảng năm 6.000 TCN.

Tuy nhiên, mới đây, sau khi phân tích kỹ lưỡng các tài liệu liên quan, cũng như những chứng tích mới liên tục được tìm thấy tại Viện Bảo tàng Anh, tiến sĩ Stephanie Dalley của Đại học Oxford, nước Anh đã rút ra kết luận rằng có thể các nhà khảo cổ học đã định vị sai chỗ. Theo đó, khu vườn nổi tiếng này có thể nằm ở thành phố cổ Nineveh, gần đô thị Mosul ngày nay và cách đó 563 km về phía Bắc Iraq.

Bà đã bỏ ra hàng thập kỷ để tìm kiếm bằng chứng chứng minh cho kết luận của mình. Và bà đã tìm thấy một lăng trụ tại Viện Bảo tàng Anh ở London, trên thân trụ có những chữ viết hình nêm cổ (dạng ngôn ngữ cổ xưa có từ thời Babylon và cũng được sử dụng trong các đế quốc Assyria)

Nội dung phiên dịch từ những chữ viết tìm được, nói về vị vua Sennacherib của đế quốc Assyria, ông sống cách thời Nebuchadnezzar khoảng một thế kỷ. Có chi tiết kể về một lâu đài xây gần thủ đô Nineveh của Assyria, cũng như một khu vườn đặc biệt mà nhà vua gọi đó là “kỳ quan cho tất cả mọi người”. Cháu trai Assurbanipal của vua Sennacherib cũng được đề cập đến đã hoạ lại khu vườn trên một ô cửa sổ của lâu đài.

Thêm vào đó, ở vị trí gần nơi chứa tàn tích của lâu đài, bà phát hiện thấy một ụ đất lớn có hình thế đổ dốc xuống một mảng cây cỏ xanh tươi mà bà cho rằng chính là nơi thích hợp nhất từng đặt khu vườn ba by lôn nổi tiếng. Dữ kiện này càng chứng minh nhận định của bà là đúng và bắt đầu thu hút sự chú ý của giới khảo cổ.

Thêm một chi tiết cũng quan trọng không kém là Nineveh từng được gọi bằng cái tên “Babylon Mới”. Đây có thể là điểm mẫu chốt khiến nhiều người đời sau nhầm lẫn và  nghĩ rằng thành phố Babylon là nơi tồn tại vườn treo.

vuon treo ba by lon o dau 6 min
  • Người xây dựng vườn treo

Các sử gia ngày xưa đã đưa ra rất nhiều giả thuyết về xuất xứ nguồn gốc của Vườn treo ba by lôn, nhưng chung quy lại có thể tập trung vào hai hướng: Hoàng hậu Semiramis là tác giả của công trình đồ sộ này hay là Vua Hammurabi đã cho xây dựng nên để tặng Hoàng hậu Amyitis yêu quý của mình.

Nhưng nhiều dữ liệu khoa học cổ khác lại cho thấy nguồn gốc khác của khu vườn. Cụ thể, dưới triều đại Vua Hammurabi, thành phố Babylon đã trở thành một địa danh nổi tiếng về sự phồn vinh, náo nhiệt và sầm uất. Càng tiến về những triều đại tiếp theo, Babylon càng bị suy tàn.

Mãi cho đến thế kỷ thứ VII TCN, dưới triều đại vua Nabucodonoso (trị vì năm 604 – 561 TCN), thành Babylon mới lại được hồi sinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, nghệ thuật phồn thịnh nhất thời Cổ đại. Nơi đây là điểm quy tụ của mọi con đường thường xuyên diễn ra các hoạt động giao lưu buôn bán trên cả khu vực Trung Cận Đông rộng lớn.

Sau khi tiến hành xây dựng xong cung điện chính của mình, vua Nabucodonosor đã cho xây dựng Vườn treo nổi tiếng ở phía Bắc thành Babylon.

Tuy nhiên, gần đây, có thêm giả thuyết khác lại cho rằng vị vua tên Sennacherib, người đứng đầu đế quốc Assyria và sống cách thời Nebuchadnezzar khoảng 1 thế kỷ mới là người xây nên công trình nổi tiếng này.

Với mỗi chiếc quạt trần Mỹ LuxuryFan, khi lắp đặt cho các không gian nhà ở, hay khu vực phục vụ quá trình nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống như miệt vườn, ban công, thềm nhà, lầu ngắm cảnh… sẽ giúp đem lại nguồn cảm hứng sống bất tận bắt nguồn từ khu vườn treo ba by lôn – nơi hội tụ trọn vẹn tinh hoa văn hoá – nghệ thuật – kiến trúc cổ đặc sắc nhất. Đồng thời giúp tạo nên thiên đường xanh mát, trong lành, thuần khiết của gió tự nhiên và cây cối ngay tại nhà.

Bài viết trên đây Truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp về Vườn Treo Ba By Lôn Ở Đâu? Hi vọng thông qua nội dung bài viết trên đã cho quý bạn đọc ít nhiều những thông tin hữu ích liên quan đến kỳ quan cổ – vườn treo ba by lôn đồ sộ.

Related Articles

Back to top button