Sách Giáo Khoa

Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu?

Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu? Thắc mắc này sẽ được Trường kinh doanh công nghệ giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu?

=> Mặt cắt rời: Mặt cắt này được vẽ bên ngoài hình chiếu tượng ứng, các đường bao quanh mặt cắt được vẽ bằng nét liền đậm. Hình biểu diễn của mặt cắt rời được vẽ gần với hình chiếu. Mặt cắt rời liên hệ với hình chiếu bằng nét gạch chấm mảnh.

Kiến thức liên quan – Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu?

 Khái niệm về mặt cắt và hình cắt

Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu
Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu

Mặt cắt và hình cắt là những phương pháp biểu diễn cấu tạo bên trong của các vật thể có nhiều phần rỗng như lỗ, rãnh… Trên các bản vẽ kĩ thuật, việc dùng hình chiếu để biểu diễn những vật thể này sẽ làm cho bản vẽ trở nên phức tạp và khó hiểu do có nhiều nét đứt. Do đó, mặt cắt và hình cắt được sử dụng để làm rõ hơn hình dạng và kích thước của các phần rỗng bên trong.

Để hình thành mặt cắt và hình cắt, ta dùng một mặt phẳng tưởng tượng song song với một mặt phẳng hình chiếu để cắt vật thể ra làm hai phần. Sau đó, ta chiếu vuông góc phần vật thể ở sau mặt phẳng cắt lên mặt phẳng hình chiếu song song với nó. Kết quả thu được là:

  • Mặt cắt: là hình biểu diễn các đường bao của vật thể nằm trên mặt phẳng cắt.
  • Hình cắt: là hình biểu diễn mặt cắt và đường bao của vật thể sau mặt phẳng cắt.

Mặt cắt được thể hiện bằng đường gạch gach trên bản vẽ.

Các loại mặt cắt

Mặt cắt là phương pháp biểu diễn hình dạng tiết diện vuông góc của vật thể trên bản vẽ kĩ thuật. Tùy theo mục đích và độ phức tạp của vật thể, ta có thể sử dụng hai loại mặt cắt chính sau đây:

  • Mặt cắt chập: là loại mặt cắt được vẽ ngay trên hình chiếu tương ứng của vật thể. Mặt cắt chập có đường bao được vẽ bằng nét liền mảnh. Mặt cắt chập thường dùng để biểu diễn các vật thể có hình dạng đơn giản và dễ nhận biết.
  • Mặt cắt rời: là loại mặt cắt được vẽ bên ngoài hình chiếu tương ứng của vật thể. Mặt cắt rời có đường bao được vẽ bằng nét liền đậm. Mặt cắt rời được vẽ gần với hình chiếu và liên kết với nó bằng nét gạch chấm mảnh. Mặt cắt rời thường dùng để biểu diễn các vật thể có hình dạng phức tạp và khó hiểu.

Một số quy định về mặt cắt

Các ghi chú trên mặt cắt cũng giống như cách ghi chú trên hình cắt, cần có các nét xác Ghi chú mặt cắt tuân theo cách ghi chú hình cắt, bao gồm các nét xác định vị trí mặt phẳng cắt, mũi tên chỉ hướng nhìn và chữ ký hiệu mặt cắt. Các trường hợp sau đây không cần ghi chú:

  • Mặt cắt là một hình đối xứng và trục đối xứng của nó trùng với vết mặt phẳng cắt hoặc đường kéo dài của mặt phẳng cắt.
  • Mặt cắt chập hoặc cắt rời không có trục đối xứng trùng với vết mặt phẳng cắt hoặc đường kéo dài của mặt phẳng cắt.
Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu
Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu

Trong các trường hợp này, chỉ cần vẽ nét cắt và mũi tên chỉ hướng nhìn. Mặt cắt được đặt theo chiều mũi tên và có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trên bản vẽ. Nếu mặt cắt đã được xoay, thì chữ ký hiệu có mũi tên cong giống như hình cắt đã được xoay.

Đối với các mặt của vật thể có hình dạng giống nhau nhưng khác nhau về vị trí và góc độ cắt, thì chúng có chữ ký hiệu giống nhau. Nếu mặt phẳng cắt đi qua trục của lỗ tròn xoay hoặc phần lõm tròn xoay thì đường bao của lỗ hoặc lõm đó được vẽ đầy đủ trên mặt cắt.

Trong trường hợp đặc biệt, có thể dùng mặt cắt cong để cắt. Khi đó, mặt cắt được vẽ theo dạng hình trải và có ghi dấu trải. Các ký hiệu vật liệu được gạch bằng nét mảnh, nghiêng một góc thích hợp, tốt nhất là 450 với đường bao chính hoặc với trục đối xứng mặt cắt.

Khoảng cách các nét gạch phụ thuộc vào độ lớn của miền gạch và tỷ lệ của bản vẽ, nhưng không nhỏ hơn hai lần chiều rộng của nét đậm và không nhỏ hơn 0.7 mm. Trường hợp miền gạch quá rộng, có thể chỉ gạch ở vùng biên. Các ký hiệu vật liệu của hai chi tiết kề nhau phải phân biệt bằng hướng gạch, hoặc khoảng cách giữa các nét gạch. Các nét gạch phải so le nhau. Có thể tô đen các mặt cắt hẹp có bề rộng nhỏ hơn 2 mm. Trường hợp có các mặt cắt hẹp kề nhau thì phải để khoảng trống giữa chúng.

Ý nghĩa của mặt cắt và hình cắt

Mục đích của mặt cắt và hình cắt Mặt cắt và hình cắt là những phương pháp biểu diễn chi tiết, kết cấu bên trong của các công trình, thiết bị, không gian trong thiết kế và xây dựng. Chúng giúp cho quá trình thi công được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, hình cắt còn cho người dùng thấy được cách lắp ráp, vận hành của nhiều loại vật dụng, thiết bị trong nhà, công trình, công xưởng.

Phân loại hình cắt

Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu
Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu

Hình cắt là phương pháp biểu diễn hình dạng tiết diện của vật thể trên bản vẽ kĩ thuật. Hình cắt thường được dùng khi vật thể có nhiều phần rỗng như rãnh, lỗ. Tùy theo mục đích và độ phức tạp của vật thể, ta có thể sử dụng ba loại hình cắt chính sau đây:

  • Hình cắt toàn bộ: là loại hình cắt biểu diễn hình dạng bên trong của toàn bộ vật thể theo một mặt phẳng cắt. Hình cắt toàn bộ giúp cho việc nhận biết cấu tạo của vật thể dễ dàng hơn.
  • Hình cắt bán phần: là loại hình cắt biểu diễn nửa vật thể dưới dạng hình cắt và nửa vật thể dưới dạng hình chiếu. Đường phân cách hai nửa là đường tâm của vật thể. Hình cắt bán phần thường dùng cho các vật thể đối xứng.
  • Hình cắt cục bộ: là loại hình cắt biểu diễn một phần của vật thể dưới dạng hình cắt. Phần được cắt có đường giới hạn được vẽ bằng nét lượn sóng. Hình cắt cục bộ thường dùng để làm rõ các chi tiết quan trọng của vật thể.

Ứng dụng của mặt cắt và hình cắt

Mặt cắt và hình cắt có nhiều ứng dụng trong thiết kế, xây dựng và sản xuất. Chúng giúp cho việc thể hiện những chi tiết, kết cấu bên trong của các công trình, thiết bị, thiết kế trong phòng một cách rõ ràng và chính xác. Chúng cũng hỗ trợ cho quá trình thi công, lắp ráp, vận hành của các công trình, thiết bị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

So sánh mặt cắt rời và mặt cắt chập qua 3 đặc điểm (vị trí vẽ, nét vẽ của đường bao và ứng dụng)?

  Mặt cắt chập Mặt cắt rời
Vị trí vẽ Vẽ ngay lên hình chiếu tương ứng Vẽ bên ngoài hình chiếu
Nét vẽ của đường bao Nét liền mảnh Nét liền đậm. Liên hệ với hình chiếu bằng nét gạch chấm mảnh.
Ứng dụng Biểu diễn mặt cắt có hình dạng đơn giản Biểu diễn mặt cắt có hình dạng phức tạp

Bài viết trên Truongkinhdoanhcongnghe đã giải đáp về thắc mắc Mặt Cắt Nào Được Vẽ Ngoài Hình Chiếu. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button